Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nghệ sĩ Kim Cương, Kim Chi, Quyền Linh... miệt mài 'góp xuân'

28/01/2019 10:23 GMT+7

TTO - Cứ mỗi mùa xuân đến, dù bận rộn cho các chương trình tết, nhiều nghệ sĩ vẫn dành thời gian chia sẻ yêu thương đến các mảnh đời khó khăn.

Nghệ sĩ Kim Cương, Kim Chi, Quyền Linh... miệt mài góp xuân - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi mang quà tết đến trao cho người nghèo trước thềm xuân 2019 - Ảnh do nhân vật cung cấp

Sáng 27-1 tại Nhà hát TP.HCM, NSND Kim Cương và các cộng sự đã trao quà cho nghệ sĩ, công nhân, hậu đài nghèo, già yếu, neo đơn trong chương trình Nghệ sĩ tri âm. Đây là lần thứ 5 chương trình diễn ra, mong muốn đem đến cái tết ấm áp cho các nghệ sĩ ở tuổi về chiều.

Những ngày mệt mà vui

Năm nào cũng vậy, nhà NSND Kim Cương là "cứ điểm" tập trung quà. Dù ngoài 80 tuổi nhưng NSND Kim Cương vẫn liên tục gọi điện thoại, chạy đôn chạy đáo lo vận động tiền, quà, lo thư mời, tiếp đón từng nghệ sĩ cho chu đáo. Trước khi chương trình diễn ra vài ngày, thế nào bà cũng đổ bệnh, nói không ra hơi. Mỗi năm xong chương trình, bà bảo chắc năm sau xin rút không làm nổi, đuối quá. Bà nói cách đây hơn 2 năm và tới giờ bà vẫn là… trụ cột!

NSƯT Trịnh Kim Chi thì đồng hành cùng học trò, các nhà hảo tâm đến những vùng sâu vùng xa trao quà tết cho người nghèo. Gara xe nhà chị được trưng dụng làm nơi chứa quà tết. Nhà hảo tâm ủng hộ quà gì, chị cũng trân trọng nhận vì chị nghĩ có những món với người này có thể không giá trị nhưng với người nghèo thật sự rất quý.

Có khi chị phải thuê xe tải đến một doanh nghiệp chở một kho đồ cũ về. Rồi chị và học trò chọn lọc đem tặng cho người nghèo một cách đàng hoàng. Có năm chị vừa sinh em bé được 1 tháng đã ôm con ngồi xếp, gói mấy trăm phần quà.

Hay như MC Quyền Linh, một nghệ sĩ không xa lạ gì với người nghèo. Anh là người làm từ thiện… quanh năm. Nhưng với Quyền Linh, những món quà ngày tết có một ý nghĩa đặc biệt với người nghèo, vì hỗ trợ phần nào cho họ cái tết ấm áp.

Nghệ sĩ Kim Cương, Kim Chi, Quyền Linh... miệt mài góp xuân - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quyền Linh trao quà Tết cho người nghèo - Ảnh do nhân vật cung cấp

Quyền Linh chia sẻ: "Vận động tài trợ quà từ thiện ngày tết tương đối vất vả hơn. Vì ngày tết ai cũng bận rộn, có người góp quà nhưng không có thời gian chuyển hàng, mình sẽ thuê xe tới nhận hàng. Có lúc chờ tới 2h-3h sáng nhưng mình vẫn vui vẻ vì tấm lòng là quan trọng nhất!".

Trong những ngày cận tết, bên cạnh lịch quay dày đặc, Quyền Linh phải tranh thủ chạy từ Hóc Môn qua Đồng Nai, Bình Dương để gom quà tết. Nhà riêng của anh trông như kho hàng của cửa hàng tạp hóa với đủ thứ quần áo, nước tương, nước mắm, bánh kẹo, bột ngọt...

Nghệ sĩ Kim Cương, Kim Chi, Quyền Linh... miệt mài góp xuân - Ảnh 3.

Khoảng 200 phần quà đã được trao cho các nghệ sĩ, công nhân, nhân viên hậu đài khó khăn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Không còn khoảng cách cho và nhận"

Cứ mỗi lần xong một chương trình từ thiện nào, NSND Kim Cương mệt cả mấy ngày trời, con cái nóng ruột thương mẹ tuổi cao sức yếu, nhưng mấy chục năm rồi bà vẫn bền bỉ với công tác thiện nguyện.

Bà nói đơn giản: "Làm riết rồi… mê không bỏ được. Nhớ năm ngoái, khi xong chương trình Nghệ sĩ tri âm, cân đối lại chi phí, tụi tui tiếp tục đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân nghèo. Bữa đó Hữu Châu đi chung. Ổng tặng quà, người ta cười mà ổng khóc ngon lành!".

NSƯT Hữu Châu dường như vẫn còn nguyên sự xúc động kể: "Nhìn các bé nhỏ bị ung thư mà đứt ruột. Rồi nhìn cha mẹ các bé, tôi cảm nhận được nỗi đau của các bậc sinh thành. Tự nhủ thôi mình chia sẻ được gì thì chia sẻ, như là một chút tấm lòng để xoa dịu nỗi đau".

Trịnh Kim Chi lại nhớ mãi hình ảnh bà cụ đi chân trần nhận quà dưới trời nắng chang chang. Bà ở cách xa điểm nhận quà gần 10km, cả xóm rủ nhau đi nhận quà, bà sợ trễ nên vội vàng không mang cả dép. Nhận phong bì 500.000 đồng mà bà rớt nước mắt, vì đó là số tiền giúp bà thuốc thang cho một trong hai con trai đang bị bệnh tâm thần ở nhà.

Bà con ở xóm đó còn dúi tay Trịnh Kim Chi bọc ổi và ngó sen, nói mấy cô cầm lên xe về thành phố ăn cho đỡ buồn. "Tôi mê làm từ thiện cũng như mê nghệ thuật vậy đó. Những mảnh đời khó khăn và tình cảm chân thành của họ giúp mình thấy trân trọng nhiều giá trị trong cuộc sống và cứ muốn sẻ chia hoài!" - Trịnh Kim Chi nói.

Một ca sĩ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện là Nguyễn Phi Hùng. Anh tâm sự: "Quà tết cho người nghèo có ý nghĩa đặc biệt vì giúp họ có cái tết ấm áp và cảm nhận được xung quanh còn người yêu thương, nghĩ đến họ.

Tôi đặc biệt có cảm xúc mạnh khi đến thăm những trung tâm nuôi dưỡng người già yếu, neo đơn. Tết là đoàn viên nên họ rất cô đơn. Khi trao quà, tôi hát tặng các ông bà những bài hát về quê hương, tình cảm gia đình. Có người đã bật khóc như trẻ nhỏ".

Nghệ sĩ Kim Cương, Kim Chi, Quyền Linh... miệt mài góp xuân - Ảnh 4.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đến thăm một trung tâm nuôi dưỡng người già neo đơn - Ảnh do nhân vật cung cấp

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng cho rằng chỉ có cảm nhận, chia sẻ được khó khăn thật sự của những mảnh đời khó khăn mới có thể gắn bó lâu dài với công tác thiện nguyện.

"Khi chia sẻ yêu thương với những mảnh đời như thế, chúng ta sẽ cảm nhận được cảm xúc, năng lượng họ truyền thêm cho mình trong cuộc sống và công việc. Không còn khoảng cách giữa cho và nhận, chỉ đọng lại là tình cảm yêu thương!".

Ông Võ Văn Thưởng chúc tết văn nghệ sĩ trí thức tại TP.HCM Ông Võ Văn Thưởng chúc tết văn nghệ sĩ trí thức tại TP.HCM

TTO - Chiều 27-1, ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - đã đến thăm, chúc tết một số văn nghệ sĩ trí thức tại TP.HCM.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận