Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Nghệ sĩ Hồng Nga: Cứ hát là nước mắt trào ra

12/08/2018 13:14 GMT+7

TTO - Ở tuổi 73, nghệ sĩ Hồng Nga vẫn tự tin làm live show riêng chủ đề Nếu có yêu tôi vào tối 12-8 tại nhà hát Trần Hữu Trang (Q.1, TP.HCM). Và trước live show đâu chừng nửa tháng, vé cho đêm diễn đã được bán hết.

Nghệ sĩ Hồng Nga: Cứ hát là  nước mắt trào ra - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Nga tập luyện tại nhà hát Trần Hữu Trang sáng 11-8, chuẩn bị cho live show Nếu có yêu tôi - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tui nhắm sức mình mới làm sô. Đã làm thì phải hát thiệt chớ không có nhép. Tui không thích xuất hiện trên sân khấu rồi kêu khán giả thông cảm, tại già rồi hát - diễn không còn hay nữa...

Nghệ sĩ Hồng Nga

Chuẩn bị cho live show, ráp tập với các nghệ sĩ trẻ trong trích đoạn Nửa đời hương phấn, mới cầm kịch bản, nước mắt, nước mũi của bà nhòe nhoẹt, tốn bộn khăn giấy. Các nghệ sĩ trẻ xót ruột phải la lên: "Má ơi, má ráng kìm, chớ mới tập thôi, khóc hoài vầy tới bữa chính sức đâu mà diễn?".

Bà biểu thiệt ra mình có cố đâu. Cứ hát tới câu nào là cảm xúc tràn tới đó. "Cuộc đời tui cay đắng nhiều. Ai mà muốn số khổ, nhưng nó cứ vận vô mình. Nỗi đau ứ lên tới cổ, cứ hát là nước mắt xót xa nó trào ra!" - bà tần ngần xa xăm.

Không có chuyện đo ni đóng giày

Câu chuyện bà thất lạc hai con gái ở trời Âu, mà tận mười mấy hai chục năm sau mới tìm được từng được báo chí nhắc nhiều thời đó là quãng đời mà trái tim người mẹ lúc nào cũng đau đáu, khắc khoải. Số bà hôn nhân cũng lận đận, dang dở vài lần.

"Tui không có số hưởng phước từ chồng" - bà quẹt nước mắt nói. Hồi đó, bà thương một người. Khi ông sa cơ, bà về sống chung và lo lắng, sắm cho ông từng cái áo, cái quần. Được thời gian, bà nghe ông và một cô đào có tình ý với nhau. Đêm về, bà nằm trên giường, ông ngồi trên bàn viết, bà hỏi: "Nghe nói anh với cổ có gì với nhau phải không?".

Ông ậm ừ: "Ừm, thì cổ thương anh...". Bà hắng giọng: "Còn anh thì sao?". Ông im lặng một lúc rồi nói: "Anh, anh cũng thương cổ!". Bà nhỏm phắt dậy, tay vịn đầu giường mà run bần bật. Chờ cơn xúc động qua đi, bà nói nhỏ: "Vậy thì mình thôi".

Với nghệ sĩ Hồng Nga, dường như không có chuyện đo ni đóng giày, hình như với "chiếc giày" nào bà mang chốc lát rồi cũng sẽ vừa in. Bà có khả năng làm người ta rớt nước mắt với hình ảnh cam chịu, nhẫn nhục khi hóa thân thành mẹ của cô Nguyệt trong Tô Ánh Nguyệt hay bà Sáu, má cô The, trong Nửa đời hương phấn.

Cũng dáng vẻ đó, cũng đôi mắt u buồn đó, nhưng khi bà vô vai mẹ chồng của Thu trong Duyên kiếp thì ôi thôi ở dưới khán giả chỉ muốn nhảy lên sân khấu kéo bà mẹ chồng ác nghiệt, dữ dằn, cổ hủ đó xuống ngay lập tức.

Bà "ác" tới mức mà có lần trước suất diễn, một khán giả hậm hực nói: "Tui cho tiền bà nè, làm ơn bớt ác với cô Thu đi!". Không chỉ xuất sắc với vai bi, vai độc, mà bà còn có khả năng chọc khán giả cười mỏi miệng.

Đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu cho rằng những vai diễn của nghệ sĩ Hồng Nga luôn thăng hoa, thấm đẫm tình cảm, dễ đi vào lòng người bởi trên sân khấu bà không chỉ diễn mà dường như còn cộng phần đời, tâm sự riêng tư của mình vào nhân vật. Một cuộc đời có đủ đắng cay, bi hài...

Tự bán từng tấm vé cho live show

Tới nay, nghệ sĩ Hồng Nga có vài ba lần làm live show trong nước và mini show tại hải ngoại hồi năm ngoái. Lần nào cũng vậy, bà là người sắp xếp, lo toan gần như mọi thứ. Tính toán và bán từng tấm vé một. Mà sô nào của Hồng Nga khán giả cũng ủng hộ nhiệt tình.

"Trước khi làm sô, tui điện hỏi những khán giả ruột. Biểu tui hát trích đoạn, bài hát này nè anh/chị coi được không? Rồi tui hát thử cho họ nghe để chứng tỏ hơi hám còn... ngon lành. Nghe xong, khán giả gật gù nói: Được đó, tui đặt mua 20 vé luôn! Tui la lên một hàng người ta 22 ghế ông ơi, ông lẻ 2 ghế ai mua.

Vậy là vị khán giả thương quý cười ha hả: Ừ, thì 22!" - nghệ sĩ Hồng Nga hóm hỉnh kể về "chiêu" bán vé của mình.

Hồi năm ngoái tổ chức mini show ở Mỹ, nói mini show chớ khán giả cũng lên tới 400 - 500 người. Bà tẩn mẩn đi giao từng vé một, chớ ai đâu mà phụ.

Có khán giả ở bang khác đặt 2 vé, bà miệt mài chạy xe mấy tiếng tới tận nơi giao. Khi nhận, chủ nhà ngạc nhiên rồi quyết định mua luôn chục vé. Mua xong, người ta thắc mắc: Ủa, không có ai sao cô phải tự đi giao vé? Bà cười hề hề: Thì tui đi giao cô mới đổi ý mua chục vé nè!

Sống ở Mỹ nhưng bà đâu có rành tiếng Mỹ. Cần giao tiếp, bà nói chuyện... bằng tay với người bản xứ. Bà cũng chẳng nhớ nổi con đường mình ở tên là gì. Vậy mà bà sống ở Mỹ được vài năm rồi. Tự mình lo tất cả, ở cái tuổi ngoài 70 và chỉ biết có nghề hát!

Bà nói mình già, ăn uống, tiêu pha có nhiêu đâu, nhưng ngặt cái còn ham hát, còn thèm được gặp khán giả yêu thương mình. Sô diễn ngày 12-8 chưa xong, bà đã tính nếu được thì đem live show đi diễn vòng vòng các tỉnh miền Tây, trở lại những nơi bà từng lặn lội theo các gánh hát sống đời gạo chợ nước sông.

Không chỉ khao khát được gặp khán giả, bà còn trông mỗi sô có nhiều tiền để giúp đỡ những nghệ sĩ già yếu, neo đơn: "Đời tui khổ cũng nhiều mà mang ơn cũng nhiều người lắm. Hồi năm 1967, 1968 ở đoàn Dạ Lý Hương của ông bầu Xuân (hiện là trưởng ban quản trị chùa Nghệ Sĩ, Q.Gò Vấp, TP.HCM), tui đẻ liên tiếp mấy đứa con.

Cứ vác cái bụng thè lè hoài có hát gì cho đoàn được đâu, vậy mà ông bầu không đuổi. Xế xế thấy ông tui cũng ngại ngại né ra, ổng kêu ngược lại hỏi còn gạo không, có tiền không, rồi cho tui một ít đem về nấu cơm cho mấy đứa nhỏ ăn!

Đó, ân tình vậy sao tui quên cho được. Nên năm nào cũng vậy, tui nhất định phải phụ ông rồi mấy anh em trong viện dưỡng lão"...

Muốn mời NSND Diệp Lang về nước biểu diễn

Có thể nói mini show ở Mỹ của nghệ sĩ Hồng Nga là sô diễn hiếm hoi NSND Diệp Lang nhận lời tham gia với trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt. Mời xong, bà đâm lo vì sức khỏe của ông không được tốt.

Một bữa, bà lái xe tới nhà ông (khá xa nơi bà ở). Thấy bà tới, ông trợn mắt hỏi: "Đi đâu đây?". Bà giả lả: "Thì em đem cuốn tuồng cho anh tập!". Ông hắng giọng: "Xời, tuồng tao dàn dựng mấy chục năm sao không nhớ!".

Bà hề hà nói: "Thì sẵn đây anh em mình tập luôn cho chắc ăn!". Tập thì tập, ông hát lên bà giựt mình, ông ca diễn còn hay lắm. Cánh tay hay run run nhưng tới chừng diễn, ông "ăn gian" chống tay vào cạnh bàn, cứ vậy ông "hoạnh họe, hà khắc" với bà tới hết tiết mục khiến khán giả mê mệt, vỗ tay rần rần.

"Tui với ảnh diễn với nhau mấy chục năm rồi, ăn ý dữ lắm. Vô tuồng Tô Ánh Nguyệt, tui với ảnh đóng vai ba má của Nguyệt, chỉ cần ổng chỉ tay vô mặt là nước mắt tui nó cứ tuôn tuôn.

Giọng ảnh còn bén lắm, tôi đang ước ao có điều kiện rủ ảnh về diễn chung để những nghệ sĩ già chúng tôi lại có cơ hội đứng trên sân khấu, phục vụ khán giả quê nhà!" - nghệ sĩ Hồng Nga nói về mong muốn của mình.

Clip nghệ sĩ Hồng Nga nghẹn ngào hát Xuân đất khách Clip nghệ sĩ Hồng Nga nghẹn ngào hát Xuân đất khách

TTO - Nghệ sĩ Hồng Nga có những giây phút nghẹn ngào khi thể hiện bài ca cổ Xuân đất khách của cố soạn giả Viễn Châu trong chương trình Tình ca Việt.

LINH ĐOAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận