15/03/2024 16:56 GMT+7

Nghệ nhân phở Vân Cù, Nam Định nấu nồi phở khổng lồ

Giữa sân đình, từng tốp học sinh kéo đến ngày một đông, ngồi kiên nhẫn đợi cô bác bê bát phở ngon đến từng bàn thưởng thức. Cơn mưa xuân đổ xuống càng tăng thêm gia vị ngon lành cho bát phở nóng hôi hổi.

Các em học sinh hào hứng thưởng thức phở làng Vân Cù, Nam Định - Ảnh: HÀ THANH

Các em học sinh hào hứng thưởng thức phở làng Vân Cù, Nam Định - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 15-3, đình làng Vân Cù (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) mở hội làng phở Vân Cù đón khách đến từ nhiều nơi. Nơi đây được coi là cái nôi phát xuất phở Nam Định.

Cơn mưa xuân đổ xuống. Thực khách kéo đến ngày một đông. Người làng Vân Cù náo nức đón khách đến thưởng thức bát phở đã mang thương hiệu phở làng đi khắp mọi miền.

Từng tốp học sinh vừa tan trường đã rủ nhau đến vui ngày hội, thưởng thức bát phở thơm ngon xua đi cái rét cuối mùa. "Phở đậm vị, ngon quá là ngon" - em Vũ Ngọc Duẩn (học sinh lớp 6) nói.

Không chỉ được thưởng nếm hương vị thơm ngon từ phở, du khách còn được tận mắt xem nghệ nhân trình diễn nấu phở, được trải nghiệm công đoạn tráng bánh phở thủ công và lắng nghe nghệ nhân cao niên trong làng kể về chuyện phở xưa.

Các đầu bếp trình diễn những công đoạn để làm nên một bát phở thơm ngon - Ảnh: HÀ THANH

Các đầu bếp trình diễn những công đoạn để làm nên một bát phở thơm ngon - Ảnh: HÀ THANH

Nghệ nhân Cồ Như Thiều - người làng Vân Cù đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề phở - cho biết ban tổ chức đã chuẩn bị gần 5 tạ bánh phở để làm hơn 3.000 bát phở phục vụ du khách.

"Người làng chúng tôi luôn dặn dò nhau phải giữ gìn nghề phở của cha ông, cố gắng đưa hương vị phở Vân Cù vươn xa", ông Thiều nói.

Dù đã trải qua các giai đoạn thăng trầm, thế nhưng nhiều thế hệ người làng Vân Cù vẫn luôn gìn giữ nghề truyền thống, chung tay đưa nghề phở của địa phương lan tỏa đến mọi miền đất nước.

Chiều cùng ngày, tại Nam Định diễn ra lễ khai mạc Festival phở 2024 với chủ đề "Con đường phở Việt" do UBND tỉnh Nam Định phối hợp các đơn vị tổ chức.

Điểm nhấn của chương trình là xác lập nồi phở khổng lồ với sự trình diễn của 20 nghệ nhân và 30 người phụ giúp.

Nồi nước dùng 300 lít được ninh từ xương và bột gia vị với nguyên liệu ước chừng gồm 40kg thịt bò tái, chín, 20kg rau, ớt ăn kèm, và các gia vị mang đậm hương vị Việt, thảo mộc như quế khô, thảo quả, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò…

Phở Mông Hà Giang có mặt tại Festival phở 2024 ở Nam Định - Ảnh: HÀ THANH

Phở Mông Hà Giang có mặt tại Festival phở 2024 ở Nam Định - Ảnh: HÀ THANH

Festival phở 2024 nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực phở, là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hóa các vùng miền trên cả nước, góp phần quảng bá món phở vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới.

Người dân thưởng thức phở làng Vân Cù - Ảnh: HÀ THANH

Người dân thưởng thức phở làng Vân Cù - Ảnh: HÀ THANH

Độc đáo Phở AtisoĐộc đáo phở Atiso

Xuất phát từ niềm đam mê với món phở, nhưng mong muốn có sự phá cách cho món ăn truyền thống này, anh Trang Trường Minh, chủ thương hiệu AtisPho - phở Atiso Đà Lạt đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công đưa hoa atiso vào phở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên