Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Nghề làm nước mắm Nam Ô, lễ Nguyên tiêu người Hoa Chợ Lớn đón bằng di sản

05/07/2020 14:34 GMT+7

TTO - UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) hôm qua 4-7 đã tổ chức lễ vinh danh và đón nhận bằng của Bộ VH-TT&DL công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô.

Nghề làm nước mắm Nam Ô, lễ Nguyên tiêu người Hoa Chợ Lớn đón bằng di sản - Ảnh 1.

Học sinh quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, tìm hiểu về nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Nguyễn Đăng Huy, chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết làng nghề nước mắm Nam Ô với lịch sử 400 năm đã trải qua nhiều thăng trầm, cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Từng có thời điểm làng nghề tưởng chừng bị quên lãng, thất bại, nhưng với truyền thống làng nghề, tình yêu dành cho nước mắm và sự cố gắng của các nghệ nhân nên đến năm 2004 làng nghề đã được khôi phục và dần phát triển.

Đến nay làng nghề đã có 92 hộ làm nước mắm, trong đó có 54 hộ tham gia hội làng nghề, 10 cơ sở quy mô lớn, 17 cơ sở đăng ký thương hiệu riêng, 3 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp.

Nước mắm Nam Ô đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp logo, nhãn hiệu tập thể. Hiện nghề làm nước mắm tạo thu nhập bền vững cho hàng trăm lao động địa phương.

Sản phẩm nước mắm Nam Ô cũng vượt ra khỏi địa bàn Đà Nẵng để đến với người tiêu dùng khắp nơi, kể cả ra nước ngoài.

Dịp này, UBND quận Liên Chiểu cũng công bố đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô với kinh phí đầu tư hơn 46 tỉ đồng.

Quận 5 tái hiện lễ hội Nguyên tiêu đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể

dieu_hanh_tren_duong_2 4(read-only)

Một đoạn diễu hành của chương trình nghệ thuật đường phố trong lễ hội Nguyên tiêu Q.5 - Ảnh: L.ĐIỀN

Chương trình đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM" sẽ diễn ra vào chiều 5-7, với nhiều nội dung diễn ra xung quanh khu vực Trung tâm văn hóa Q.5.

Như tái hiện một phần lễ hội Nguyên tiêu truyền thống, chương trình bắt đầu từ 14h với nghi thức dâng hoa báo công tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, và lễ diễu hành đường phố lên đến hơn 600 diễn viên từ các đoàn nghệ thuật, các đoàn lân, sư, rồng...

Chương trình đón nhận bằng di sản sẽ diễn ra lúc 18h tại Trung tâm văn hóa Q.5, với các tiết mục: biểu diễn nghệ thuật "Nguyên tiêu thịnh hội", chiếu phim tư liệu về lễ hội Nguyên tiêu Q.5 qua 30 năm (1990 - 2020), chương trình văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các cộng đồng người Hoa, triển lãm xe hoa đăng, tranh thủy mặc, thư pháp, đố đèn...

Dịp này, một triển lãm tranh thủy mặc chủ đề "Hoa điểu nghinh xuân" do CLB mỹ thuật, CLB nhiếp ảnh (Trung tâm văn hóa Q.5) và chi hội mỹ thuật Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP.HCM thực hiện, với 40 tác phẩm về hoa, chim và quê hương đất nước, nét đẹp các dân tộc, diễn ra từ ngày 3 đến ngày 12-7 tại Trung tâm văn hóa Q5; đồng thời lúc 18h ngày 5-7 tại đây sẽ có chương trình tặng chữ thư pháp do các họa sĩ của CLB thư pháp Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP.HCM thực hiện.

Ban tổ chức cũng phát hành tập sách Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở Q.5 với các phiên bản tiếng Việt và tiếng Hoa.

Tết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có quyết định đưa lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

TẤN LỰC - LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận