Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

TP.HCM kiến nghị đưa Lễ hội Nguyên tiêu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

12/09/2019 17:28 GMT+7

TTO - Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở quận 5 mới đây đã được UBND TP.HCM đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

TP.HCM kiến nghị đưa Lễ hội Nguyên tiêu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Các diễn viên tham gia diễu hành trong Lễ hội Nguyên Tiêu- Ảnh: CHÂU TUẤN

Trên cơ sở tham mưu của Sở Văn hóa và thể thao, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản kiến nghị Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa “Lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, TP.HCM” vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Hiện UBND TP đã giao Sở Văn hóa và thể thao phối hợp UBND quận 5 và các đơn vị liên quan lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đối với lễ hội này.

Lễ hội Nguyên tiêu diễn ra vào ngày rằm đầu tiên trong năm, thời điểm nhiều gia đình cầu bình an cho năm mới. Đây là một trong ngày lễ lớn và là nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Hoa nói riêng và người Việt Nam nói chung.

TP.HCM kiến nghị đưa Lễ hội Nguyên tiêu vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Các diễn viên hóa trang thành nhân vật độc đáo tại Lễ hội Nguyên Tiêu- Ảnh: CHÂU TUẤN

Lễ hội Nguyên tiêu được tổ chức long trọng và nhộn nhịp, đặc biệt ở quận 5. Đây cũng là lý do người dân TP thường nói với nhau "Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm".

Tham gia Lễ hội Nguyên Tiêu hàng năm tại quận 5 thường có hàng ngàn diễn viên biểu diễn nghệ thuật trên các đường Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Hưng Đạo…

Các diễn viên hóa thân thành nhiều nhân vật như thần tài, thổ địa, tiên tử... cùng diễu hành với các nghệ sĩ cải lương.

Dịp này, người dân TP.HCM cũng như từ nhiều địa phương khác tập trung về đây vui chơi, thưởng lãm, tạo thành nếp sinh hoạt đặc sắc.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận