Tag: Chợ Lớn

Nhà ống và những nốt thăng trầm của đô thị

Nhà ống du nhập Việt Nam từ thế kỷ 16 rồi phát triển, biến đổi và thăng trầm cùng với đô thị Việt Nam cho đến nay.

Sài Gòn - TP.HCM 325 năm: Phố cổ không chỉ để ngắm mà còn là làm ăn

Những thành phố lâu đời trên thế giới luôn tự hào giữ được phố cổ không chỉ để ngắm nhìn, mà còn làm kinh tế phát đạt. Paris có khu Montmartre, Washington DC có Alexandria Town, Matxcơva có phố Arbat, Singapore có China Town và Little India...

Cholon Downtown: Để Chợ Lớn là điểm không thể bỏ lỡ ở TP.HCM

Khi tìm thông tin về các sự kiện văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP.HCM) dịp Tết Nguyên tiêu 2023, nhiều người tìm đến Cholon Downtown và đều ấn tượng với tâm huyết của fanpage này.

Đấu thỉnh đèn lộc của người Hoa ở TP.HCM góp thêm sinh khí mùa lễ hội

Đêm đấu thỉnh đèn lộc Miếu Ông Quan Thánh Đế Quân nhân dịp Tết Nguyên tiêu vừa diễn ra sôi nổi tại Hội quán Nghĩa An, TP.HCM.

Biển người diễu hành vui Tết Nguyên tiêu tại TP.HCM

Chiều 5-2, hàng ngàn người dân nô nức đổ về khu vực trung tâm quận 5, TP.HCM để cùng diễu hành nhân dịp Tết Nguyên tiêu 2023.

Có một Chợ Lớn rất khác

TTO - Khi nói đến Chợ Lớn, ai cũng nghĩ ngay tới khu vực quận 5, quận 6, nhưng thực tế quận 11 (TP.HCM) cũng là một trong những quận có nét đặc trưng của Sài Gòn - Chợ Lớn.

Chuyện đời ở những chung cư xưa cũ - Kỳ 4: Chốn xưa trăm tuổi ở khu Chợ Lớn

TTO - Ở những chung cư trăm tuổi của người Hoa khu Chợ Lớn hôm nay, thời gian chừng như dừng lại từ đầu thế kỷ trước.

“Mấy người có thương Sài Gòn giống tui hông?”

TTCT - Ba năm nay, cứ hễ có thời gian rảnh, đặc biệt là vào cuối tuần, Bùi Nguyễn Văn Nguyên lại xách máy đi lòng vòng chụp. Cái thú lê la hết chỗ này đến chỗ kia loanh quanh Sài Gòn để chụp ảnh này vào những ngày sắp Tết lại càng khoan khoái hơn.

Nghề làm nước mắm Nam Ô, lễ Nguyên tiêu người Hoa Chợ Lớn đón bằng di sản

TTO - UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) hôm qua 4-7 đã tổ chức lễ vinh danh và đón nhận bằng của Bộ VH-TT&DL công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô.

Khám phá 3 hội quán lâu đời ở Sài Gòn

TTO - Khu vực quận 1 hay Chợ Lớn ở quận 5 TP.HCM là nơi tập trung nhiều người Hoa sinh sống. Họ xây dựng nhiều hội quán để làm nơi thờ phụng, khu sinh hoạt chung của cộng đồng.