Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nghệ An thu hồi 36.000ha đất của 151 dự án ‘treo’

04/04/2019 15:38 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Xuân Đức - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Nghệ An - cho biết thông tin trên tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội quý I-2019 vào sáng 4-4.

Nghệ An thu hồi 36.000ha đất của 151 dự án ‘treo’ - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Thông - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - khẳng định tỉnh sẽ kiên quyết rà soát, thu hồi các dự án không triển khai, chậm tiến độ - Ảnh: DOÃN HÒA

"Hằng năm tỉnh đều rà soát, thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra dự án chậm tiến độ trên địa bàn. Từ năm 2012-2018, UBND tỉnh thành lập 8 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 500 lượt dự án (của 421 dự án, chiếm 35,5% số lượng dự án toàn tỉnh). Qua kiểm tra, tỉnh có quyết định thu hồi 151 dự án với diện tích sử dụng 36.000ha đất", ông Đức nói.

Nghệ An thu hồi 36.000ha đất của 151 dự án ‘treo’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Đức - phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Nghệ An - cho biết trong hơn 10 năm qua, tỉnh Nghệ An đã thu hồi 151 dự án "treo" - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ông Đức, tại hội nghị xúc tiến đầu tư hằng năm, tỉnh Nghệ An đều cam kết "cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện về thủ tục hành chính" giúp các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án đã ký kết. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư sau đó do thiếu vốn, tính khả thi khỏi dự án nên đã bỏ hoang một diện tích đất trong thời gian dài.

"Đối với các dự án nhà đầu tư có năng lực, tỉnh tiếp tục cho gia hạn. Còn nhà đầu tư nào không thực hiện theo cam kết gia hạn, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi", ông Đức nhấn mạnh.

"Trong số 151 dự án "treo", chậm tiến độ mà tỉnh đã thu hồi, hủy bỏ không phát sinh khiếu kiện gì vì tỉnh đã rà soát, cùng chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn nhưng không được. Các chủ đầu tư cũng "tâm phục khẩu phục" với quyết định của tỉnh. Có tỉnh khác cũng đã đến học tập kinh nghiệm từ tỉnh Nghệ An về việc thu hồi dự án để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư", ông Đức thông tin.

Dưa dẫn chứng một số dự án "bỏ hoang đất rất nhiều" tại thị xã Cửa Lò và TP Vinh, ông Lê Minh Thông - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định quan điểm của tỉnh luôn tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đưa dự án vào tỉnh, phát triển kinh tế xã hội nhưng cũng kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ.

"Chúng tôi dẫn một số nhà đầu tư đến khu vực dự định làm triển khai làm dự án nhưng khu đất đó đã có chủ. Tỉnh sẽ thu hồi dự án "treo" để cho các nhà đầu tư khác vào triển khai", ông Thông nhấn mạnh.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận