Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Nghệ An nói mua 28 tỉ đồng kit xét nghiệm từ Việt Á ‘đúng quy trình, thủ tục’

20/12/2021 16:54 GMT+7

TTO - Tỉnh Nghệ An từng chi 28 tỉ đồng để mua các vật tư, sinh phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An khẳng định việc mua sắm ‘đúng quy trình, trình tự và thủ tục’.

Nghệ An nói mua 28 tỉ đồng kit xét nghiệm từ Việt Á ‘đúng quy trình, thủ tục’ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 20-12, ông Nguyễn Văn Định - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An - cho biết cũng như các tỉnh, thành phố khác, Nghệ An là một trong những địa phương có mua vật tư, sinh phẩm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo đó, từ đầu đợt dịch đến nay, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư, hóa chất hết 60 tỉ đồng để phục vụ công tác chống dịch. Trong đó, các vật tư, sinh phẩm từ Công ty Việt Á chiếm phần lớn, với khoảng 28 tỉ đồng, 32 tỉ đồng còn lại mua của các đơn vị khác.

Số vật tư, sinh phẩm mà CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á chia làm 4 gói thầu. Trong đó, ngoài 2 gói được đấu thầu rộng rãi, có 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỉ đồng.

Theo ông Định, gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15-7 được mua với giá 470.000 đồng/bộ kit xét nghiệm. Tổng giá trị gói thầu này hơn 5 tỉ đồng. Gói chỉ định thầu còn lại vào ngày 31-10, mua với giá 367.500 đồng. Tổng giá trị gói thầu này hơn 13 tỉ đồng.

Ở thời điểm gói chỉ định thầu cuối cùng, trong khi nhiều tỉnh khác vẫn mua của Việt Á với giá 470.000 đồng/bộ test PCR thì CDC Nghệ An mua được với giá chỉ 367.500 đồng.

Ông Định cho hay quá trình mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á cũng như các công ty khác đều đúng quy trình, đúng trình tự, thủ tục qua Hội đồng thẩm định giá Sở Tài chính và UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt.

Liên quan đến thông tin Nghệ An được "điểm danh" trong bản tin của Bộ Công an phát đi liên quan đến vụ bắt tạm giam Phan Quốc Việt - người sáng lập, đồng thời là tổng giám đốc Công ty Việt Á, theo ông Định, thông tin này đã khiến một số dư luận hiểu nhầm Nghệ An cũng có sai phạm nên bị khám xét, điều tra.

"Sau khi kiểm tra lại thì được biết có một nhân viên của Công ty Việt Á bị bắt khi đang ở tại một khách sạn ở TP Vinh, chứ không liên quan đến việc CDC Nghệ An mua sắm vật tư, sinh phẩm của công ty này", ông Định nói.

Cận cảnh nhà xưởng Cận cảnh nhà xưởng 'cung ứng hàng triệu kit test mỗi tháng' của Công ty Việt Á

TTO - Mặc dù được giới thiệu có năng lực cung cấp hàng triệu kit test nhưng chi nhánh của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á tại Bình Dương có khuôn viên khá khiêm tốn. Sau khi lãnh đạo công ty bị bắt thì chi nhánh này thường xuyên 'cửa đóng then cài'.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận