Nghệ An khen thưởng các cô giáo đỡ đẻ bên đường

02/02/2018 18:02 GMT+7

TTO - Thấy sản phụ chuyển dạ bên đường, các cô giáo ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã nhanh trí dùng que nứa được vuốt sắc để cắt rốn rồi chuyển cả hai mẹ con sản phụ đến bệnh viện. Sở GD-ĐT Nghệ An đã trao quà trị giá 10 triệu đồng khen thưởng các cô giáo.

Nghệ An khen thưởng các cô giáo đỡ đẻ bên đường - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An (bên trái) - trao quà cho các cô giáo đỡ đẻ cho sản phụ bên đường - Ảnh: D.HÒA

Chiều 2-2, ông Nguyễn Trọng Hoàn - chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An - cho hay đoàn công tác của sở vừa đến thăm, tặng quà cho các cô giáo Lang Thị Thanh Thùy, Lô Thị Oanh và Võ Thị Thương (công tác tại Trường tiểu học Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn) đã không quản khó khăn, nguy hiểm để cứu giúp một sản phụ người Khơ Mú sinh con an toàn.

Tại nơi các cô giáo công tác, bà Nguyễn Thị Kim Chi - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - đã biểu dương nghĩa cử cao đẹp và trao các phần quà trị giá 10 triệu đồng cho các cô giáo, đồng thời đề nghị các trường học, các phòng GD-ĐT trong toàn tỉnh học tập tấm gương của các cô giáo.

Bà Chi cũng nhấn mạnh cần tăng cường phát hiện, kịp thời động viên, cổ vũ, khen thưởng nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt trong cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn ngành.

Trước đó, Trường tiểu học Phà Đánh cũng khen thưởng động viên 1 triệu đồng cho 3 nữ giáo viên trường này về việc làm trên.

Dịp Tết Mậu Tuất, Sở GD-ĐT và Hội Khuyến học Nghệ An đã đến thăm, chúc tết và trao 600 suất quà trị giá 300 triệu đồng đến giáo viên và học sinh các trường của 6 huyện miền núi khó khăn của tỉnh.

Nghệ An khen thưởng các cô giáo đỡ đẻ bên đường - Ảnh 2.

Người thân sản phụ vui mừng nhận bé gái sơ sinh từ tay các cô giáo Trường tiểu học Phà Đánh, Kỳ Sơn, Nghệ An - Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Như Tuổi Trẻ thông tin, khoảng 11h ngày 16-1, nhóm giáo viên Trường tiểu học Phà Đánh trên đường từ trường về nhà thì thấy chị Khả Thị Vân (Cớt, 29 tuổi, ngụ xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) chuyển dạ bất ngờ trên đường đường đến bệnh viện.

Sau đó, nhóm giáo viên đã kip thời đỡ đẻ cho chị sản phụ Cớt bên đường. Bé gái con sản phụ Cớt nặng 2,8kg chào đời an toàn nhờ sự giúp đỡ của các cô giáo Trường tiểu học Phà Đánh.

Việc làm bất đắc dĩ của các cô giáo trên đường từ trường về nhà được nhiều người cảm phục. Những cô giáo vùng cao chia sẻ chỉ nghĩ "giữa đường gặp việc này thì ai cũng sẵn sàng làm thôi".

Cô Lô Thị Oanh - người cắt rốn cho cháu bé - nhớ lại: "Lúc đó thấy người phụ nữ ngồi gập bên vệ đường có dấu hiệu chuyển dạ, chúng tôi mỗi người một tay vừa đi xin nước ấm, chăn ấm và dùng que nứa vót sắc để cắt rốn đỡ đẻ cho sản phụ. Sau đó, cả hai mẹ con được đưa đến bệnh viện an toàn".

Trong thư khen các cô giáo, bà Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh: "Đây là việc làm rất đáng trân trọng, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống thương người như thể thương thân của dân tộc ta".

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận