Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Ngày vía Thần tài lạ, giá vàng không nhảy nhót, người mua đúng nghĩa 'lấy hên'

22/02/2021 08:18 GMT+7

TTO - Ngày vía Thần tài năm nay đặc biệt với giá vàng không nhảy múa, người mua đúng nghĩa 'lấy hên'. Trước ngày Thần tài, giá vàng thế giới tăng nhưng giá vàng trong nước "bất động".

Ngày vía Thần tài lạ, giá vàng không nhảy nhót, người mua đúng nghĩa lấy hên - Ảnh 1.

Người mua vàng lấy số thứ tự và xếp hàng mua vàng tại Công ty SJC (TP.HCM) - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Xu hướng này tiếp tục được duy trì trong ngày Thần tài 21-2 (mùng 10 tháng giêng). Trong khi đó những năm trước vào dịp này giá vàng nhảy múa hoa cả mắt.

Người mua đông, nhưng mua số lượng nhỏ

Chiều 21-2, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng SJC 56,3 triệu đồng/lượng, bằng giá ngày 20-2. Trong khi đó Công ty PNJ niêm yết giá bán ở mức 56,4 triệu đồng/lượng. Hiện so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 6,62 triệu đồng/lượng.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, người đến mua vàng ngày Thần tài tại TP.HCM vẫn đông nhưng tập trung chủ yếu tại các công ty vàng lớn. Tại tiệm vàng Mi Hồng bên hông chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh, lượng người đến mua vàng ngày Thần tài rất đông, trong đó có nhiều người tranh thủ đi chợ ghé vào mua vàng.

Ông Lê Trí Thông - tổng giám đốc Công ty PNJ - cho hay nếu tính từ mùng 7, 8, 9 và sáng mùng 10, lượng khách đến giao dịch tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Chủ yếu người dân mua với số lượng nhỏ lẻ nhằm lấy hên đầu năm.

Đến hơn 10h30, vàng miếng lẻ loại 1, 2 chỉ "cháy hàng" do nhu cầu mua cao. Nhiều người chọn mua các miếng vàng hình ông Thần tài, phù điêu hoặc miếng vàng hình trâu vàng hay các miếng vàng theo năm tuổi. Đa số khách hàng mua vài chỉ vàng chứ không mua số lượng lớn.

Khách mua online tăng 5-7 lần

Tại đường Trần Nhân Tông (Hà Nội) nơi tập trung hơn 20 cửa hàng kinh doanh vàng, theo ghi nhận nhiều cửa hàng vàng đã giao dịch từ 6h sáng, sớm hơn 3 tiếng so với ngày thường.

Năm nay, khung cảnh không chỉ có khách chờ mua vàng kín ở phía bên trong quầy, còn bên ngoài vỉa hè, có tiệm cả 5 hàng ghế đều kín người ngồi để khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và chờ vào giao dịch.

Bà Nguyễn Thị Luyến, phó giám đốc kinh doanh Công ty Bảo Tín Minh Châu, cho biết lượng khách hàng giao dịch online tăng 5-7 lần so với các năm trước nhưng nhiều người dù đặt mua từ trước song đến ngày vía Thần tài mới tới lấy vàng.

Ông Tô Thanh Hiệp, tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ), cũng cho hay năm nay nhiều khách chọn đặt các sản phẩm vàng online. Trong đó khoảng 30% người đặt mua online đến nhận tại cửa hàng, còn lại gửi tại SBJ.

Vì sao giá vàng không "nhảy nhót"?

Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến giá vàng không biến động mạnh trong ngày vía Thần tài. Cụ thể, do rơi vào cuối tuần, thị trường vàng thế giới không hoạt động nên giá vàng hôm nay khá ổn định.

Quan trọng nhất là giá vàng trong nước đang chênh quá cao so với giá vàng thế giới, ở mức trên dưới 7 triệu đồng/lượng. Do vậy nếu tăng giá cao nữa sẽ ảnh hưởng đến sức mua trên thị trường nên các công ty vàng chỉ cố neo giá quanh mức 56,3 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư lớn tranh thủ chốt lời

Ngay trước ngày Thần tài, chính giới kinh doanh cũng hồi hộp khi xuất hiện lực bán ra rất mạnh từ những nhà đầu tư lớn khiến các công ty vàng phải kéo giãn khoảng cách giữa giá mua - bán lên mức 650.000 - 800.000 đồng/lượng, trong khi những ngày trước mức chênh chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng.

Chính trên các diễn đàn vàng lớn cũng xuất hiện cảnh báo về hiện tượng trên. Lý do là những năm trước sau ngày Thần tài giá vàng thường sụp rất mạnh, do vậy người nắm giữ vàng đã tranh thủ hành động trước để chốt lời.

TP.HCM: Giá vàng cao, nhiều người vẫn mua lấy hên ngày Thần Tài TP.HCM: Giá vàng cao, nhiều người vẫn mua lấy hên ngày Thần Tài

TTO - Tại thị trường TP.HCM, các công ty vàng, tiệm vàng hôm nay đều mở cửa từ 5h-6h sáng nhằm đón lượng khách mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài.

A.HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận