Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Bất ngờ trước ngày Thần tài: giá vàng thế giới tăng, trong nước 'bất động'

20/02/2021 18:24 GMT+7

TTO - Giá vàng thế giới tăng trở lại 14 USD/ounce vào hôm nay, 20-2 và kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.784,6 USD/ounce. Chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới đã về dưới mức 7 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn quá cao so với thời điểm thông thường.

Bất ngờ trước ngày Thần tài: giá vàng thế giới tăng, trong nước bất động - Ảnh 1.

Người dân mua vàng tại Hà Nội hôm nay - Ảnh: LÊ THANH

Với mức giá hiện tại, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 49,68 triệu đồng/lượng dù giá vàng thế giới đã tăng thêm 14 USD/ounce, tương đương 390.000 đồng/lượng.

Công ty SJC hôm nay niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,3 triệu đồng/lượng, bằng với mức giá hôm qua.

Trong khi đó Công ty PNJ tăng giá bán thêm 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, khác với những ngày trước, chênh lệch giá mua - bán được kéo giãn lên mức 650.000 - 800.000 đồng/lượng do xu hướng của giá vàng thế giới những ngày trước đây là đi xuống. Do vậy, các tiệm vàng đã gia tăng cách biệt để hạn chế rủi ro.

Mặt khác, những năm trước đây giá vàng trong nước thường lao dốc rất mạnh sau ngày vía Thần tài do sức mua không còn.

Hiện so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 6,62 - 6,82 triệu đồng/lượng. Do vậy khả năng giá vàng lao dốc cao sau ngày Thần tài là điều khó tránh.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online hôm nay, nhiều người đã tranh thủ mua vàng nhưng số lượng mua chỉ nhỏ lẻ, 1 - 2 chỉ.

Tại thị trường Hà Nội, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hôm nay giá vàng khá ổn định. Các công ty vàng niêm yết giá bán vàng miếng SJC ở mức 56,37 triệu đồng/ lượng.

Còn Công ty Bảo Tín Minh Châu công bố mức giá vàng miếng và nhẫn tròn trơn rồng vàng Thăng Long có cùng mức giá bán 55,05 triệu đồng/lượng, mua vào là 54,35 triệu đồng/ lượng.

Về lượng giao dịch, tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), dù mùng 9 tháng giêng, trước ngày vía Thần tài một ngày nhưng khách đã đến khá đông để mua vàng.

Chị Trần Thanh Hải (phố Mã Mây, Hà Nội) cho biết cũng như mọi năm, vào ngày này chỉ mua nhẫn tròn trơn 2 chỉ để lấy may cho năm mới. Chị đi trước ngày Thần tài một hôm vì tránh tình trạng xếp hàng, nhất là khi đang có dịch bệnh COVID-19.

Tại các cửa hàng, nhân viên yêu cầu khách đến phải thực hiện các biện pháp chống dịch gồm khai báo y tế, khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn và được đo thân nhiệt.

Bất ngờ trước ngày Thần tài: giá vàng thế giới tăng, trong nước bất động - Ảnh 2.

Tại TP.HCM, một số người đã đi mua vàng sớm - Ảnh: T.T.D.

Bà Nguyễn Thị Luyến, phó giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Bảo Tín Minh Châu, cho biết năm nay do dịch diễn biến phức tạp nên bên cạnh kênh bán hàng trực tiếp tại cửa hàng, Bảo Tín Minh Châu còn mở rộng bán online nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng mua vàng đón lộc đầu xuân và ngày vía Thần tài.

Tại thị trường TP.HCM, lượng khách hàng mua vàng đã tăng do nhiều người tranh thủ mua sớm, tránh phải chờ đợi vào ngày mai. Tại các điểm bán vàng như Mi Hồng, PNJ, SJC, giao dịch đã sôi động hơn những ngày trước, tuy nhiên lượng người đi mua có giảm so với năm ngoái do người dân có tâm lý chờ đợi giá vàng xuống mức thấp hơn.

Trên thực tế nếu ai mua vàng thời điểm mùng 5 Tết đến nay bán ra đã lỗ 1,4 triệu đồng/lượng, nếu tính theo giá mua vào của Công ty SJC ở thời điểm hiện nay. Trường hợp mua vàng trước kỳ nghỉ tết thì nếu bán ra lúc này chịu lỗ khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng? Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng?

TTO - Cuối hôm nay, 17-2, giá bán vàng miếng SJC đã đắt hơn giá vàng thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại. Vì sao có hiện tượng này?

A.HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận