Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Giá USD tự do cũng ‘nhảy’ theo chênh lệch giá vàng

18/02/2021 18:00 GMT+7

TTO - Cuối ngày hôm nay, 18-2, giá bán USD tại thị trường tự do đã chạm mốc 23.840 đồng/USD, tăng đến 340 đồng/USD so với thời điểm trước tết.

Giá USD tự do cũng ‘nhảy’ theo chênh lệch giá vàng - Ảnh 1.

Giá bán USD tự do đang cao hơn 750 đồng/USD so với giá USD ngân hàng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Giá USD tự do tăng trở lại sau khi giá vàng trong nước đắt hơn giá vàng thế giới trên dưới 7 triệu đồng/lượng và kéo dài trong suốt những ngày qua.

Theo báo giá tại một số cửa hàng vàng chiều nay, giá bán USD tại thị trường tự do ở mức 23.840 đồng/USD, giá mua USD cũng tăng lên mức 23.700 đồng/USD. Như vậy chỉ trong hai ngày giao dịch đầu năm giá USD tự do đã tăng rất mạnh so với trước kỳ nghỉ tết.

Trong khi đó tại các ngân hàng, giá mua bán USD không biến động nhiều. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá bán USD cuối ngày hôm nay ở mức 23.090 đồng/USD, mua vào ở mức 22.880 đồng/USD. 

Giá bán USD tại Eximbank cũng ngang ngửa mức giá tại Vietcombank nhưng giá mua vào cao hơn, ở mức 22.900 đồng/USD.

Như vậy so với giá bán USD tại ngân hàng, giá USD tại thị trường tự do đang cao hơn đến 750 đồng/USD. Đây là mức chênh rất cao trong những năm gần đây.

Theo các chuyên gia, việc giá USD tự do tăng mạnh có nguyên nhân từ việc giá vàng trong nước chênh giá vàng thế giới trên dưới 7 triệu đồng/lượng kéo dài trong suốt những ngày qua và có khả năng mức cách biệt sẽ còn giãn rộng cho đến ngày Thần tài. 

Về phía Ngân hàng Nhà nước, nơi này vừa có điều chỉnh về phương án giao dịch chào mua ngoại tệ với các ngân hàng thương mại.

Theo đó Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì phương thức mua ngoại tệ (USD) kỳ hạn như áp dụng từ đầu năm 2021 đến nay. Tuy nhiên, tần suất mua đã được thay đổi chỉ còn 1 lần trong tuần và ấn định vào thứ tư.

Đây là lần điều chỉnh thứ hai của Ngân hàng Nhà nước trong vòng hơn một tháng qua. Trước đó hôm 4-1, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ ngừng niêm yết tỉ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay với các ngân hàng, chuyển sang hình thức mua kỳ hạn.

Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng? Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng?

TTO - Cuối hôm nay, 17-2, giá bán vàng miếng SJC đã đắt hơn giá vàng thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại. Vì sao có hiện tượng này?

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận