Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine

15/05/2018 14:56 GMT+7

TTO – Da thịt và đá cuội đối đầu với súng đạn, lốp xe cháy khét khói đen đối đầu với lựu đạn cay khói trắng ở dải Gaza. 58 người Palestine đã chết, 2.700 người bị thương chỉ trong vòng 1 ngày.

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ phía Israel cho thấy các binh sĩ Israel tay lăm lăm súng, cách đó vài mươi mét là những người Palestine chỉ có đá cuội trong tay - Ảnh: REUTERS

Dưới sự kêu gọi của tổ chức Hamas đang kiểm soát dải Gaza thuộc Palestine, hàng chục ngàn người đã đổ về biên giới Israel – Palestine ở Gaza từ cách đây 2 tháng. Họ gọi đó là "Tháng Ba trở về vĩ đại", họ không chấp nhận sự chiếm đóng của Israel trên các vùng đất vốn thuộc Palestine.

Bạo lực bùng phát mạnh mẽ trong ngày 14-5, ngày Mỹ mở cửa sứ quán ở Jerusalem – thành phố cả Israel và Palestine đều tuyên bố là thủ đô. Quyết định di chuyển đã đổ thêm dầu vào lửa, thổi bùng cơn giận của người Palestine.

Với người Israel, ngày 14-5 cách đây 70 năm là ngày khai quốc nhưng với những người Palestine đã sinh sống tại vùng lãnh thổ ủy trị Palestine, đó là ngày họ bị đuổi khỏi nhà, bị đẩy đến những vùng đất mới.

Nhiều năm sau kế hoạch phân vùng của Liên Hiệp Quốc năm 1947, những vùng đất được phân chia cho người Palestine đã bị chiếm đóng bởi Israel.

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 2.

Bất chấp việc Israel cảnh cáo người Palestine không được tới gần các hàng rào biên giới, những dân thường tay-không-tấc-sắt, với đá cuội trong tay, vẫn như cơn sóng lũ lượt ào tới. Trong ảnh: Một người Palestine xé bỏ truyền đơn cảnh báo của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 3.

Hàng ngàn người Palestine đã tham gia phong trào biểu tình dài gần 2 tháng qua ở dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 4.

Binh sĩ Israel dàn đội hình trên một điểm cao, quan sát và hành động trước làn sóng người Palestine - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 5.

Ánh mắt của một người Palestine tham gia biểu tình. Vũ khí của anh chống lại súng đạn, máy bay không người lái của Israel là cái ná thun trên trán và đá cuội - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 6.

Đá cuội là vũ khí mạnh nhất của người Palestine trước súng đạn Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 7.

Thiết bị bay không người lái của Israel trút lựu đạn cay xuống đám đông người Palestine - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 8.

Đám đông bỏ chạy khi lựu đạn cay của Israel rơi trúng khu vực của họ - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 9.

Một phụ nữ Palestine cố gắng hít một loại chất giúp bà giảm nhẹ cái cay rát dính từ lựu đạn của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 10.

Khu vực lán trại của người biểu tình Palestine cũng bị ném lựu đạn cay - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 11.

Người biểu tình Palestine không có máy bay không người lái nhưng có đủ dũng cảm và trí thông minh để tận dụng những thứ có sẵn. Trong ảnh: Một binh sĩ Israel cố gắng dập tắt một đám cháy gây ra bởi một con diều của người biểu tình Palestine. Con diều này được gắn một chất dễ gây cháy, nương theo chiều gió bay sang phía Israel và "tấn công cảm tử' - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 12.

Một số người Palestine đã ngã xuống trong ngày 14-5 nhưng lá cờ mà họ cầm tiếp tục được giương cao bởi những người khác - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 13.

Người Palestine đang cho thấy tinh thần không gục ngã bất chấp thực tế đẫm máu - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 14.

Không chỉ các thanh niên trai tráng, nhiều phụ nữ Palestine cũng tham gia biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 15.

Người phụ nữ Palestine này vừa ném một hòn đá cuội về phía binh sĩ Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 16.

Nhân viên tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ sơ cứu cho một phụ nữ Palestine bị trúng lựu đạn cay của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 17.

Một người Palestine bị trúng đạn của binh sĩ Israel được đưa ra khỏi khu vực nguy hiểm - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 18.

Giữa những làn khói đen trắng, lá cờ của Palestine cùng với máu là những thứ nổi bật nhất. Có những thứ không thể diễn tả bằng màu sắc, là khi người ta đau đớn vì một người thân yêu của họ bị giết trong cuộc biểu tình bởi súng đạn từ bên kia biên giới - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 19.

Bên trong một nhà xác chứa thi thể những người Palestine thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối sự chiếm đóng của Israel - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 20.

"Một cuộc thảm sát. Cả người Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm cho việc đó", đó là những gì thốt ra từ miệng của một phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 21.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh quốc gia này có quyền tự vệ trước các cuộc tấn công của Hamas. Tuyên bố đó, không ngạc nhiên khi nhận được sự ủng hộ từ Mỹ. Washington đổ lỗi Hamas đã kích động bạo lực thay vì kêu gọi các bên kiềm chế như Anh và Pháp - Ảnh: REUTERS

Ngày trở về đẫm máu và nước mắt của người Palestine - Ảnh 22.

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình ủng hộ người Palestine, phản đối Mỹ dời sứ quán về Jerusalem ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

10 trong số 15 quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 14-5 đã gởi tuyên bố chung tới Tổng thư ký Antonio Guterres, bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và sự thất vọng trước việc một nghị quyết năm 2016 yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu tái định cư Do Thái trên đất Palestine đã không được thực thi.

"Hội đồng Bảo an phải bảo trợ và thúc đẩy chính các nghị quyết của mình, đảm bảo chúng thật sự có ý nghĩa. Bằng không, là chúng ta đang tự mạo hiểm và làm suy yếu độ khả tín của hệ thống quốc tế", một đoạn trong tuyên bố chung cảnh báo.

BẢO DUY

Tin mới nhất

03:08 PM

Kiểm tra giá bán điện của các chủ nhà trọ

Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

03:08 PM

Ai sẽ là 'Goycochea mới' cho Argentina?

TTO - Tham vọng vô địch World Cup 2018 của tuyển Argentina đã nhận một đòn đánh nặng nề khi Sergio Romero - thủ thành số 1 của họ - phải nói lời chia tay vì chấn thương.

03:02 PM

TP.HCM thu hút du khách bằng sản phẩm du lịch y tế

Ngày 23/5, Sở Du lịch và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã giới thiệu cuốn Cẩm nang du lịch y tế TP Hồ Chí Minh.

03:00 PM

Đợi nước hết tụ, uống trà miễn giá

TTO - Trời mưa rả rích, mấy ông bạn ngồi quán cà phê sầu ảo não. Một ông than thở: "Haiz, cứ tụ nước kiểu này sao về được! Mà về trễ, bả lại mặt nặng mặt nhẹ...".

02:58 PM

Việt Nam thất bại trong đấu thầu bán gạo cho Philippines

TTO - Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực VN (VFA), không có doanh nghiệp nào của VN trúng thầu cung cấp gạo cho Philippines trong đợt mở thầu ngày 22-5.

02:58 PM

Ăn một mình là 'thủ phạm' khiến mọi người không hạnh phúc?

TTO - Một nghiên cứu đã phát hiện rằng ăn một mình là nguyên nhân lớn thứ hai, chỉ sau bệnh tâm thần, khiến mọi người cảm thấy không hạnh phúc.

02:57 PM

Giá vé máy bay Việt Nam đắt đỏ do giá xăng cao

TTO - Cứ mỗi kilomet, Tigerair bán giá 0,6 USD, AirAsia chỉ 0,7 USD, trở thành hai hãng hàng không có giá rẻ nhất thế giới. Trong khi đó cả Vietjet Air lẫn Jetstar Pacific của Việt Nam không lọt tốp 10.

02:54 PM

Tai nạn kinh hoàng giữa tàu hỏa và xe tải nhìn từ flycam

TTO - Vụ tai nạn xảy ra giữa tàu chở khách SE19 với xe tải tại Thanh Hóa đã khiến 6 toa tàu bị lật, người lái tàu và phụ lái tử vong. 9 hành khách bị thương.

02:53 PM

Những điểm đến du lịch quen mà lạ qua ảnh ‘chuyện 69’

TTO - Chuyện 69, trào lưu đang khiến những người yêu thích chụp ảnh phải "xách điện thoại lên và đi" săn cho được những bức ảnh phong cảnh tương phản sáng tối của cùng một cảnh vật. Galaxy S9 với camera khẩu độ kép đã góp phần tạo nên trào lưu này.

02:49 PM

Bộ Công thương sẽ làm rõ việc Mỹ đánh thuế nặng lên thép Việt

TTO - Bộ Công thương cho biết đang làm rõ các chi tiết trong kết luận chính thức của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về đánh thuế chống phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% lên thép cán nguội Việt Nam.

02:48 PM

‘Giải mã’ tiếng hú của tinh tinh

TTO - Chọn tiếng hú làm đối tượng nghiên cứu, nhóm nhà khoa học ở Đức vừa tìm ra ý nghĩa giao tiếp tối thiểu giữa bầy tinh tinh (chimpanzee).

02:47 PM

Khai quật tử thi nữ kế toán trưởng chết 6 năm trước để điều tra

TTO - Tử thi bà Đào Thị Hoa, nguyên kế toán trưởng Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Nghệ An được khai quật để làm rõ nguyên nhân tử vong theo yêu cầu của gia đình.