Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận

14/05/2018 16:10 GMT+7

TTO - Đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel đã đã bùng phát tại biên giới Dải Gaza với Israel ngay trước khi Mỹ tiến hành khai trương Đại sứ quán mới tại Jerusalem.

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận - Ảnh 1.

Người biểu tình Palestine đấu với súng ống Israel bằng ná trong cuộc biểu tình gần biên giới Gaza-Israel ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, ngày 14-5, nguồn tin y tế cho biết vụ việc đã khiến 28 người Palestine bị thương.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã đưa tin hàng ngàn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua.

Bên tổ chức hi vọng huy động đến 100.000 người tiến hành phản đối việc chuyển dời đại sứ quán của Mỹ sang đông Jerusalem.

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận - Ảnh 2.

Một phụ nữ Palestine tham gia đốt lốp xe hướng về phía Israel trong cuộc biểu tình gần biên giới Gaza-Israel ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Nhiều cột khói đã bốc lên sau khi các lốp xe bị đốt tại các con phố chính trên khắp Dải Gaza. Các xe buýt và xe tải đã được điều động chở hàng trăm người biểu tình tới 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

Trước đó, phía Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Đông Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine sẽ "không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây".

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận - Ảnh 3.

Cấp cứu người Palestine bị thương trong cuộc biểu tình ở phía nam Dải Gaza ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Palestine đã kêu gọi người dân đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường đại học, cũng như các dịch vụ thường ngày để tham gia biểu tình.

Phía Israel cũng đã dự đoán được tình hình căng thẳng nên đã phát đi cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới, tránh mối nguy hiểm de dọa đến tính mạng.

Kể từ khi Mỹ công bố quyết định sẽ chuyển Đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 12-2017, Chính phủ và người dân Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tuần hành phản đối quyết định của Mỹ.

Hãng thông tấn MENA đưa tin dự kiến Liên đoàn Ả rập sẽ triệu tập phiên họp bất thường trong ngày 14-5 nhằm phản đối quyết định bất hợp pháp của Mỹ về việc di chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem.

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận - Ảnh 4.

Người biểu tình Palestine đốt lốp xe hướng về phía Israel trong cuộc biểu tình gần biên giới Gaza-Israel ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Từ hôm 12-5, quân đội Israel đã thông báo tăng gần gấp đôi lực lượng xung quanh khu vực Dải Gaza và khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng để ngăn chặn các cuộc biểu tình của Palestine.

Thông báo cho biết 3 lữ đoàn bộ binh được triển khai với 2 tập trung xung quanh Dải Gaza và 1 ở khu Bờ Tây.

Tuy nhiên, thông báo không cho biết cụ thể về số lượng binh sĩ được triển khai.

Ngoài ra, thông báo cũng không đề cập đến khu vực Đông Jerusalem, nơi nhiệm vụ ứng phó các cuộc biểu tình thuộc về trách nhiệm của cảnh sát.

Gần giờ mở cửa sứ quán Mỹ, dân Palestine càng sôi sục căm giận - Ảnh 5.

Người biểu tình Palestine mang theo lốp xe làm vũ khí hướng về phía Israel trong cuộc biểu tình gần biên giới Gaza-Israel ngày 14-4 - Ảnh: REUTERS

Kể từ ngày 30-3, người Palestine đã tham gia một loạt các cuộc biểu tình, tuần hành tại khu vực biên giới trên, sự kiện được gọi là "Cuộc tuần hành vĩ đại trở về".

Theo Bộ Y tế tại Gaza, kể từ khi bắt đầu nổ ra làn sóng biểu tình này, đến nay, 49 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 8.000 người khác bị thương do trúng đạn của binh sĩ Israel.

Dự kiến làn sóng biểu tình sẽ kéo dài đến ngày 15-5 mà người Palestine gọi là "Ngày bi thảm" (Nakba) khi hơn 700.000 người Palestine buộc phải rời bỏ nhà cửa hoặc bị trục xuất khi Israel tuyên bố thành lập nhà nước Do Thái vào ngày 14-5-1948.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận