Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Ngày tình nguyện quốc tế 5-12: Kết nối những trái tim trẻ vì cộng đồng

05/12/2019 10:22 GMT+7

TTO - Hàng trăm bạn trẻ dự Ngày hội quốc tế những người tình nguyện năm 2019 do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM tổ chức với chủ đề 'Tình nguyện vì thành phố văn minh - sạch đẹp - nghĩa tình', nhân ngày Tình nguyện quốc tế 5-12.

Ngày tình nguyện quốc tế 5-12: Kết nối những trái tim trẻ vì cộng đồng - Ảnh 1.

Gian hàng đổi cây xanh, lan tỏa lối sống xanh - Ảnh: K.ANH

Những gian hàng triển lãm sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa một lần, đổi cây xanh, tái chế các loại rác... được thực hiện nhằm lan tỏa lối sống xanh, chung tay bảo vệ môi trường. Những cái bắt tay giữa các đội hình phản ứng nhanh, nhằm chia sẻ với cộng đồng bằng chính nhiệt huyết của các bạn trẻ.

Lan tỏa lối sống xanh

"Đây là chiếc hộp xốp đựng thức ăn được làm từ bã mía, cái ống hút này được làm từ ống tre, muỗng, đũa từ xơ dừa... Tất cả đều thân thiện với môi trường. Mời mọi người đến xem và hãy hạn chế dùng đồ nhựa xài một lần. Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống của chính chúng ta" - lời mời gọi của các bạn trẻ tại gian hàng triển lãm các sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần khiến nhiều người chú ý.

Bạn Nguyễn Hoàng Kiều My (Q.4, TP.HCM) chia sẻ: "Gần đây, nhiều nơi truyền thông về tác hại của ô nhiễm môi trường, tư vấn mọi người hạn chế dùng túi nilông, sản phẩm nhựa dùng một lần đã tác động vào suy nghĩ của tôi. 

Tôi đã mua một bộ gồm chiếc bình inox, ống hút làm từ tre để mỗi lần mua thức uống sẽ từ chối không lấy ly, ống hút nhựa mang đi như trước đây nữa. Bạn bè tôi cũng có người đã thay đổi, nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa tham gia. Tôi nghĩ cần phải truyền thông nhiều hơn nữa để mọi người tham gia". 

Còn gian hàng "đổi cây xanh" từ rác thải tái chế có thông điệp mỗi người trồng thêm một cây xanh, góp chút ít cho màu xanh của TP. 

"Ở trung tâm TP, chúng ta chỉ thấy nhà cao tầng, ít công viên và cây xanh, do vậy nếu trồng nhiều cây xanh dạng như cây cảnh cũng là giải pháp tăng thêm mảng xanh cho không gian đô thị" - bạn Trần Nhật Nam (Q.Gò Vấp) nói trong khi đang đổi hai cây sen đá mang về đặt ở bàn làm việc.

Mô hình "Công viên không rác" cũng được các quận đăng ký xây dựng nhằm truyền thông đến mọi người không xả rác nơi công cộng. Ngoài ra, tại địa bàn dân cư, các bạn trẻ sẽ tiên phong và vận động mọi người không xả rác ra đường phố, kênh rạch để đường phố không bị ngập nước.

Hoạt động tình nguyện nhận được sự hưởng ứng, đồng hành của toàn xã hội, lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, nâng cao vai trò cầu nối, tập hợp và kết nối các nguồn lực trong hoạt động.

Chị PHẠM THỊ THẢO LINH (phó chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM)

Phản ứng nhanh vì cộng đồng

Dịp này, các kỹ năng phải xử lý và các tình huống khi tham gia đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ điều tiết giao thông đã được các anh cảnh sát giao thông hướng dẫn các bạn trẻ. Các đội hình của 24 quận huyện đã được tặng dụng cụ như gậy điều khiển, còi, băng đeo, mũ bảo hiểm... để phục vụ công việc tình nguyện hỗ trợ giao thông giúp bà con vào giờ cao điểm bớt kẹt xe.

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các quận huyện như 2, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và Hóc Môn, Bình Chánh - nơi có quốc lộ 1 đi ngang - đã ký kết với đội SOS Hướng Nam trong hoạt động tình nguyện cứu hộ, xử lý các sự cố khi người dân lưu thông trên tuyến đường và hỗ trợ họ về nhà an toàn.

Vừa đăng ký tham gia đội hình phản ứng nhanh, bạn Nguyễn Thị Tường Vy, sinh viên năm 1 Trường đại học Tài chính marketing, cho hay: "Có lần mình từng bị nạn trong đêm tối khi đi xe trên đường nên rất hiểu lúc ấy cần sự chia sẻ hỗ trợ như thế nào, do vậy mình sẽ tham gia đội để giúp một tay với mọi người".

Anh Nguyễn Hoàng Anh, đội trưởng đội SOS Hướng Nam, cho biết đội ra đời từ tháng 11-2018, sau một năm đội đã gia nhập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM. 

"Ba thành viên sáng lập đội đều từng gặp những tình huống bị nạn trên đường về đêm, nên rất hiểu sự cần thiết phải có người trợ giúp những lúc như vậy. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp bị nạn như sơ cứu, vá xe hay những ai bị say xỉn thì đưa về tận nhà. 

Hiện đội có 45 thành viên và hôm nay đã ký kết với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam một số quận, huyện để mở rộng mạng lưới, như thế sẽ có nhiều tình nguyện viên để kịp thời giúp người bị nạn" - anh Hoàng Anh cho hay.

Tại ngày hội nhân Ngày tình nguyện quốc tế, gần 200 bạn trẻ đã đến chia sẻ giọt máu nghĩa tình ở khu vực "Hiến máu tình nguyện". Trong khi đó, các bạn tình nguyện viên khác lại đến với các cụ già tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè để chia sẻ với các cụ vào ngày cuối tuần thật ấm áp. Các bạn còn hướng dẫn các cụ tập yoga.

Chị Phạm Thị Thảo Linh, phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, cho rằng: "Sự dấn thân, sẻ chia, nghĩa tình của thanh niên TP được tiếp tục bồi đắp qua nhiều hoạt động vì cộng đồng như hiến máu tình nguyện, ký kết thỏa thuận giữa Đội SOS Hướng Nam với các quận, huyện có tuyến quốc lộ 1 nhằm cứu hộ xe máy của người dân trong đêm".

Dịp này, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM đã trao bằng khen cho 32 CLB đội nhóm tình nguyện tiêu biểu trong hoạt động vì cộng đồng.

'Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên'

TTO - Không chỉ mang đến nhiều giá trị, đóng góp thiết thực cho xã hội, mô hình Tình nguyện hè còn thể hiện phẩm chất, trách nhiệm của thanh niên với đất nước.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận