05/11/2019 11:24 GMT+7

'Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Không chỉ mang đến nhiều giá trị, đóng góp thiết thực cho xã hội, mô hình Tình nguyện hè còn thể hiện phẩm chất, trách nhiệm của thanh niên với đất nước.

Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên - Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên ra quân cài thiện môi trường, cảnh quan các kênh rạch - Ảnh: Tư liệu Thành đoàn

Trải qua hơn 26 năm hoạt động với nhiều chương trình, chiến dịch đầy ý nghĩa, mô hình Tình nguyện hè của Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã trở thành nét đặc trưng khi nhắc đến thanh niên TP.HCM. 

Năm 1990, nhận thấy được thực trạng mù chữ của bà con các huyện ngoại thành, Ban Thường vụ Thành đoàn đã quyết định phát động chiến dịch tình nguyện Ánh sáng văn hoá hè. Ngay từ những ngày đầu đã thu hút được 700 sinh viên TP ra quân, tổ chức dạy học. Kết quả, chỉ qua 3 mùa chiến dịch, đã có gần 6.000 người được xoá mù chữ mức 1 và hơn 15.000 người được xoá mù chữ mức 2.

Nhận thấy được tính hiệu quả của chiến dịch Ánh sáng văn hoá hè, ban Thường vụ Thành đoàn đã từng bước hình thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh (bắt đầu từ năm 1997).

Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên - Ảnh 2.

Lớp dạy xoá mù chữ trong chuyến dịch Mùa hè xanh - Ảnh: Tư liệu Thành đoàn

Những năm sau đó, chiến dịch bắt đầu tiếp nhận những chiến sĩ là thanh niên nước ngoài như Mỹ, Malaysia,… Sau hơn 22 năm, từ 700 chiến sĩ hoạt động, chiến dịch "Mùa hè xanh" đã thu hút được 150.000 lượt thanh niên đa dạng các quốc gia tham gia tình nguyện.

Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên - Ảnh 3.

Thanh niên tình nguyện ra quân ở nhiều địa phương khó khăn - Ảnh: Tư liệu Thành đoàn

Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên - Ảnh 4.

Các chiến sĩ công an tham gia hiến máu tình nguyện - Ảnh: Tư liệu Thành đoàn

Một số chương trình, chiến dịch nổi bật: Ánh sáng Văn hóa hè, Mùa hè xanh (tại Việt Nam, Lào, Campuchia), Chương trình tiếp sức mùa thi (1997), Chiến dịch Tình nguyện Kỳ nghỉ hồng (2002), Chuyến dịch Tình nguyện Hoa phượng đỏ (2006), Chuyến dịch Tình nguyện Hành quân xanh (2007, với các công trình tiêu biểu như Cải thiện môi trường, cảnh quan sông Sài Gòn, Cải thiện môi trường, cảnh quan các tuyến kênh, rạch trên địa bàn thành phố, Vì sức khoẻ cộng đồng...

Phong trào tình nguyện đã trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên thành phố và đã lan rộng ra cả nước, thể hiện vai trò và tình cảm của thanh niên đối với xã hội. Sau mỗi mùa tình nguyện, nhiều lớp thanh niên đã dần trưởng thành về nhận thức, có tinh thần trách nhiệm hơn, gắn bó với công tác đoàn hội nhiều hơn. Thanh niên tình nguyện có nhiều trải nghiệm cuộc sống, suy nghĩ cặn kẽ và chính chắn hơn về các vấn đề xã hội. Nhiều đoàn viên thanh niên sau này đã trở thành cán bộ chủ chốt tại các địa phương, cơ quan đoàn thể.

Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM

Phong trào tình nguyện trở thành phẩm chất, đặc trưng của thanh niên - Ảnh 7.

Anh Ngô Minh Hải - Phó Bí thư Thành đoàn chia sẻ về những hoạt động của mô hình Tình nguyện hè - Ảnh: THẢO LÊ

Với những chiến dịch, chương trình ý nghĩa, mô hình Tình nguyện hè đã và đang mang lại những giá trị thiết thực cho xã hội và bản thân những cá nhân tham gia chiến dịch, góp phần kết nối xã hội, giúp phát triển khối đại đoàn kết dân tộc. Mô hình được Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đề xuất trao tặng giải thưởng Đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM lần I, năm 2019.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 15-11.

Khơi gợi tinh thần tình nguyện, lối sống đẹp trong bạn trẻ Khơi gợi tinh thần tình nguyện, lối sống đẹp trong bạn trẻ

TTO - Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, từ năm 2014 đến nay, đã có rất nhiều phong trào gắn liền với việc khơi gợi tinh thần tình nguyện và lan tỏa lối sống đẹp, sống có ích trong giới trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên