02/11/2019 08:17 GMT+7

Khơi gợi tinh thần tình nguyện, lối sống đẹp trong bạn trẻ

CÔNG KHÔI
CÔNG KHÔI

TTO - Nhìn lại nhiệm kỳ 5 năm của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, từ năm 2014 đến nay, đã có rất nhiều phong trào gắn liền với việc khơi gợi tinh thần tình nguyện và lan tỏa lối sống đẹp, sống có ích trong giới trẻ.

Khơi gợi tinh thần tình nguyện, lối sống đẹp trong bạn trẻ - Ảnh 1.

Kết quả thực hiện hệ thống chỉ tiêu và công trình, chương trình trọng điểm nhiệm kỳ VII 2014 - 2019 - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Cùng với tinh thần tình nguyện, Hội cũng đồng hành với các bạn trẻ trong khởi nghiệp, lập nghiệp và lan tỏa lối sống xanh.

“Cấp bộ Hội phải không ngừng suy nghĩ, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo để đề ra các giải pháp phù hợp trong tình hình mới.

Chị Trịnh Thị Hiền Trân

Dấu ấn "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" được Hội LHTN VN TP.HCM thực hiện xuyên suốt trong nhiệm kỳ qua với nhiều nội dung như "Thanh niên TP sống đẹp, sống có ích", "Thanh niên TP lập thân, lập nghiệp, làm giàu", "Thanh niên TP vì Tổ quốc, vì cộng đồng".

Các hoạt động tình nguyện không chỉ theo mùa mà đã được duy trì đều đặn trong năm. Những ngày chủ nhật xanh, ngày thứ bảy tình nguyện hay chương trình "15 phút vì khu phố xanh - sạch - đẹp", truyền thông chống ngập nước tại các quận nội thành... được các bạn trẻ địa bàn dân cư thực hiện thường xuyên góp phần làm sạch đẹp nơi mình ở.

Đã có nhiều bạn trẻ tích cực tham gia phong trào xây dựng môi trường xanh, nếp sống xanh, hạn chế sử dụng túi nilông, trồng cây xanh, vẽ tranh tường làm đẹp mỹ quan đô thị...

"Những mảng tường bị bôi bẩn và dán quảng cáo sai quy định đã được khoác lên mình những gam màu tươi sáng, với nhiều hình ảnh mang thông điệp bảo vệ môi trường hoặc chỉ là những bức tranh 3D lung linh khiến mọi người không nỡ làm bẩn và cũng hạn chế việc dán trộm quảng cáo" - anh Nguyễn Xuân Sỹ, tham gia vẽ tranh tường 3D tại một số con hẻm ở Q.10, cho hay.

Công tác giáo dục cũng được đổi mới, gần hơn với bạn trẻ. "Các cấp hội đã có nhiều hoạt động trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức pháp luật cũng được các cơ sở Hội đầu tư chiều sâu.

Đặc biệt là việc lan tỏa lối sống đẹp, sống có ích được các bạn thanh niên nhiệt tình hưởng ứng" - chị Trịnh Thị Hiền Trân, phó chủ tịch Hội LHTN VN TP.HCM, cho hay.

Không ít những thách thức

Chị Trịnh Thị Hiền Trân cho biết Hội đã tự nhìn nhận những mặt còn hạn chế như phương thức tổ chức hoạt động, phong trào của Hội ở một số đơn vị còn thiếu sự đầu tư, dẫn đến sức thu hút đối với thanh niên chưa cao.

Công tác tuyên truyền, giới thiệu về hiệu quả, giá trị mang lại của các chương trình, hoạt động do các cấp bộ Hội tổ chức còn hạn chế. Công tác phát huy các gương điển hình sau tuyên dương chưa có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả.

Chất lượng hoạt động của chi hội tại địa bàn dân cư còn hạn chế. Chất lượng cán bộ Hội các cấp chưa đồng đều; một bộ phận cán bộ Hội còn thiếu chủ động, sáng tạo, kỹ năng, nghiệp vụ công tác; một số cán bộ Hội chuyên trách còn hạn chế về nhận thức, chưa am hiểu sâu rộng về công tác Hội; công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Hội cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên.

Công tác tập hợp thanh niên nhập cư lao động tự do, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên đang sinh hoạt tại các đơn vị ngoài khu vực nhà nước, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu nhà trọ, khu đô thị, khu dân cư, chung cư còn gặp một số khó khăn.

Và trong những lần tổ chức lấy ý kiến của thanh niên và các chuyên gia góp ý cho dự thảo văn kiện đại hội, nhiều ý kiến cũng nêu ra những thách thức với Hội trong thời gian tới.

Ngay trong dự thảo văn kiện của đại hội cũng nêu lên những thách thức này.

Đấy chính là cơ cấu lao động trẻ chuyển dịch mạnh theo hướng tăng số lao động trong khu vực công nghiệp và dịch vụ; thanh niên phải tiếp tục nỗ lực nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp và khả năng tiếp cận, nắm vững khoa học công nghệ hiện đại; hội nhập quốc tế sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh lao động trong và ngoài nước, dẫn đến thất nghiệp, thiếu việc làm; một bộ phận thanh niên còn chậm theo kịp tốc độ phát triển của TP; việc tiếp cận, tập hợp thanh niên đang sinh sống, làm việc tại chung cư, cao ốc văn phòng còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng bạn trẻ lập nghiệp

Cùng với đó là việc Hội đã luôn đồng hành với bạn trẻ trong khởi nghiệp, lập nghiệp và làm ăn. Quy mô nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được mở rộng, tăng từ 30 tỉ lên 100 tỉ đồng.

Nhiều cuộc thi, vườn ươm doanh nghiệp, chương trình "Mỗi doanh nhân - một người thầy" cũng được tổ chức nhằm tạo nhiều môi trường thuận lợi để các bạn trẻ tham gia khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. Hàng ngàn tỉ đồng đã được các cấp hội tín chấp khai thác cho thanh niên vay làm ăn, khởi nghiệp.

Người trẻ tình nguyện ra chăm chút từng góc đảo Hòn Cau Người trẻ tình nguyện ra chăm chút từng góc đảo Hòn Cau

TTO - 11 tình nguyện viên, cả nam lẫn nữ, trên mọi miền đất nước đã cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường biển tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau (huyện Tuy Phong) - nơi có những rạn san hô và động thực vật biển quý hiếm của tỉnh Bình Thuận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên