Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ngày mai bắt đầu cuộc ‘Xuân vận’ của gần 3 tỉ lượt người Trung Quốc

20/01/2019 15:28 GMT+7

TTO - Đến mùa "Xuân vận" của hàng trăm triệu người lao động về quê đón Tết Nguyên đán, Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc dự báo sẽ có đến 532.000 chuyến bay trong vòng một tháng.

Ngày mai bắt đầu cuộc ‘Xuân vận’ của gần 3 tỉ lượt người Trung Quốc - Ảnh 1.

Hành khách mệt mỏi chen chúc trên xe lửa - Ảnh: AFP

Để hình dung con số trên là khổng lồ thế nào thì có thể dựa theo con số thống kê mà Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố cách đây hai tuần: tổng số chuyến bay khai thác của bốn hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific và Vasco) trong năm 2018 là 296.516 chuyến bay.

Theo Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (AACC), mùa "Xuân vận" ở nước này sẽ kéo dài đến 40 ngày, từ thời gian người dân bắt đầu về nhà đón Tết Nguyên đán cho đến khi quay lại nơi làm việc.

Trong quãng thời gian cao điểm đó, từ ngày mai 21-1 đến ngày 1-3, dự kiến sẽ có đến 532.000 chuyến bay, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không lớn của Trung Quốc như Air China, China Southern Airlines và China Eastern đều phải tăng chuyến để đảm bảo cho nhu cầu đột biến trong thời gian ngắn này.

Theo Tân Hoa xã, đi lại bằng máy bay trở nên thông dụng ở Trung Quốc nhờ các đường bay được mở nhiều hơn và thu nhập của người dân tốt hơn.

Ngày mai bắt đầu cuộc ‘Xuân vận’ của gần 3 tỉ lượt người Trung Quốc - Ảnh 2.

Kiếm được chỗ trên xe đò đường dài cũng là một cuộc đấu tranh khốc liệt - Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Lian Weiliang - phó trưởng Ban quốc gia về phát triển và cải cách của Trung Quốc - cho biết sẽ có khoảng 2,99 tỉ người Trung Quốc đi lại trong mùa tết, tăng 0,6% so với năm trước.

Về đường sắt dự báo sẽ có đến 4.787 chuyến tàu đưa hàng trăm triệu người về nhà đón tết và 4.860 chuyến cho khoảng thời gian sau tết quay lại đi làm.

Ông Lian khẳng định mức tăng như thế là 5,4% (lượt đi) và 5,2% (lượt về) so với năm trước.

Ngày mai bắt đầu cuộc ‘Xuân vận’ của gần 3 tỉ lượt người Trung Quốc - Ảnh 3.

Ở nhà ga đường sắt, khách ken cứng - Ảnh: AFP

Công ty đường sắt Trung Quốc (CRC) đưa ra con số cụ thể hơn: dự báo sẽ có 413,3 triệu hành khách đi tàu, tức nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 31,8 triệu hành khách. Theo CRC, như vậy là tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyến tàu hằng ngày trong vòng khoảng 40 ngày sẽ đạt 10,33 hành khách.

Đáng chú ý là việc sử dụng loại tàu cao tốc đang chiếm ưu thế: 3.352 chuyến tàu loại này cho lượt đi và 3.383 chuyến lượt về, tăng lần lượt 17,8% và 17,2% so với cùng kỳ năm trước.

Để phục vụ cho đợt "Xuân vận" gần 3 tỉ người này sẽ có 230.000 thanh niên tham gia làm việc tình nguyện giúp đỡ các hành khách.

Ngày mai bắt đầu cuộc ‘Xuân vận’ của gần 3 tỉ lượt người Trung Quốc - Ảnh 4.

Xe lửa cao tốc trong bãi bảo trì ngày 18-1 ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông chờ ngày Xuân vận - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận