Ngày hè của trẻ ở bảo tàng, miền quê

17/06/2018 13:01 GMT+7

TTO - Thật thú vị khi những ngày hè các gia đình trẻ lại "hẹn hò" nhau trong các chuyến đi thăm bạn bè cũ, kết hợp cho con khám phá những miền quê.

Ngày hè của trẻ ở bảo tàng, miền quê - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ thích thú khi được tìm hiểu tại Bảo tàng Lâm Đồng - Ảnh: K.ANH

"Bọn nhỏ háo hức lắm, chờ ngày lên đường và hỏi cha mẹ suốt" - chị Thanh Diệu (Q.Tân Phú, TP.HCM) hào hứng kể.

Khám phá điều mới mẻ

Chị cho biết thêm: "Chúng tôi gồm năm cô bạn từng học chung thời đại học. Hè năm nay, các gia đình hẹn nhau đưa con đến thăm nhà người bạn cùng nhóm ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Mỗi năm chúng tôi đều hẹn tại một tỉnh, thành nơi có nhà các bạn để thăm nhau, vừa ôn lại kỷ niệm, vừa cho các con khám phá miền đất mới".

Điểm đầu tiên mà đám trẻ được chọn đặt chân là Bảo tàng Lâm Đồng với chủ đề trưng bày về thiên nhiên, đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc tại vùng đất cao nguyên. Đứng tần ngần rồi lấy tay mân mê trên mặt kính khung tranh đầy màu sắc rực rỡ của đàn bướm, bé Hiền Anh (lớp 4) nói như reo: "Ngộ ghê, những con bướm được ép khô rồi mà giống như thật quá trời luôn".

Còn cậu bé Minh Hùng (lớp 6) lại thích thú với chiếc thuyền làm từ thân cây gỗ, được người đồng bào dân tộc khi xưa sử dụng trong đời sống. "Chắc họ phải đục đẽo rất lâu mới khoét thành chiếc thuyền" - Hùng tự lý giải.

Điểm đến của ngày thứ hai trong hành trình khám phá TP ngàn hoa, các đứa trẻ chạy nhảy tung tăng trong khu du lịch tràn ngập sắc hoa và những tán thông lớn. Thú vị nhất có lẽ là cảm giác lắc lư khi đặt chân lên chiếc cầu treo trong khu du lịch này.

"Hồi nãy chỉ đi khoảng ba bước là con run lắm rồi đó, chỉ muốn quay lại thôi nhưng giờ hết sợ rồi. Con cố bám hai tay hai bên để tiếp tục đi. Khi nào về quê, con sẽ kể cho bạn nghe vì quê con chỉ có biển thôi, không có rừng cây cũng không có cầu treo luôn" - Minh Thành, học lớp 3, quê ở Quảng Nam, thích thú khoe.

Đã gặp nhau ở ba mùa hè, các bạn nhỏ quyến luyến khi chia tay sau một tuần cùng khám phá và trải nghiệm vùng đất cao nguyên. "Chúng tôi hẹn mùa hè sau sẽ lại cho các con cùng nhau đến miền Tây để tụi nhỏ hiểu hơn về cảnh đẹp vùng sông nước..." - chị Thanh Diệu cho biết.

Thêm vốn sống cho trẻ

Còn một nhóm phụ huynh khác từng là sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sau gần 20 năm ra trường, giờ đều bận bịu với những đứa con nhỏ nhưng hằng năm đều dành dịp hè để tái ngộ. Chục đứa trẻ ở các tỉnh khác nhau ban đầu còn bỡ ngỡ nhưng chỉ sau vài giờ đã hòa thành "đại gia đình". Đấy là không khí mùa hè tại điểm hẹn nhà anh Minh Trí (Phú Yên), một thành viên trong nhóm.

Những cô bé, cậu bé đều từng xem bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nên rất thích thú khi được cha, mẹ dẫn đến ngay khu vực bãi biển Bãi Xép để nhìn khung cảnh ngoài đời thực mà bộ phim đã quay. "Con thích lắm. Nhìn trong phim đã thích, nhìn ngoài đời còn thích hơn, đẹp quá chừng" - bé Minh Trang (học lớp 8) nói.

Anh Mạnh Dũng (Bình Thuận) cho biết nhóm của anh không chỉ cùng đi chơi chung mà mỗi gia đình còn tổ chức những chuyến đi riêng để con có mùa hè thật sự đáng nhớ. Như hè năm nay sau chuyến đi Phú Yên trở về, gia đình anh tiếp tục cho con đi Đắk Lắk. 

"Mỗi nơi tụi nhỏ sẽ tích lũy được thêm kiến thức về thiên nhiên, đời sống văn hóa của người dân địa phương. Tôi muốn con mình có nhiều vốn sống thực tiễn, chứ không chỉ là kiến thức sách vở ở trường" - anh Mạnh Dũng nhấn mạnh.

Nuôi dưỡng tình bạn mới

Khi vừa bắt đầu vào hè, Minh Thành và Minh Quang (Quảng Nam) đã hỏi mẹ khi nào sẽ được lên đường để gặp lại các bạn cùng trang lứa đã gặp nhau năm trước. Chị Thanh Xuân, mẹ của hai bé, chia sẻ: "Đến những vùng đất mới để con trải nghiệm thật thú vị. Đồng thời, tụi nhỏ còn có thêm những người bạn, hi vọng sẽ lại gắn bó với nhau như thời của chúng tôi".

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận