15/01/2021 13:03 GMT+7

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Những người trồng dâu tây đã chọn ngày 15 của tháng đầu tiên trong năm để làm ngày dâu tây, dựa trên tên của trái dâu tây trong tiếng Nhật.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 1.

Một loại bánh hưởng ứng ngày dâu tây ở Nhật Bản - Ảnh: Twitter

Ngày dâu tây bắt nguồn từ chính tên của dâu tây trong tiếng Nhật: Ichigo. Ichi có nghĩa là 1, và go có nghĩa là 5. Như vậy, ngày dâu tây được chọn là ngày 15-1.

Vào ngày này trong năm, nhu cầu tiêu thụ dâu tây tăng lên do các cửa hàng tận dụng ngày này để làm ra những món ngon hảo hạng từ dâu.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 2.

Bánh kem dâu tây xinh xắn - Ảnh: Moshi

Các cửa hàng bánh ngọt sẽ bày bán nhiều bánh và kẹo dâu tây. Nhà hàng và quán cà phê sẽ phục vụ món tráng miện dâu tây đặc biệt.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 3.

Bánh kẹp dâu tây với kem - Ảnh: Japan Times

Dâu tây ở Nhật Bản rất đa dạng và có nhiều giống đắt tiền. Hiện có gần 300 giống dâu tây đã được đăng ký tại Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 4.

Kẹo socola KitKat làm từ dâu Tochi Otome - Ảnh: Meccha Japan

Theo Japan Times, tỉnh Tochigi nổi tiếng với giống dâu Tochi Otome - một giống dâu tương đối nhỏ, ngọt và thơm.

Tỉnh Fukuoka - nơi đứng thứ 2 về sản xuất dâu tây sau Tochigi - nổi tiếng với giống dâu Amao. Dâu Amao có quả mọng khổng lồ, ngọt ngào, có kích thước lớn hơn các giống dâu khác.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 5.

Dâu Amao - Ảnh: Food Gallery

Các nhà sản xuất dâu tây Nhật Bản cạnh tranh gay gắt để có giống dâu ngọt nhất, thơm nhất. Một số loại dâu có tên giàu trí tưởng tượng như Beni Hoppe (Má hồng), Hatsukoi no Kaori (Hương vị tình đầu) - không chỉ đặc biệt ở cái tên mà còn gây chú ý bởi vẻ ngoài có màu trắng.

Ngày dâu tây 15-1 ở Nhật vì Ichi là 1, go là 5 - Ảnh 6.

Dâu Hatsukoi no Kaori - Ảnh: SoraNews

Dâu tây cao cấp thường rất được người Nhật ưa dùng làm quà tặng. Những phần quà với dâu có quả tròn đẹp, được đóng gói cẩn thận, có giá tới hàng trăm yen.

Mùa xuân cũng là mùa hái dâu ở Nhật Bản. Nhiều nhà sản xuất dâu tây mở cửa nhà kính của họ cho công chúng tham quan và hái dâu tùy thích trong một khoảng thời gian nhất định.

Với người Nhật, búp bê là người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân Với người Nhật, búp bê là người bạn tâm tình, đại diện cho cảm xúc của chủ nhân

TTO - Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam giới thiệu 32 tác phẩm búp bê truyền thống cùng các nhân vật phổ biến trong vở kịch nổi tiếng Noh và Kabuki mang thông điệp văn hóa dân gian của đất nước Phù Tang tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận