13/11/2023 14:23 GMT+7

Ngày đầu của đợt mưa lớn, Đà Nẵng hứng mưa to ở thượng nguồn

Trong ngày đầu tiên của đợt mưa lớn, tại Đà Nẵng mưa chủ yếu tập trung ở vùng núi, thượng nguồn, gây sạt lở một số tuyến đường.

Khắc phục sạt lở ở đường ĐT601 đoạn qua đèo La Ngà. Đến trưa nay các lực lượng đã thông đường - Ảnh: T.HÀ

Khắc phục sạt lở ở đường ĐT601 đoạn qua đèo La Ngà. Đến trưa nay các lực lượng đã thông đường - Ảnh: T.HÀ

Sạt lở ở đường miền núi huyện Hòa Vang

Ngày 13-11, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ cho biết khu vực thượng nguồn của TP Đà Nẵng đã đón lượng mưa rất to từ đêm qua đến trưa 13-11.

Cụ thể lượng mưa chủ yếu tập trung ở các khu vực huyện Hòa Vang, một số nơi có lượng mưa rất lớn như: hồ Hố Cau (254mm), xã Hòa Khương (226mm), xã Hòa Bắc (222mm), hồ Đồng Nghệ (212mm).

Mưa lớn cũng đã khiến tuyến đường ĐT601 xuất hiện một điểm sạt lở đoạn qua đèo La Ngà (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang). 

Bà Lê Thị Thu Hà - bí thư Đảng ủy xã Hòa Bắc - cho biết điểm sạt lở đất từ trên vách núi đổ xuống đường nối từ trung tâm xã lên thôn Tà Lang - Giàn Bí. Đây là tuyến đường đang được ban quản lý dự án thi công nên ngay sau khi có điểm sạt lở đơn vị này đã can thiệp, xử lý.

"Sạt lở qua đèo La Ngà với khối lượng nhỏ nên chúng tôi đã nhờ đưa máy xúc lên hiện trường xử lý thông xe ngay" - bà Hà nói.

Mưa lớn chủ yếu tập trung ở khu vực thượng nguồn nên một số đoạn sông, suối ở các xã Hòa Ninh, Hòa Bắc cũng đã xuất hiện nước lớn.

Do mưa lớn kéo dài, điểm sạt lở trên đường cao tốc La Sơn - Hòa Liên qua địa phận huyện Hòa Vang, Đà Nẵng tiếp tục xảy ra sạt lở tại vị trí km 46+300.

Đây là vị trí đã sạt lở mà Tuổi Trẻ Online phản ánh trước đó với nguy cơ hàng trăm khối đất đá tràn xuống mặt đường. Hiện khu vực này đang được theo dõi sụt trượt.

Vị trí sạt lở tại km 46+300 cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được theo dõi sụt trượt sau đợt mưa tháng 10 tiếp tục sạt lở trong hôm nay 13-11 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vị trí sạt lở tại km 46+300 cao tốc La Sơn - Hòa Liên đang được theo dõi sụt trượt sau đợt mưa tháng 10 tiếp tục sạt lở trong hôm nay 13-11 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đà Nẵng cử lực lượng trực nơi xung yếu

Trong khi đó ở các điểm "rốn ngập" trung tâm thành phố Đà Nẵng như đường Mẹ Suốt, Hoàng Văn Thái, Thái Thị Bôi chỉ có mưa nhỏ, chưa gây ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trong 48 giờ tới các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có lượng mưa phổ biến 100-300mm, có nơi trên 450mm.

Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết trước đợt mưa, đơn vị này đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho nhân dân, nhất là tại các khu vực dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, ngập lụt, ven suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét…

Đặc biệt tại các phường phải sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Ứng trực khi có mưa lớn ở điểm ngập tại Đà Nẵng

Riêng các điểm nóng ngập như tuyến đường Mẹ Suốt, đường Hoàng Văn Thái, khu vực Khe Cạn, đường Trưng Nữ Vương…, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết các lực lượng vũ trang sẽ tổ chức ứng trực vào những thời điểm mưa lớn.

Ngoài ra, các điểm xung yếu như các tuyến đường, khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn cũng sẽ tổ chức lực lượng để canh gác, chốt chặn.

Đà Nẵng cho học sinh nghỉ học vì mưa lớnĐà Nẵng cho học sinh nghỉ học vì mưa lớn

Tối muộn 12-11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng thông báo cho học sinh nghỉ học ngày mai 13-11 vì mưa lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên