Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội

15/05/2020 13:05 GMT+7

TTO - Sáng nay 15-5, ngày đầu CSGT tổng kiểm soát, nhiều lái xe được yêu cầu dừng để kiểm tra mà không cần có dấu hiệu vi phạm. Nhiều người đã không xuất trình được giấy tờ xe, bằng lái xe...

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 1.

Trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông trên toàn quốc này, CSGT sẽ được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần có dấu hiệu vi phạm - Ảnh: NAM TRẦN

Đợt ra quân toàn quốc của lực lượng CSGT lần này sẽ diễn ra trongmột tháng (từ ngày 15-5 đến 14-6) nhằm lập lại trật tự, kỷ cương, chấp hành Luật giao thông đường bộ và nâng ý thức chấp hành Nghị định 100.

Đợt tổng kiểm soát tập trung vào các tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo công an các địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Đặc biệt, trong đợt ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông trên toàn quốc này, CSGT sẽ được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu.

"Viện cớ" tránh dịch để không ký biên bản vi phạm

Ghi nhận tại tổ tuần tra phòng CSGT tỉnh Hà Nam thực hiện trên QL21B, nhiều xe bất ngờ được kiểm tra mà không cần có dấu hiệu vi phạm. Nhiều lái xe đã không xuất trình được các giấy tờ cần thiết.

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 3.

Trong buổi sáng đầu tiên ra quân, nhiều lái xe đã bị lập biên bản xử phạt với các lỗi chủ yếu như vi phạm về tốc độ, không đảm bảo giấy tờ - Ảnh: NAM TRẦN

Cũng theo ghi nhận, các lỗi vi phạm được phát hiện, xử lý chủ yếu là không xuất trình được giấy tờ như giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ cho phép, hết hạn đăng kiểm, chở quá tải...

Có lái xe không chịu ký biên bản vi phạm lỗi không có bằng lái với lý do "dịch COVID-19 nên chưa đi nộp phạt vi phạm từ hồi tháng 2 để lấy lại bằng lái".

Sau khi giải thích với người này không được, tổ tuần tra đã đưa xe về đồn để xử lý.

Ngoài kiểm tra hành chính bất ngờ, lực lượng CSGT cũng kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe. Tại thời điểm kiểm tra sáng 15-5, không có trường hợp nào vi phạm về nồng độ cồn.

Bên cạnh việc lập biên bản, giữ giấy phép lái xe, giữ xe đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT trong ngày đầu ra quân cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe cần tuần thủ luật lệ khi tham gia giao thông, đặc biệt sau thời kỳ giãn cách xã hội.

TP.HCM: Bị giữ xe vì đi chợ không đem giấy tờ 

Đội CSGT Chợ Lớn ra quân tổng kiểm soát ôtô, xe máy trên địa bàn - Video: MINH HÒA

6h sáng 15-5, năm đội CSGT thuộc PC08 gồm: Đội CSGT Chợ Lớn, đội CSGT Tân Sơn Nhất, đội CSG Hàng Xanh, đội CSGT Bến Thành, đội CSGT Rạch Chiếc đồng loạt ra quân tổng tuần tra, kiểm soát các loại xe đi trên đường.

Trên đường Võ Văn Kiệt (đoạn dưới chân cầu vượt Nguyễn Tri Phương), lực lượng CSGT dừng nhiều xe để kiểm tra và phát hiện nhiều lỗi như: vi phạm tốc độ, không mang theo giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe... 

Không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, chị L. (ngụ quận 5) bị lập biên bản xử phạt, tạm giữ xe. Chị cho biết đang đi chợ gần nhà thì bị CSGT dừng xe. "Lúc đầu tôi cũng bất ngờ. Sau đó được các chiến sĩ CSGT giải thích nên tôi hiểu và chấp hành. Có rất nhiều người giống như tôi, chủ quan nghĩ đi lại gần nhà thì không cần mang giấy tờ xe theo. Tôi sẽ chú ý hơn", chị L. chia sẻ.

Trong khi đó anh N. bị lập biên bản xử phạt lỗi vi phạm tốc độ, phân trần có việc vội nên mới đi nhanh. "CSGT xử lý vi phạm thì tôi chấp hành nghiêm. Tôi thấy đợt tổng kiểm tra này rất cần thiết vì sẽ giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, người dân sẽ ý thức hơn khi ra đường. Các đối tượng phạm tội trộm cắp, cướp giật cũng sẽ bớt manh động", anh nói.

Ông Đoàn Văn Quới - phó trưởng phòng CSGT TP.HCM, cho biết sẽ tổng kiểm soát đối với xe khách, container, xe hơi, xe máy trên địa bàn TP - Video: CHÂU TUẤN

Sau giãn cách xã hội, người dân vi phạm giao thông tăng

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - cục trưởng Cục CSGT - cho biết sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, các loại xe được phép chạy trở lại thì việc vi phạm Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của người tham gia giao thông đang có chiều hướng gia tăng.

Vì vậy, cần phải tập trung lực lượng tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung xử lý vi phạm để lập lại trật tự ATGT, góp phần thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm theo Nghị định số 100 của Chính phủ.

Cục CSGT cũng đã trang bị cho lực lượng tuần tra trên cao tốc 3 loại camera (camera hành trình gắn trên ôtô, camera gắn trên ngực áo và máy quay cầm tay) để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác và các hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép, các loại tội phạm khác... để làm căn cứ xử lý.

Cục CSGT cũng kỳ vọng các camera này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện công khai, minh bạch trong quá trình CSGT làm nhiệm vụ.

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 7.

Lực lượng CSGT ra quân toàn quốc tổng kiểm soát toàn bộ hoạt động xe cộ đường bộ trong sáng 15-4 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 8.

CSGT kiểm tra hành chính đối với các lái xe - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 9.

Sau khi kiểm tra hành chính, lực lượng CSGT đo nồng độ cồn đối với lái xe - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 10.

Tổ công tác đội CSGT Bến Thành ra quân kiểm soát xe máy trên đường Mai Chí Thọ sáng 15-5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 11.

Nhiều trường hợp vi phạm bị đội CSGT Bến Thành lập biên bản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày đầu CSGT kiểm tra xe dù không có dấu hiệu vi phạm ở TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 12.

Tổ công tác đội CSGT Chợ Lớn lập chốt kiểm soát trên đường Võ Văn Kiệt - Ảnh: MINH HÒA

Từ nay đến 14-6, CSGT TP.HCM sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu Từ nay đến 14-6, CSGT TP.HCM sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu

TTO - Ngày 12-5, lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đang triển khai tổng kiểm soát xe từ nay đến hết ngày 14-6, trong đó được phép dừng xe kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu.

 
NAM TRẦN - MINH HÒA - THU DUNG - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận