Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Tổng kiểm soát hoạt động xe cộ đường bộ diễn ra thế nào?

14/05/2020 06:41 GMT+7

TTO - Trong thời gian tổng kiểm soát trên đường từ 15-5, cảnh sát giao thông (CSGT) được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

Tổng kiểm soát hoạt động xe cộ đường bộ diễn ra thế nào?  - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra, xử phạt vi phạm giao thông trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 13-5, thượng tá Nguyễn Quang Nhật - trưởng Phòng tuyên truyền giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT - cho biết kế hoạch tổng kiểm soát sẽ được thực hiện từ ngày 15-5 đến 14-6. Đây là đợt tổng kiểm soát thứ hai trên toàn quốc kể từ đầu năm.

Phối hợp nhiều camera ghi hình

Theo ông Nhật, trước tình hình trật tự an toàn giao thông diễn biến phức tạp trở lại, nhất là sau đợt nghỉ lễ 30-4, và nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, Cục CSGT đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, thiết bị kỹ thuật tập trung kiểm soát các loại xe, tập trung vào xe chở khách, container, xe con và môtô, xe máy.

"Trong thời gian ra quân, CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó đặc biệt chú ý những lỗi về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lạng lách, đánh võng...", ông Nhật thông tin. 

Cục CSGT cho biết kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả Luật phòng chống tác hại của rượu bia, nghị định số 100 của Chính phủ và kế hoạch của Bộ Công an về phòng chống đua xe trái phép. Trong thời gian thực hiện kế hoạch, CSGT các đơn vị, địa phương cũng sẽ tổng kiểm soát các loại giấy tờ của tài xế ôtô từ 4 chỗ trở lên.

Kế hoạch cũng hướng tới việc kiểm soát trên các tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1 (từ Lạng Sơn đến TP.HCM). Đối với các tuyến đường khác, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo công an các địa phương có kế hoạch tổng kiểm soát hoặc kiểm soát theo các chuyên đề cho phù hợp.

Ông Nhật cho biết lực lượng CSGT sẽ sử dụng các loại camera gắn trên ôtô kết hợp với hai loại camera gắn trên ngực và máy quay cầm tay đã được trang bị để ghi lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác và các hành vi không chấp hành hiệu lệnh, chống người thi hành công vụ, đua xe trái phép, các loại tội phạm khác làm căn cứ xử lý.

Để đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ cũng như người dân phòng chống dịch COVID-19, lực lượng CSGT vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của ngành, Bộ Y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ khi kiểm tra nồng độ cồn. Cục CSGT khẳng định thiết bị đo nồng độ cồn đều được sát trùng, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế. Ống thổi dùng đo nồng độ cồn sử dụng riêng cho từng người, sau đó sẽ được thu gom, xử lý.

Nhiều lỗi vi phạm phải kiểm tra mới phát hiện được

Ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia - cho biết thực tế thời gian qua cho thấy nhiều hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT không thể hiện ra bên ngoài, chỉ khi kiểm tra mới phát hiện được, như tài xế không có bằng lái xe, không có chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, mang theo vũ khí, chở vật liệu nổ hoặc hàng cấm... Nếu người lái xe vi phạm những lỗi trên mà CSGT không dừng xe thì không thể phát hiện, chỉ chờ người lái xe vi phạm mới kiểm tra thì rất bị động.

Theo ông Hùng, việc kiểm tra hành chính gắn với công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm là rất cần thiết, giúp người dân nâng cao ý thức tuân thủ các quy định pháp luật về trật tự ATGT và các quy định về an ninh, trật tự an toàn xã hội khác; giúp ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những hành vi vi phạm quy định pháp luật.

"Hoạt động này đã và đang được triển khai rất hiệu quả, mô hình 141 ở Hà Nội, 363 ở TP.HCM, 911 ở Đà Nẵng... và được nhân dân các địa phương đồng tình, ủng hộ. Việc ra quân đồng loạt trên toàn quốc sẽ mang lại hiệu quả rất to lớn, một mặt sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm nghị định 100 của Chính phủ, bên cạnh đó sẽ giúp ngăn ngừa, đấu tranh, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm trên các tuyến đường" - ông Hùng nhấn mạnh.

TP.HCM tập trung xử lý các "điểm đen"

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.HCM cho biết việc thực hiện cao điểm tổng kiểm soát xe trên địa bàn sẽ có sự phối hợp với các lực lượng chuyên trách khác như cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, tổ công tác 363. Sau khi dừng xe kiểm tra các loại giấy tờ, nếu phát hiện thêm các lỗi khác (vi phạm nồng độ cồn, ma túy, vận chuyển chất cháy nổ...), lực lượng kiểm tra sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các đội, trạm CSGT sẽ tổ chức ít nhất 1 ca (thứ bảy, chủ nhật 2 ca) có nhiệm vụ kiểm soát, xử lý vi phạm tại các "điểm đen" về tai nạn trong khung thời gian từ 19h đến 2h ngày hôm sau.

Từ nay đến 14-6, CSGT TP.HCM sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu Từ nay đến 14-6, CSGT TP.HCM sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra không cần lỗi ban đầu

TTO - Ngày 12-5, lãnh đạo Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đang triển khai tổng kiểm soát xe từ nay đến hết ngày 14-6, trong đó được phép dừng xe kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu.

T.HOÀNG - M.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận