Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Ngày 29 tết: Hàng tươi sống tăng nhẹ

23/01/2020 19:31 GMT+7

TTO - Qua ghi nhận tình hình chung giá cả các mặt hàng ngày 29 Tết Nguyên đán, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hoá. Việc cung ứng điện cho dịp Tết Nguyên đán cũng được khẳng định đảm bảo an toàn, ổn định.

Ngày 29 tết: Hàng tươi sống tăng nhẹ - Ảnh 1.

Ông Trần Tuấn Anh đi thị sát tình hình thị trường và công tác chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái tại Lạng Sơn - Ảnh: Uyên Hương

Bộ Công thương vừa thông tin về tình hình giá cả các mặt hàng tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán. Cùng ngày, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trực tiếp đi thị sát tình hình thị trường, công tác chống buôn lậu, hàng giả hàng nhái tại Lạng Sơn và chuẩn bị cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Qua ghi nhận tình hình chung trong ngày 29 tết - ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu mua sắm tết khá nhộn nhịp và tăng cao so với ngày thường. Tuy nhiên tình hình thị trường cơ bản ổn định, nguồn cung đảm bảo, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để thu lợi bất chính.

Nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng phục vụ tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích khá phong phú, đa dạng kết hợp với một số chương trình khuyến mại, giảm giá nên giá cả hàng hóa không tăng nhiều so với ngày thường và tương đương so với tết năm trước.

Tại các chợ dân sinh, hàng hóa tương đối dồi dào để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nhu cầu mua sắm trong những ngày cận tết chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đồ uống, hoa, quả tươi... nên giá các mặt hàng này có tăng so với những ngày trước đó

Chỉ còn 1 ngày nữa tới Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương cho hay nguồn cung hàng hóa vẫn khá dồi dào, phong phú, các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mở cửa phục vụ người dân tới ngày 30 tết và mở cửa trở lại phục vụ sau tết sớm góp phần hạn chế tâm lý mua trữ hàng của người dân, do đó giá cả hàng hóa trên thị trường nhìn chung sẽ không biến động nhiều.

Dự kiến, nhu cầu và giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh giá có thể tăng nhẹ vào buổi sáng ngày 30 tết, giá các mặt khác ổn định, giá cây cảnh bắt đầu giảm.

Cụ thể, giá các loại gạo chất lượng cao và gạo nếp ngon tăng khoảng 5-10% (tùy thời điểm và khu vực), gạo tẻ thường vẫn giữ mức ổn định. Thị trường thực phẩm tươi sống đặc biệt sôi động trong ngày 29 tết do nhu cầu mua sắm tăng mạnh, giá chỉ tăng nhẹ theo quy luật thị trường.

Sẵn sàng cung ứng điện dịp Tết Nguyên đán, dự phòng cao

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng thăm và chúc tết cán bộ nhân viên Trung tâm Điều động hệ thống điện quốc gia và trạm 110 kV Thống Nhất tại TP Hà Nội chiều ngày 23-1. Ông Nguyễn Đức Cường - giám đốc Trung tâm Điều độ HTĐ quốc gia (A0) - cho biết theo quy luật thì dự kiến nhu cầu tiêu thụ điện trong dịp Tết Nguyên đán sẽ giảm thấp so với ngày bình thường, chỉ bằng khoảng 55-60%.

Theo chỉ đạo của Bộ Công thương và EVN, lãnh đạo A0 cho biết đã lập và trình EVN phê duyệt phương thức vận hành đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó chuẩn bị cấu hình huy động nguồn đảm bảo mức dự phòng cao (khoảng 200% cho các đường dây liên kết Bắc - Trung và Trung - Nam); sẵn sàng đáp ứng đối với bất kỳ sự cố đơn lẻ nào xảy ra trên hệ thống điện; không thực hiện các công tác ảnh hưởng đến cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục phục vụ nhân dân cả nước vui tết, đón xuân.

Đồng thời, A0 cũng đã tính toán cấu hình nguồn tối thiểu của các nguồn khởi động chậm, nhằm đảm bảo vận hành an toàn hệ thống trong bối cảnh tỷ lệ thâm nhập của điện mặt trời cao; báo cáo Cục Điều tiết điện lực, EVN và thông báo tới tất cả các chủ đầu tư nguồn điện về nguyên tắc điều chỉnh nguồn khi xảy ra tình trạng thừa nguồn, quá tải lưới; lập phương án điều chỉnh để hạn chế điện áp cao trên hệ thống…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: Năm 2019 vừa qua có nhiều khó khăn thách thức trong vận hành hệ thống điện, nhưng EVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho cả nước. Bộ trưởng khẳng định sự vận hành ổn định của hệ thống điện có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế cũng như đời sống người dân.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận