11/08/2022 12:13 GMT+7

Ngập lụt như phim Parasite bộc lộ khoảng cách giàu nghèo lớn ở Hàn Quốc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Khu vực thu nhập thấp của Seoul là Sillim vẫn còn ngập sau trận mưa lụt lịch sử, trong khi một số nơi người dân lội trong sình và rác để lượm đồ sót lại. Đối với người dân nơi đây, đợt ngập gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống vốn đã quá chật vật.

Ngập lụt như phim Parasite bộc lộ khoảng cách giàu nghèo lớn ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người dân ở Seoul, Hàn Quốc, dọn rác sau trận mưa kinh hoàng ngày 9-8 - Ảnh: REUTERS

Dùng một cái tô nhựa, ông Ha In Sik, 50 tuổi, hắt từng chút nước khỏi căn hộ tầng hầm tại quận Sillim, Seoul. Sau trận lụt kỷ lục, gia đình ông phải ngủ ở một công viên gần đó. 

Ông cùng vợ, con gái thu dọn đồ đạc, sách vở, mang ra ngoài xem những thứ gì còn có thể dùng được.

Cảnh tượng gợi nhớ tới hình ảnh căn hộ tầng hầm ngập nước thải trong bộ phim Parasite của Hàn Quốc đoạt giải Oscar năm 2020, phản ánh sự chênh lệch xã hội ngày càng lớn ở nền kinh tế thứ tư châu Á.

Ngập lụt gây thiệt hại tài chính ở những khu vực giàu có hơn của Seoul như khu Gangnam xa hoa cách đó không xa.

Nhưng ở những nơi như Sillim, lụt đã cuốn trôi những hy vọng nhỏ nhoi mà những người như gia đình ông Ha bám vào để tiếp tục sống.

"Tôi không có tiền, không có gì. Tôi sống trong tầng hầm này vì đó là lựa chọn duy nhất để tôi sống với con gái mình. Nhưng bây giờ tôi vô vọng. Mọi thứ đã biến mất, không có sự trợ giúp và tôi thậm chí không có muỗng để ăn", ông Ha nói với Hãng tin Reuters ngày 10-8.

Không chỉ gia đình ông, nhiều người dân ở Sillim cũng đang lội bì bõm trong nước để tìm những món đồ còn dùng được. Phần lớn khu vực này vẫn còn ngập nước mà người dân mô tả như đang "tắm bùn".

Ngập lụt như phim Parasite bộc lộ khoảng cách giàu nghèo lớn ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Binh lính Hàn Quốc giúp đưa đồ đạc ra khỏi một căn hộ bị ngập nước ở Seoul ngày 10-8 - Ảnh: REUTERS

Trong khi ở Gangnam, đường phố được dọn dẹp sạch sẽ chỉ sau một đêm và giao thông hoạt động lại bình thường.

Gia đình ông Ha cho biết họ sẽ phải dọn dẹp ít nhất 10 ngày trước khi có thể dọn về lại.

Ông cho biết sự giúp đỡ duy nhất từ chính phủ là cho gia đình ông ở tạm tại một phòng tập thể dục nhưng ông đã từ chối.

Theo chính quyền địa phương, tốc độ hồi phục của khu vực này sẽ chậm do nơi đây tập trung nhiều căn hộ tí hon, nhà cửa nằm san sát trên những con đường hẹp.

Trong tuần này, mưa kỷ lục gây ngập lụt, lở đất, mất điện... ở miền nam Hàn Quốc. Tính đến ngày 10-8, ít nhất 10 người đã thiệt mạng, 6 người còn mất tích, hàng trăm người không có nhà để ở, chủ yếu ở Seoul.

Sau khi 1 gia đình 3 người chết đuối trong căn hộ tầng hầm ở Sillim, Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 10-8 đã lên tiếng xin lỗi và kêu gọi có các biện pháp cải thiện an toàn nhà ở cho những gia đình nghèo, người khuyết tật, người già.

Cùng ngày 10-8, Hãng tin Yonhap dẫn lời các quan chức Seoul cho biết chính quyền thành phố sẽ không cho phép xây dựng những ngôi nhà có tầng hầm hoặc nửa tầng hầm nữa, đồng thời thúc đẩy việc loại bỏ dần những ngôi nhà dưới lòng đất hiện tại.

Ngập lụt như phim Parasite bộc lộ khoảng cách giàu nghèo lớn ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

Con đường ngập trong sình lầy và rác ở Seoul ngày 10-8 sau trận mưa kỷ lục - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, họp bàn biện pháp khắc phục mưa lũ Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi, họp bàn biện pháp khắc phục mưa lũ

TTO - Ngày 10-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã xin lỗi người dân sau khi mưa lớn gây lũ lụt ở Seoul khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Mưa ngập lớn làm bùng lên chỉ trích về việc thiếu các biện pháp kiểm soát lũ lụt ở thủ đô.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên