Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi Hàn Quốc sau trận mưa lớn và dài nhất 115 năm

10/08/2022 19:11 GMT+7

TTO - Được tin mưa lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại một số địa phương Hàn Quốc, người đứng đầu Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi ngày 10-8.

Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi Hàn Quốc sau trận mưa lớn và dài nhất 115 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Han Duck Soo trong cuộc họp khẩn về tình hình mưa lũ ở Seoul và các địa phương lân cận ngày 10-8 - Ảnh chụp màn hình Yonhap

Theo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo ngày 10-8. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng gửi điện thăm hỏi tới người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin.

Ít nhất 16 người đã thiệt mạng hoặc bị mất tích trong đợt mưa lớn kỷ lục từ ngày 8 đến 10-8, theo Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc.

Mưa lớn cũng làm ngập hơn 2.500 ngôi nhà ở thủ đô Seoul cùng các tỉnh miền trung và miền đông Hàn Quốc. Các tuyến đường cao tốc và đường sắt ở Hàn Quốc phải đóng cửa, vài tuyến tàu điện ngầm ở một số khu vực phải tạm thời đình chỉ hoạt động.

Trong cuộc họp khẩn về tình hình mưa lũ được tổ chức tại Seoul ngày 10-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã lên tiếng xin lỗi người dân vì những bất tiện mà họ phải chịu trong đợt mưa kéo dài lần này.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thiết lập một hệ thống dự báo và cảnh báo mưa lũ ở tất cả các đường thủy, bao gồm sông, sông nhánh, suối; tận dụng mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, tại cuộc họp ông Yoon cũng nhấn mạnh "trách nhiệm vô hạn" của nhà nước trong việc bảo vệ công dân của mình, nhấn mạnh rằng ông muốn tất cả các quan chức ghi nhớ nghĩa vụ đó.

"Đúng là thời tiết bất thường, nhưng chúng ta không thể gọi thời tiết bất thường như vậy là bất thường nữa", ông Yoon nói tại cuộc họp và lưu ý rằng những trận mưa như trút nước vừa qua thuộc dạng lớn nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu quan sát và ghi nhận thời tiết cách đây 115 năm.

Lời xin lỗi và các biện pháp được Tổng thống Yoon nêu ra sau khi đến thăm các địa điểm bị ảnh hưởng bởi mưa lớn.

Trong số nơi ông Yoon đến có một căn nhà nửa hầm ở Seoul, nơi 3 thành viên cùng một gia đình bao gồm một phụ nữ bị khuyết tật phát triển đã thiệt mạng vì nước dâng quá nhanh.

Ngày 10-8, ông Yoon cũng đến thăm một khu chung cư ở phía nam Seoul, nơi một bức tường chắn đất bị sập trước đó 2 ngày vì lở đất do mưa lớn.

'Nhà nửa hầm' cho người nghèo mong manh trong trận mưa lũ lịch sử ở Hàn Quốc

TTO - Sáng 9-8 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol thăm căn 'nhà nửa hầm', nơi một gia đình 3 người thiệt mạng thương tâm do trận mưa lũ lịch sử tối hôm trước.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận