23/11/2017 12:28 GMT+7

Ngành thuế 'nghiên cứu' người có tên trong Hồ sơ Paradise

LÊ THANH - D.KIM THOA - ÁNH HỒNG
LÊ THANH - D.KIM THOA - ÁNH HỒNG

TTO - Tổng Cục thuế cho biết cơ quan thuế sẽ nghiên cứu, rà soát các thông tin về các tổ chức và cá nhân từ Việt Nam có tên trong Hồ sơ Paradise.

Ngành thuế nghiên cứu người có tên trong Hồ sơ Paradise - Ảnh 1.

Isle of Man, một trong những nơi ẩn thuế ưa thích của các đại gia quốc tế

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí, cho biết sau cơ quan này sẽ đối chiếu các dữ liệu của ngành thuế xem các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam mà hồ sơ này nêu tên có thuộc đối tượng kê khai và nộp thuế hay không.

Ông Trí cho rằng vụ việc này là rất phức tạp, liên quan đến nhiều bộ ngành như Công an, Ngân hàng… Do đó, sau khi nghiên cứu, Tổng cục thuế sẽ chuyển thông tin cho các cơ quan chức năng để cùng phối hợp xem xét, đánh giá.

Cũng theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam có tên trong "Tài liệu Panama" được rò rỉ trước đó.

Cụ thể, từ đầu tháng 5-2016, ngay sau khi có thông tin Hồ sơ Panama được công khai, Tổng cục Thuế đã thành lập tổ công tác liên quan đến tài liệu này, để tìm hiểu thông tin.

Tổng cục Thuế cũng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an... để cùng cơ quan chức năng các quốc gia đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần với Việt Nam để xác minh và kiểm tra thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, có 13 pháp nhân, 25 cá nhân liên quan đến Việt Nam trong Hồ sơ Paradise Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Khá nhiều cái tên quen thuộc trong giới đầu tư Việt Nam như VinaCapital, Dragon Capital...

Hai cá nhân của Tập đoàn VinaCapital là ông Don Lam, Tổng giám đốc, và ông Taylor - Brook Colin cùng nằm trong danh sách của ICIJ.

Trong khi đó người đứng đầu Dragon Capital là ông Dominic Scriven có tên trong danh sách này bên cạnh hai cá nhân khác là ông Shrimpton - John và Lockwood - Mark. 

Hai cá nhân khác làm việc tại quỹ Indochina Capital là Pham - Brian Quan và ông Ryder - Peter Raymond. 

Ông Nguyen - Louis T là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Công Ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Management…

Hồ sơ Paradise với 13,4 triệu tài liệu đã phơi bày những khu vực trên thế giới đang "dung túng" những người trốn thuế, và cả những chiêu trò tinh vi, phức tạp của các tập đoàn đa quốc gia giàu có nhất để có thể lách luật, bảo vệ tài sản của họ.

Toàn bộ những hồ sơ thuế bị rò rỉ được tập hợp trong Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Đức Süddeutsche Zeitung cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế, hợp tác với các báo Guardian, BBC và New York Times. Các dữ liệu khổng lồ này đã được hơn 380 nhà báo cày xới trong suốt một năm qua. 

Chấn động ‘hồ sơ Paradise’ phanh phui cách giấu tiền của giới nhà giàu Chấn động ‘hồ sơ Paradise’ phanh phui cách giấu tiền của giới nhà giàu

TTO - Các nhà báo điều tra quốc tế lại vừa phanh phui một loạt hồ sơ tiết lộ các chiêu trò trốn thuế của những người giàu nhất thế giới.

LÊ THANH - D.KIM THOA - ÁNH HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên