Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ngành nghề bị cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi ở Việt Nam?

11/03/2020 10:19 GMT+7

TTO - Danh mục 88 công việc cấm sử dụng người lao động từ 15 đến 18 tuổi đang được Bộ Lao động, thương binh và xã hội lấy ý kiến để ban hành thông tư thực hiện từ ngày 1-1-2021.

Ngành nghề bị cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Một đứa trẻ đang dùng búa để tìm quặng Antimon nằm sâu trong lõi đá tại bãi thải của mỏ quặng Antimon (xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, Hà Giang, tháng 6-2017). Đây là 1 trong 88 công việc bị cấm sử dụng lao động trẻ em - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH.

Theo cơ quan soạn thảo thông tư này, 88 công việc bị cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi vì gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Thông tư ban hành danh mục này nhằm hướng dẫn chi tiết quy định tại điều 147 Bộ luật lao động vừa được Quốc hội thông qua năm 2019. 

Điều 147 quy định không được sử dụng lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi làm việc dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm; công trường xây dựng; cơ sở giết mổ gia súc.

Từ quy định này, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã xây dựng danh mục 88 công việc bị cấm. 

Ngoài các công việc kể trên, dự thảo thông tư liệt kê chi tiết các công việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên; sản xuất kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác.

Những nghề sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ; bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc; phá dỡ các công trình xây dựng; nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại; lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ... cũng bị đề nghị cấm sử dụng lao động trẻ em.

Tại dự thảo thông tư, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đề xuất cấm sử dụng lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi làm các công việc trong các môi trường lao động điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác.

Bên cạnh đó cũng cấm sử dụng lao động trong độ tuổi 15-18 làm các công việc tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm…

Dự thảo thông tư được lấy ý kiến tại cổng thông tin Bộ Lao động, thương binh và xã hội (molisa.gov.vn) từ nay đến hết ngày 6-4-2020.

Ngành nghề bị cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Đào bới, tìm quặng là một trong những công việc cấm sử dụng lao động tuổi 15-18 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH (chụp tại công trường khai thác quặng Antimon ở xã Mậu Duệ, Yên Minh, Hà Giang vào tháng 6-2017)

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đang tiến hành lấy ý kiến vào dự thảo thông tư ban hành danh mục nghề, công việc người đủ từ 15 đến 18 tuổi có thể làm thêm giờ và có thể làm việc vào ban đêm.

Đó là các nghề, công việc có thời gian làm việc bình thường không quá 5 giờ 20 phút/ngày và không quá 26 giờ 40 phút trong một tuần; các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao trong thời gian tham gia biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao; các công việc ngành nghề truyền thống phải làm thủ công mỹ nghệ tại hộ gia đình; công việc đan lát, đan chiếu, làm đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu cói; nghề làm nước mắm; nghề làm bánh tráng; các nghề, công việc trong lĩnh vực dệt may (trừ các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm).

Cùng với đó, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng lấy ý kiến về danh mục các công việc nhẹ mà người từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi có thể làm.

Đó là các nghề truyền thống như: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, xe nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa; các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he; đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên (mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình..); nuôi tằm; gói kẹo dừa.

Phát động thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em Phát động thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em

TTO - 'Đừng để trẻ em trên đồng ruộng, hãy để trẻ nuôi dưỡng ước mơ' là thông cuộc thi viết về phòng ngừa lao động trẻ em do Hội Nhà báo Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phát động sáng 10-6.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận