Tag: Ngành lúa gạo

Khó bán lúa gạo vì phụ thuộc thị trường Trung Quốc?

TTO - Lần đầu tiên sau 4 năm, Chính phủ và các bộ ngành mới phải họp với nhau để tìm cách 'giải cứu' giá lúa vụ đông xuân do người mua vắng bóng, giá lúa xuống thấp.

Sứ mệnh cây lúa miền Tây

TTO - Việc cây lúa từ vị trí hàng đầu, nay xếp sau thủy sản và cây ăn trái, cần được nhận thức đúng trong định hướng phát triển vùng, gắn liền với sứ mệnh của cây lúa miền Tây.

Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - người tìm đẳng cấp gạo Việt

TTO - Nếu từng biết đến ông là người đặt trọn tâm huyết tìm ra những ưu việt cho cây lúa “dòng họ” ST (Sóc Trăng), thì không có gì ngạc nhiên khi hay tin gạo thơm do ông và cộng sự, đại diện cho gạo Việt Nam được chọn là một trong 3 loại gạo ngon nhấ

​Cải cách ngành lúa gạo Việt Nam theo định hướng thị trường

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lúa gạo VN trước giờ G đổi mới

TTO - Phải sửa đổi thể chế mạnh mẽ hơn, bãi bỏ những việc không cần thiết để áp dụng ngay vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất lúa gạo.

Nâng cao hoạt động của Hiệp hội lương thực VN

TTO - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã cho biết như vậy tại hội nghị “Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long” sáng 15-3.

​Hạt gạo xuất khẩu chịu 4 vòng xiềng xích

TT - Không tự do hóa thị trường xuất khẩu sẽ rất khó xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu và nâng cao giá trị hạt gạo VN.

​VN đang trợ cấp cho nước ngoài qua xuất gạo?

TT - Nhà nước hỗ trợ nông dân thông qua việc xây cầu đường, thủy lợi... từ tiền thuế như thuế thu nhập cá nhân của người lao động ở khu vực thành thị...

Bàn cách tăng thu nhập cho người trồng lúa

TT - Ngày 24-6, ở hội thảo “Tái cơ cấu ngành lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long” do Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn tổ chức ở TP Cần Thơ, các chuyên gia đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, cải thiện thu nhập nông dân đồng bằng sông Cửu Long.

Đừng dồn gánh nặng lên vai người trồng lúa

TT - Chúng ta xác định lúa gạo là vấn đề chiến lược và đã có nhiều chính sách tốt; song khi mà nhiều quốc gia dùng gạo đã có những điều chỉnh quan trọng về chính sách, thì VN cũng phải nghĩ đến một “hệ điều hành” mới sao cho vẫn giữ vững nguyên tắc “hai bảo đảm” - an ninh lương thực quốc gia và nâng cao thu nhập cho người trồng lúa - đồng thời bổ sung tính linh hoạt.