Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

'Ngành công thương - nông nghiệp chịu trách nhiệm trước nhân dân không để đứt gãy chuỗi cung ứng'

18/07/2021 11:36 GMT+7

TTO - Trong mọi tình huống hai ngành công thương và nông nghiệp chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân là không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống, thuốc men.

Ngành công thương - nông nghiệp chịu trách nhiệm trước nhân dân không để đứt gãy chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Cuộc họp trực tuyến - Ảnh: Đ.D.

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh phía Nam bàn về tình hình cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan vào sáng 18-7. 

Cuộc họp diễn ra ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ra công văn thực hiện chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam áp dụng từ 0h ngày 19-7.

Kết nối cung ứng hàng hóa chưa sát thực tế

Thông tin về tình hình, phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho hay thành phố gặp khó khăn về việc thu mua hàng hóa, đáp ứng nhu cầu. Do đó, khi áp dụng chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành, cần phải bảo vệ vùng sản xuất, vùng nguyên liệu, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, trồng trọt.

Cũng bởi doanh nghiệp gặp vấn đề khó khăn trong thu mua, hàng hóa tăng giá. Trong khi đó, danh sách cung ứng hàng hóa mà bộ cung cấp không phù hợp, không sát thực tế, có đơn vị năng lực cung ứng là chục ngàn tấn nhưng khi liên hệ cung cấp chỉ được rất ít.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Trương Văn Ba cho rằng khi mở lại các chợ truyền thống, phải kết nối được các nhà cung cấp để cung ứng đủ hàng hóa, mới ngăn chặn được tình trạng tăng giá.

Do đó, ông đề nghị Bộ Tài chính điều tra các vụ nâng giá không hợp lý, kiến nghị Sở Công thương thành phố cần có đủ nguồn hàng, tạo mọi điều kiện ưu tiên trong vận chuyển.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng trong bối cảnh này, Nhà nước cần tham gia một phần tạo sự thông suốt thị trường. Trong bối cảnh này thực tế diễn biến rất nhanh, nên địa phương cần phải nắm tình hình rất chắc, đi xuống địa bàn, vùng nguyên liệu lớn để nắm thông tin, xử lý thông tin, kết nối thông tin cung cầu hàng hóa.

"Ba khâu thu hoạch, vận chuyển và phân phối phải cùng kích hoạt để thực hiện, cùng ngồi với nhau để xử lý vướng mắc. Trong bối cảnh này phải phối hợp đồng thời giữa việc điều tiết của thị trường và Nhà nước, khi tình thế khó khăn hơn thì Nhà nước phải nắm vai trò điều tiết thị trường, cho lực lượng tham gia vào vận chuyển, phân phối hàng" - ông Hoan nhấn mạnh.

Vào cuộc tổng lực không để đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hàng

Trên cơ sở các ý kiến đã nêu, Bộ trưởng Diên cho rằng diễn biến dịch ở TP.HCM và các tỉnh Nam đang rất phức tạp và tình hình có thể nghiêm trọng hơn trong các ngày tới. Do đó việc cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu là nhiệm vụ lớn nên cần xác định tâm thế, đây là thời chiến chứ không phải trong điều kiện bình thường.

"Trong mọi tình huống hai ngành chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân là không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là lương thực thực phẩm, rau củ quả, hàng tươi sống, thuốc men" - ông Diên khẳng định.

Theo đó, ông yêu cầu các đơn vị bám sát chỉ đạo điều hành của Chính phủ, phối hợp và tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, tập trung các nhiệm vụ. Trước hết là khẩn trương đánh giá dự báo tình hình, khảo sát và nắm bắt đúng nhu cầu hàng hóa thiết yếu từng địa bàn, từ đó đưa ra cân đối cung cầu tại chỗ.

"Quan trọng là địa phương phải kê được cái gì mình có, cái gì mình thiếu, cái gì cần mua, cái gì cấn bán, trên cơ sở đó Tổ công tác tiền phương và Ban chỉ đạo hai bộ mới có thể điều tiết được" - ông Diên nói.

Địa phương cũng phải xây dựng kịch bản trong tình huống cao hơn. Trước hết có thể áp dụng cơ chế thị trường, phân phối hàng hóa mua bán trao đổi, nhưng nếu tình hình phức tạp, vai trò Nhà nước rất quan trọng.

Nhất trí với đề xuất tiếp tục duy trì chợ đầu mối kèm theo điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đơn cử như áp dụng biện pháp giãn cách, cấp mã QR hoặc phát thẻ cho người dân vào chợ, đảm bảo an toàn giao dịch ở chợ.

Ông Diên cũng nhấn mạnh yêu cầu phải phối hợp chặt chẽ với các ngành giao thông, y tế, công an, quân đội làm tốt việc lưu thông phân phối, điều tiết hàng hóa từ nơi dồi dào đến nơi thiếu hụt một cách kịp thời, cái gì cần bán phải kết nối nơi cần mua một cách kịp thời, rõ ràng để giải quyết bài toán thừa thiếu.

Với vùng nuôi trồng bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ông Diên đề nghị phải báo cáo ngay với hai bộ, từ đó phối hợp với Bộ Quốc phòng, trong trường hợp cần thiết, kiến nghị huy động lực lượng quân đội tại chỗ, sẵn sàng.

Nhấn mạnh vai trò của quản lý thị trường là lực lượng chủ công, ông Diên yêu cầu cần chủ động, bám sát tình hình, xử lý nghiêm hiện tượng găm hàng, nâng giá, trục lợi, hàng gian hàng giả, kém chất lượng. 

Theo đó, trong hôm nay cần cử thêm lực lượng vào miền Nam, tăng cường thêm để kiểm tra xử lý kịp thời việc vi phạm, găm hàng nâng giá, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Tổ tiền phương của Bộ Công thương vào miền Nam hỗ trợ cung ứng hàng hóa Tổ tiền phương của Bộ Công thương vào miền Nam hỗ trợ cung ứng hàng hóa

TTO - Tổ công tác tiền phương vừa được bộ trưởng Bộ Công thương thành lập trực tiếp cử cán bộ vào miền Nam hỗ trợ việc cung ứng hàng hóa, đảm bảo nguồn cung cho người dân.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận