Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ngang nhiên phá rừng phòng hộ bán gỗ làm bè nuôi tôm

26/11/2017 11:11 GMT+7

TTO - Hàng trăm người dân huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đang lao vào rừng phòng hộ giáp ranh giữa tỉnh này với tỉnh Phú Yên, phá rừng lấy gỗ để bán cho người nuôi tôm làm lồng bè.

Ngang nhiên phá rừng phòng hộ bán gỗ làm bè nuôi tôm - Ảnh 1.

Ngang nhiên vận chuyển gỗ trái phép giữa ban ngày - Ảnh: THÁI THỊNH

Hơn 12.000 lồng bè nuôi tôm bằng gỗ ở vịnh Vân Phong bị bão số 12 quật tan nát đang cần hàng ngàn mét khối gỗ để phục hồi, đã tạo nên một "cơn khát" gỗ chưa từng có.

Sau khi có tình trạng phá rừng xảy ra, đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng truy quét, ngăn chặn. Tuy nhiên, do lực lượng ít nên không hiệu quả Ông

ĐẶNG QUANG THÀNH (giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh)

Ngang nhiên phá rừng

Chiều 23-11, chúng tôi có mặt tại tuyến đường Dốc Mỏ - Suối Hương (thuộc xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh) - đây là địa điểm mà lực lượng bảo vệ rừng nhận định tình trạng khai thác gỗ trái phép đang diễn ra nóng bỏng nhất.

Để vào được Dốc Mỏ, chỉ có tuyến đường đất độc đạo và chỉ xe hai bánh di chuyển được bắt đầu từ thôn Bình Lộc 2 (xã Vạn Bình). Tuy thời tiết đang mưa lớn, con đường dẫn vào nhão nhoét bùn nhưng những chuyến xe máy của các đối tượng khai thác gỗ vẫn ùn ùn di chuyển. Chỉ trong vòng 10 phút, có đến 4 chuyến xe máy nối đuôi nhau tuồn gỗ ra ngoài rừng mà không bắt gặp một sự cản trở nào. Mỗi xe chở hai thân gỗ đã được cưa xẻ, có cây còn ứa mủ, dài chừng 5-7m.

Đi bộ chừng 10 phút sẽ đến khu vực suối Dực Trạnh rộng chừng 5m, tất cả gỗ hầu hết muốn đưa ra khỏi rừng đều phải qua con suối này. Thời điểm này, nước suối dâng cao đến ngực, hàng chục người phân công nhau, 5 người dùng cây "xọc" vào bánh xe máy vác qua suối. Sau đó là những thân gỗ đã được cắt xẻ vuông vức, lần lượt thả trôi giữa dòng rồi kéo qua.

Chúng tôi hỏi một người đang chở gỗ tên Dũng (thôn Bình Lộc 2, xã Vạn Bình) về giá cả cũng như nguồn gốc của những cây gỗ này. Ông Dũng thẳng thắn trả lời: "Bọn tôi vừa chặt những cây gỗ này ở khu vực rừng phòng hộ Vạn Bình tiếp giáp tỉnh Phú Yên về để bán lại cho người ta làm bè nuôi tôm. Giá hiện tại là 650.000 đồng/cây nhưng chưa bán ngay, để được giá rồi bán".

Ngang nhiên phá rừng phòng hộ bán gỗ làm bè nuôi tôm - Ảnh 3.

Hai đối tượng vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực suối Hương - thuộc rừng phòng hộ Vạn Ninh - Ảnh: THÁI THỊNH

Lực lượng tại chỗ bất lực

Chốt quản lý bảo vệ rừng Dốc Mỏ được lập ngay giữa con đường để lên rừng phòng hộ Vạn Ninh. Anh Ngô Hữu Sự - phụ trách chốt Dốc Mỏ - cho biết chốt có biên chế tổng cộng 4 người, sau khi diễn ra tình trạng khai thác gỗ làm lồng bè có tăng cường thêm nhưng không thường xuyên. "Chúng tôi thừa nhận việc khai thác gỗ trái phép tại đây đang diễn ra, thậm chí bắt gặp tận mắt nhưng với bấy nhiêu con người ở đây không thể làm gì được" - anh Sự chia sẻ.

Cũng theo anh Sự, các đối tượng phá rừng thường đi theo nhiều tốp, mỗi tốp từ 5-7 người. "Khi phát hiện vận chuyển gỗ, chúng tôi giữ lại được một xe thì một đối tượng lại giả vờ xin rồi cố tình ngăn cản để các xe khác bỏ chạy. Thậm chí cùng lắm là chúng bỏ lại gỗ rồi lên xe tẩu thoát. Khi chúng tôi báo về đơn vị, các lực lượng tiếp cận được thì đã quá muộn" - anh Sự nói.

Ông Đặng Quang Thành - giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh - cho biết diện tích rừng trên địa bàn do đơn vị quản lý là 850ha rừng phòng hộ, 16.000ha rừng tự nhiên và 250ha rừng sản xuất. Cũng theo ông Thành, sau khi tình trạng trên xảy ra, đơn vị đã chủ động bố trí lực lượng truy quét, ngăn chặn. Tuy nhiên do lực lượng ít nên không hiệu quả. "Đơn vị cũng đã có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm bố trí lực lượng, Hạt Kiểm lâm Vạn Ninh, Công ty TNHH Vạn Hương phối hợp cùng để triển khai chốt chặn trên tuyến Dốc Mỏ - Vạn Hương (xã Vạn Bình) nhưng vẫn chưa kiểm soát được" - ông Thành nói.

Cục Kiểm lâm vào cuộc sau loạt bài phá rừng của Tuổi Trẻ Cục Kiểm lâm vào cuộc sau loạt bài phá rừng của Tuổi Trẻ

TTO - Ngay sau khi Tuổi Trẻ có loạt phóng sự điều tra về tình trạng phá rừng đầu nguồn ở tỉnh Yên Bái và Lào Cai, Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) đã vào cuộc điều tra.

Điều động khẩn cấp đội kiểm lâm cơ động

Ông Trần Minh Thu - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa - cho biết sẽ điều động đội cơ động gồm năm người ra Vạn Ninh để phối hợp lực lượng địa phương chốt chặn tại khu vực chốt Dốc Mỏ.

Ông Đặng Quang Thành cho biết trong sáng 25-11 đã nhận được chi viện của lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Vạn Ninh. Hiện tại tính cả lực lượng được tăng cường từ hạt, chi cục kiểm lâm quân số bảo vệ rừng hiện có là 12 người.

"Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể tiếp cận được khu vực Dốc Mỏ - Suối Hương do mưa lớn, nước suối dâng cao. Có ba cán bộ chốt quản lý bảo vệ rừng Dốc Mỏ đang "mắc kẹt" trên đó. Chúng tôi đang tiếp tục nắm thông tin diễn biến, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tìm cách tiếp cận để trực chốt tại điểm nóng này" - ông Thành nói.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận