30/11/2023 10:21 GMT+7

Ngăn thực phẩm gây hại học sinh

Ngày 25-11, sau khi ăn kẹo lạ có chữ nước ngoài bán gần cổng trưởng, năm học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (Quảng Ninh) bị tê môi, tức ngực, chóng mặt, khó thở.

Hồi tháng 3, một nhóm người lạ dừng xe trước cổng trường ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phát bánh kẹo và nước ngọt cho các cháu học sinh. Có học sinh bị đau bụng sau khi ăn. Nhà trường kiểm tra thấy có lỗ kim dưới đáy chai đã báo cơ quan chức năng vào cuộc.

Ngày 22-3, hàng chục học sinh ở Trường tiểu học Lý Tự Trọng (Đắk Lắk) nhập viện cấp cứu khi đau đầu, sốt, buồn nôn... sau khi nhận và ngửi bóng bay do những người lạ trước cổng trường phát cho (có hai người nước ngoài). Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh.

Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nguy cơ gây hại đang gõ cửa trường học bằng muôn sắc màu lóng lánh, bắt mắt khiến trẻ tò mò, xin tiền và tìm cách mua bằng được. Nước trái cây lạ có khi gây sốc bởi hàm lượng ma túy ẩn mình. Rồi đồ chơi phát ra hơi độc khiến trẻ buồn nôn, khó thở phải nhập viện cấp cứu...

Hàng hóa kém chất lượng, thực phẩm không nhãn mác, thức ăn chẳng tường tận nguyên liệu, cách chế biến, hạn sử dụng đang lén lút lẫn công khai xuất hiện, lôi kéo bước trẻ. Lời dặn của cha mẹ nhanh chóng trôi tuột để ánh mắt háo hức, đôi tay tò mò và khuôn miệng nhóp nhép nhai đưa chất độc hại vào cơ thể, ngộ độc ngay hoặc độc chất tích tụ qua ngày qua tháng.

Chấn chỉnh hàng rong bán tràn lan và vô tội vạ trước cổng trường là nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh! Trong khi chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt và nghiêm khắc xử lý các vụ việc vi phạm nghiêm trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, thiết nghĩ vai trò của gia đình và nhà trường hẳn là không thể lơi lỏng trong nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe con trẻ.

Nên thường xuyên chọn địa điểm uy tín để mua thức ăn sáng, dặn dò trẻ cẩn trọng trước đồ ăn thức uống bán tràn lan không có nhãn mác, tuyệt đối không được ăn kẹo bánh từ tay người lạ! 

Lời nhắc nhở và uốn nắn của phụ huynh có thể nhanh chóng bị bọn trẻ quên khuấy đi khi trẻ muốn cùng bạn bè thử món ăn khoái khẩu, thử đồ chơi mới lạ. Nên cần lắm trách nhiệm của nhà trường tuyên truyền và giáo dục thường xuyên tác hại khôn lường của thực phẩm bẩn, đồ chơi độc hại.

Bên cạnh đó, thiết nghĩ cần xây dựng và hoàn thiện mô hình căng tin trường học. Để học sinh có địa chỉ tin cậy tìm đến khi bụng đói, thỏa thích thưởng thức món ngon với giá cả phải chăng mà phụ huynh cũng vơi bớt nỗi lo canh cánh về sự trà trộn thực phẩm bẩn - sạch!

5 học sinh bị tê môi, khó thở sau khi ăn kẹo lạ in chữ nước ngoài5 học sinh bị tê môi, khó thở sau khi ăn kẹo lạ in chữ nước ngoài

Sau khi ăn kẹo lạ in chữ nước ngoài được bán gần trường, 5 em học sinh bị tê môi, chóng mặt, tức ngực, khó thở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên