Món chè chuối chưng
"Thèm chè quá!". Tôi buột miệng nói với má trong những ngày hè nóng nực và phải giãn cách xã hội ở nhà suốt. Má tôi chỉ cười và nói: "Có chuối cúng ông Địa đó, lấy nấu đi!". Ờ đúng rồi há, sao không lấy vài trái mà nấu chè ăn cho ngọt miệng vì phải ăn thịt kho hột vịt mấy ngày nay rồi.
Nhà tôi ở một xã miền quê ở một thành phố nhỏ của tỉnh, tiếng là ở thành phố chứ nhà nằm dưới những tán xoài mát mẻ, ít người qua lại. Con đường đan trước nhà mấy ngày qua cũng bị rào chắn bởi dân quân xã để đề phòng dịch bệnh theo chỉ thị 16.
Chuối lột vỏ chờ nấu chè
Mỗi hai ngày, ban quản lý ấp sẽ đến tận nhà phát phiếu đi chợ cho người dân theo ngày chẵn lẻ. Từ khi dịch bùng phát mạnh ở tỉnh, số ngày đi chợ càng cách xa nhau, bây giờ là cả tuần một lần ở cái chợ nhỏ xíu gần nhà.
Sáng nay tôi cầm phiếu, định bụng sẽ mua vài con cá về kho và chiên ăn, không quên mua thêm một ít nguyên liệu để làm món chè chuối chưng khoái khẩu của cả nhà.
Là một chợ nhỏ nên nếu đi trễ sẽ không còn gì mua, sau khi lựa vài con cá lòng tong, cá tra tươi sống thì tôi vào quầy rau củ mua thêm dừa nạo, khoai lang tím, bột báng và đậu phộng xách lủng lẳng về nhà.
Khoai là một phần của món này
Nải chuối cúng vẫn chưa kịp chín vàng, nhưng coi bộ nấu cũng được vì sợ chuối chín quá ăn sẽ bở. Vỏ chuối xanh, ấn vào đã mềm được lột ra để lộ phần thịt bên trong trắng ngần nhưng rất mau bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí.
Má tôi bày cách ngâm chuối vào nước giấm pha loãng để một bên. Khoai lang cắt miếng rửa sạch bỏ vô rổ để ráo.
Đậu phộng rang lên thơm vàng rồi thổi bỏ vỏ, giã nát. Bột báng cho vào chén nước nóng chừng một tiếng cho mềm. Má tôi ngồi sau hè vắt nước dừa nạo cho ra tô, bã dừa còn lại má đem đi ủ vô mấy chậu rau ăn sống trước nhà. Má tôi là vậy đó, không bao giờ chịu phung phí cái gì hết.
Lá dứa
Còn thiếu cái gì ta? Đúng rồi, cần một chút lá dứa cho thơm. Lá dứa thì khỏi phải nói, mọc đầy bên bờ rạch con con sau vườn, lá nào lá nấy xanh tươi mơn mởn, tuy nhiên vì quá um tùm nên sẽ có nhiều rắn rết, không cẩn thận một chút thì một là xui bị chúng nó cắn, hai là lọt xuống cái ao thum thủm mùi nước sình cả năm nay.
Nước cốt dừa má tôi chia làm hai phần, một phần nước cốt đầu để lại, một phần nước loãng sẽ nấu cùng với chuối, bỏ thêm lá dứa. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút thì để lửa riu riu, cho khoai vào nấu thêm nửa tiếng nữa cho chín nhừ.
Thấy chuối và khoai đã trăng trắng thì cho thêm bột báng, đường, một chút xíu muối tùy theo khẩu vị. Nếu bạn thích chè hơi sệt sệt thì thêm một ít bột năng pha loãng với nước.
Cuối cùng, đổ hết phần nước cốt dừa đầu vào rồi đợi sôi lần nữa thì tắt bếp. Công đoạn này cần nhớ vì cho nước cốt vào sớm quá thì chè sẽ bị đắng, hôi và dễ đóng váng.
Cơm dừa để vắt nước cốt
Tôi chuẩn bị sẵn 5 cái chén để múc chè, ba cái cho 3 thành viên của gia đình, hai chén để cúng ông bà. Bạn đừng quên chừa lại đậu phộng rang đâm nát vào nhé vì trong khi chờ đợi nấu chè rất dễ buồn miệng mà nhâm nhi hết đống đậu phộng này đấy!
Chén chè chuối chưng nóng hổi, ngọt bùi với chuối, khoai lang và nước cốt dừa béo ngậy dễ khiến bạn và tôi say sưa thưởng thức không chừa lại một chút nào. Một món ăn dân dã, dễ làm để phục vụ những người thân trong gia đình trong những ngày giãn cách thêm gắn kết với nhau hơn.
À, nấu món này tôi còn được khen nữa đó, chứ bà má tôi khó dữ lắm đó heng!
Chúc các bạn làm và ăn ngon miệng!
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận