Canh khô cá chỉ vàng nấu cà chua và lá quế thơm lừng
Những ngày giãn cách, việc chợ búa bị gián đoạn, túi cá khô mẹ gửi từ quê bỗng chốc có uy lực lạ kỳ. Nhất là khi đứa bạn cùng nhà than: "Giờ mà có tô canh cá thì ngon phải biết".
Có khó gì, túi khô cá chỉ vàng vẫn còn nằm im ở góc bếp bấy lâu nay, chỉ cần đôi quả cà chua, thêm ít rau quế, vài quả ớt xiêm, vậy là có ngay một tô canh cá nóng hổi.
Phố trưa nay nắng lắm, và phố cũng buồn tênh. Lúc mình ra ban công ngắt mấy ngọn lá quế, hái mấy quả ớt xiêm đang chín đỏ để chuẩn bị cho nồi canh cá, mình còn nghe được cả tiếng chim ca.
Tiếng chim vọng lên từ ngọn cây bên phố. Nắng vàng ươm, và gió thật nhẹ, không dưng khiến mình nhớ quê chi lạ.
Hồi ở quê, lúc bận bịu việc đồng không thể ra chợ, mẹ cũng hay nấu món canh khô cá chỉ vàng cho bữa cơm quê. Món canh mẹ nấu, cũng đơn giản lắm, mà chẳng hiểu sao cái vị ngon ngọt lại đọng mãi cho đến tận bây giờ.
Tựa như lúc mình vừa giở túi cá khô nơi góc bếp, là nghĩ ngay đến món canh cá mẹ nấu ở quê nhà.
Mình chẳng hiểu sao, đôi tay khô gầy và chi chít vết chai của mẹ, mà nấu món gì cũng ngon đến diệu kỳ. Giống như khi mẹ thả mấy con khô chỉ vàng vào thau nước, rửa sạch những nắng gió mặn mòi của biển khơi, là mình đã nghĩ đến món ăn thơm lừng nơi góc bếp.
Mẹ bắc nồi canh lên bếp, cho tí dầu vào cho nóng, thả xuống củ hành tím đã băm nhuyễn, rồi phi cho vàng ươm. Khi góc bếp dậy mùi thơm, mẹ cho vào lưng lưng tô nước.
Đợi nước sôi lên, mẹ sẽ thả vào mấy quả cà chua đã bổ múi, khô cá đã cắt khúc để ráo. Khô cá chỉ vàng rất nhanh chín, nên chỉ cần nước sôi lại lăn tăn là được. Chỉ cần nêm chút nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng là có ngay nồi canh nóng hổi.
Canh cá chỉ vàng nêm với lá quế là ngon nhất hạng, cắt thêm vài quả ớt, nồi canh càng thêm đậm vị. Nước canh có vị ngọt thanh, chua chua của cà, cay cay của ớt, thịt cá vừa dai vừa ngọt, mùi biển mặn mòi như hòa trong mùi hành, mùi lá quế thơm lừng.
Trưa nay, nồi canh khô cá chỉ vàng mình nấu, hẳn là chẳng ngon bằng nồi canh mẹ nấu lúc ở quê nhà. Nhưng trong những ngày phải ở yên trong nhà, có thời gian để bày biện nấu nướng lại những món quê, đó cũng là một loại hạnh phúc.
Giống như một hôm nào đó, khi cảm thấy lòng trống vắng và chẳng muốn làm gì, mình vào bếp, chiên lên mấy con khô cá chỉ vàng, thêm chén tương ớt là có ngay món ăn vặt, nhâm nhi ngắm trời chiều. Không dưng thấy lòng bình yên chi lạ.
Cá chỉ vàng chiên chấm tương ớt là món ăn vặt "vạn người mê"
Những lúc siêng hơn, mình sẽ rim khô các chỉ vàng với mắm ớt. Y như mẹ vẫn làm vào những ngày mưa. Khô cá chỉ vàng rim mắm ớt thì ăn bắt cơm phải biết. Khô cá chỉ vàng cần ngâm qua nước tầm 5 phút để cá mềm lại, sau đó vớt để ráo, rồi chiên sơ.
Gia vị để rim cá chỉ cần chút đường, muối, nước mắm, bột ngọt, muốn ăn cay thì thêm chút ớt. Để món ăn dậy mùi, cần băm một ít hành tỏi, rồi phi thật thơm, sau đó mới cho cá đã chiên sơ vào, rồi đổ gia vị vào, đảo nhanh tay, đến khi cá thấm gia vị là được.
Những ngày giãn cách, nếu trong nhà có một túi khô cá chỉ vàng làm của để dành, chắc chắn bạn cũng như mình, sẽ tha hồ hô biến được lắm món ngon. Ở yên trong nhà, làm việc, nấu nướng và luôn giữ nguồn năng lượng tích cực cho mình, bạn nhé.
Nấu ăn những ngày giãn cách
Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.
Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận