08/06/2020 13:19 GMT+7

Ngăn tác hại của thuốc lá từ học đường

RAPHAEL GALUZ (người Pháp) - NGỌC ĐÔNG ghi
RAPHAEL GALUZ (người Pháp) - NGỌC ĐÔNG ghi

TTO - Tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều người hút thuốc, chủ yếu là nam giới. Tôi nghĩ một trong những lý do là vì giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ hơn so với một số nước khác.

Ngăn tác hại của thuốc lá từ học đường - Ảnh 1.

Nhiều người Việt vẫn có thói quen hút thuốc lá ở nơi công cộng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Độ tuổi hút thuốc mà tôi thường thấy ở Việt Nam là những người tầm 40-50. Tôi cũng thấy các bạn trẻ ở Việt Nam hút thuốc, nhưng không nhiều bằng những người ở độ tuổi trung niên.

Ở nước Pháp quê hương tôi, có rất nhiều người trẻ hút thuốc. Theo số liệu tôi từng được nghe thì có 1/3 người trẻ thừa nhận họ đã thử thuốc lá trong giai đoạn từ 14 đến 18 tuổi. 

Ở Pháp, việc bán thuốc cho người chưa đủ tuổi là phạm luật và điều này được quy định rất nghiêm ngặt. Nếu một cửa hàng thuốc lá bán cho người chưa đủ tuổi, nơi đó sẽ bị chính quyền phạt rất nặng. 

Thêm vào đó, cứ mỗi một hoặc hai năm một lần, chính phủ lại tăng thuế. Ở Pháp, có những gói thuốc lá 20 điếu giá lên đến 10 euro (260.000 đồng).

Tại quốc gia chúng tôi có nhiều nỗ lực ngăn chặn tác hại của thuốc lá trong lứa tuổi học sinh trung học, bao gồm việc các bác sĩ hoặc đại diện các hiệp hội đến trường và giải thích cho học sinh hiểu thuốc lá làm từ gì và tại sao nó lại có hại, hay việc hút thuốc lá cũng chẳng "ngầu" giống như hình ảnh quảng cáo.

Trong những năm gần đây, chính phủ cũng thực hiện một số chương trình như "bao bì trung tính", có nghĩa là bạn sẽ không thấy logo hay màu sắc gì trên gói thuốc cả, mà chỉ là một hộp màu đen với tên nhãn hàng ở trên đó. 

Ngoài ra, kể từ năm 2007, Pháp đã hoàn toàn cấm hút thuốc dưới bất kỳ hình thức nào ở nơi công cộng khép kín hay những không gian mở nhưng đông người như sân vận động chẳng hạn...

Giảm tác hại khói thuốc lá: Cứu giới trẻ trước khi quá muộn Giảm tác hại khói thuốc lá: Cứu giới trẻ trước khi quá muộn

TTO - Việt Nam là một trong các nước có tỉ lệ người hút thuốc lá hàng đầu thế giới và khu vực. Thế nhưng việc tuyên truyền không hút thuốc lá hiện như 'đàn gảy tai trâu', chưa đủ sức răn đe...

RAPHAEL GALUZ (người Pháp) - NGỌC ĐÔNG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên