Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá

30/05/2020 08:04 GMT+7

TTO - Ngày 29-5, Bộ Y tế tổ chức buổi mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 26 đến 31-5).

Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá - Ảnh 1.

Một nhóm học sinh THPT tụ tập hút thuốc lá điện tử trên đường Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM chiều 27-5 - Ảnh: T.T.D.

Năm nay chủ đề của sự kiện này là "Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá". Theo khảo sát gần đây tại 29 tỉnh thành, tỉ lệ học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đang tăng lên, hiện ở mức 2%.

Tại Việt Nam, một chiến dịch truyền thông nhân sự kiện này có tên "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử" đã được thực hiện, khuyến khích lối sống lành mạnh, có ý thức xây dựng cộng đồng không khói thuốc tại Việt Nam, nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc nghiện chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá.

"Thông qua sự kiện, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ thế hệ trẻ trước tác hại của thuốc lá. 

Đặc biệt hiện nay các tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo nhắm tới giới trẻ, thông qua việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng" - ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết.

Theo thông tin từ Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA), đa số thuốc lá điện tử chứa nicotine. Đây là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, sử dụng quá liều nicotine có thể gây ngộ độc, nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông điệp mà ông muốn gửi nhân Ngày thế giới không thuốc lá là hãy bỏ thuốc ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay.

Làm sao bỏ thuốc lá? Làm sao bỏ thuốc lá?

TTO - Khi thèm thuốc lá, bệnh nhân nên xem tivi, đọc sách hay chơi một môn thể thao, nhai kẹo... để quên đi cơn thèm thuốc.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận