Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Làm sao bỏ thuốc lá?

29/05/2020 10:32 GMT+7

TTO - Khi thèm thuốc lá, bệnh nhân nên xem tivi, đọc sách hay chơi một môn thể thao, nhai kẹo... để quên đi cơn thèm thuốc.

Làm sao bỏ thuốc lá? - Ảnh 1.

Một nữ sinh liên tục hút thuốc sau giờ tan trường - Ảnh: HƯƠNG THẢO

ThS.BS Thái Thị Thùy Linh, khoa thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết:

Cai thuốc lá có hai biện pháp là dùng thuốc và không dùng thuốc. Hai biện pháp này bắt buộc phải đi song hành với nhau. Cai thuốc lá không cần dùng thuốc là bác sĩ phải tư vấn cho bệnh nhân vượt qua những rào cản mà khi ngưng thuốc lá sẽ xảy ra. Khi cai thuốc lá hội chứng cai thuốc lá sẽ xuất hiện làm bệnh nhân khó chịu như tăng cân, thèm thuốc...

Khi đó, nếu bệnh nhân gặp phải vấn đề tăng cân, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân ăn ít đi, hạn chế những món ăn có nhiều đường, chất béo, những nước uống có gas, bia, rượu... 

Ngoài ra, bác sĩ còn tư vấn cho bệnh nhân cần tăng cường vận động nhiều hơn lúc trước khi cai thuốc như tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, đi xe đạp hay chơi các môn thể thao... để tiêu tốn năng lượng, hạn chế việc tăng cân.

Khi thèm thuốc lá, bệnh nhân nên xem tivi, đọc sách hay chơi một môn thể thao, nhai kẹo... để quên đi cơn thèm thuốc.

Những người cai thuốc lá còn hay bị huyết áp tăng, thấy người bứt rứt, khó chịu, không tập trung, cáu gắt... Đây là hội chứng thèm thuốc lá. Lúc đó, bác sĩ sẽ cung cấp thuốc cho bệnh nhân. Tùy từng tình trạng bệnh nhân hút thuốc lá ít hay nhiều bác sĩ sẽ dùng đơn trị liệu hay phối hợp thuốc với nhau.

Việc cai thuốc lá thành công hay không phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ chiếm hơn một nửa trong thành công cai được thuốc lá, phần còn lại thuốc sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình cai thuốc lá.

Muốn thành công trong cai thuốc lá, tự bệnh nhân phải quyết tâm tránh xa môi trường khói thuốc lá; còn nếu bệnh nhân không quyết tâm cai thuốc lá thì cho dù bác sĩ có dùng thuốc tốt mấy đi chăng nữa cũng không thể thành công vì bệnh nhân cai thuốc lá rất dễ tái nghiện.

Anh P.T.C., 38 tuổi, ngụ ở Q.9, TP.HCM, chia sẻ anh hút thuốc lá từ ngày trẻ, anh luôn biết hút thuốc lá là có hại, cha mẹ anh cũng như vợ con đều khuyên anh bỏ thuốc. Anh từng nhiều lần muốn bỏ thuốc lá nhưng chỉ được khoảng 2-3 tháng sau lại hút lại.

Cách đây 3 năm, anh bị tràn dịch màng phổi, gia đình đưa anh vào bệnh viện cấp cứu. Lần này anh bỏ thuốc lá được 11 tháng.

Trong một lần đầu óc đang căng thẳng vì công việc, ngồi nhậu với các bạn mà phần lớn đều hút thuốc nên anh lại không vượt qua được chính mình và hút thuốc trở lại.

Nhiều người muốn có Nhiều người muốn có 'chứng nhận bỏ thuốc lá thành công'

TTO - Đã có khoảng 1.000 người được coi là bỏ thuốc lá thành công sau khi chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai (ngừng hút thuốc lá từ 1 năm trở lên). Nhiều người đã đề nghị cấp chứng nhận bỏ thuốc lá thành công.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận