Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Nhiều người muốn có 'chứng nhận bỏ thuốc lá thành công'

18/10/2019 16:22 GMT+7

TTO - Đã có khoảng 1.000 người được coi là bỏ thuốc lá thành công sau khi chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai (ngừng hút thuốc lá từ 1 năm trở lên). Nhiều người đã đề nghị cấp chứng nhận bỏ thuốc lá thành công.

Nhiều người muốn có chứng nhận bỏ thuốc lá thành công - Ảnh 1.

Phát biểu hôm nay 18-10 tại hội thảo cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ Thông tin - truyền thông tổ chức, PGS-TS Phan Thu Phương - phó giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai - cho biết sau 2,5 năm chương trình tư vấn cai nghiện thuốc lá triển khai tại Bệnh viện Bạch Mai, đã có 40.000 người gọi đến đường dây miễn phí 1800 6606 để được tư vấn.

Có 1.000 người trong số này được coi là cai nghiện thành công (ngưng hút thuốc từ 1 năm trở lên).

Theo bà Phương, ngoài nhận tư vấn cho người gọi đến, các tư vấn viên đã gọi 7-11 lần cho người có mong muốn bỏ thuốc lá: gọi trước và khi bắt đầu bỏ thuốc, sau khi người đó bỏ thuốc 1 tuần, 1 tháng, 6 tháng để xem những vấn đề mà người bỏ thuốc gặp phải, hỗ trợ để họ vượt qua.

Bà Phương cũng cho biết bên cạnh hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện thuốc lá truyền thống, trung tâm cũng nhận được đề nghị hỗ trợ cai nghiện cho người sử dụng thuốc lá điện tử.

"Từng có những quảng cáo cho rằng thuốc lá điện tử là biện pháp giảm hại, sử dụng để 'điều trị' cho người nghiện thuốc lá, nhưng hiện giới chuyên môn đã khuyến cáo đây không phải là biện pháp điều trị, mà là phương có có thể gây nhiều hệ lụy, sử dụng nhiều hóa chất tạo khói, tạo mùi...", bà Phương nói.

Có nhiều người cai nghiện thuốc lá rồi lại tái nghiện, đây là lý do cản trở những người muốn từ bỏ thuốc lá dù biết hút thuốc có hại cho sức khỏe. Vì thế, mặc dù có 1.000 người đã cai nghiện thành công nhưng trung tâm không nghĩ là phải có "chứng nhận cai nghiện thuốc lá thành công".

Nhưng rất nhiều người trong số 1.000 người này đã đề nghị cấp chứng nhận cho họ. "Cũng đã có một số người được cấp chứng nhận, họ nói muốn treo lên tường để làm tấm gương cho con cháu", PGS Phương cho biết.

Cấm hút thuốc lá nơi công cộng: Nếu quyết tâm sẽ làm được Cấm hút thuốc lá nơi công cộng: Nếu quyết tâm sẽ làm được

TTO - Từ ngày 1-10, Hà Nội chính thức thí điểm 30 điểm văn hóa, du lịch không khói thuốc tại quận Hoàn Kiếm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận