Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Ngân hàng thương mại phải cấp đủ vốn, nới hạn mức tín dụng cho nhập khẩu xăng dầu

16/03/2022 19:13 GMT+7

TTO - Ngày 16-3, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Ngân hàng thương mại phải cấp đủ vốn, nới hạn mức tín dụng cho nhập khẩu xăng dầu - Ảnh 1.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại cấp đủ tín dụng cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Ngân hàng Nhà nước, trước biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới và diễn biến cung cầu xăng dầu trong nước, Thủ tướng Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, không để xảy ra thiếu hụt, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại chủ động cân đối nguồn vốn, xem xét tạo điều kiện tăng thêm hạn mức tín dụng cấp cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu. 

Trong đó, đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được Bộ Công thương phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm (danh sách công bố theo quyết định của Bộ Công thương). Ngân hàng thương mại phải cấp đủ tín dụng để kịp thời nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu góp phần đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Việc xem xét, thẩm định và quyết định cấp tín dụng, tăng thêm hạn mức tín dụng đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nêu trên thực hiện theo cơ chế tín dụng hiện hành. Trong trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện thì báo cáo ngay Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để được xem xét xử lý.

Chủ tịch hội đồng quản trị/tổng giám đốc các ngân hàng thương mại chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm trong công tác tín dụng.

Tăng cường nhập xăng dầu, không trông chờ Nghi Sơn Tăng cường nhập xăng dầu, không trông chờ Nghi Sơn

TTO - Bộ Công thương thống nhất trước mắt kịch bản điều hành nguồn cung xăng dầu từ quý 2-2022 cho thị trường nội địa sẽ không bao gồm nguồn cung từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận