29/12/2023 20:58 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC để bình ổn thị trường

Đó là khẳng định của ông Đào Xuân Tuấn, vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước, khi trao đổi với báo chí ngày 29-12 liên quan đến bình ổn giá vàng miếng SJC.

Ngân hàng Nhà nước đã phát thông điệp mạnh mẽ hơn để bình ổn thị trường vàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Nhà nước đã phát thông điệp mạnh mẽ hơn để bình ổn thị trường vàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

* Nguyên nhân nào khiến vàng miếng SJC tăng liên tục trong thời gian qua, thưa ông?

- Như chúng ta thấy trong năm 2023, do căng thẳng địa chính trị, ngoại giao, xung đột vũ trang tại một số khu vực trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng chậm khiến giá vàng quốc tế biến động mạnh theo hướng tăng là chủ đạo.

Trên thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu vàng miếng SJC đã giảm so với giai đoạn trước khi nghị định 24 được ban hành, nhưng tâm lý thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định.

Do vậy, có thể thấy nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng trong thời gian qua là do yếu tố tâm lý trước đà biến động tăng của giá vàng thế giới.

Tuy nhiên, qua theo dõi thị trường trong những ngày giá vàng miếng SJC tăng, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng SJC có tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước đây.

Sau khi tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều ngày 28-12-2023, trên thị trường khách hàng đang có xu hướng bán ròng vàng miếng SJC.

Vàng là tài sản có giá trị cao và giá vàng thường biến động mạnh và khó lường. Vừa qua lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông điệp cảnh báo người dân nên thận trọng trong giao dịch đầu tư vàng.

* Trước việc giá vàng miếng SJC tăng cao, Ngân hàng Nhà nước có giải pháp gì?

- Mục tiêu xuyên suốt của nghị định 24 là quản lý thị trường vàng nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỉ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; hạn chế tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ban ngành có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động kinh doanh vàng.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang tổng kết, đánh giá việc triển khai nghị định 24, trong đó sẽ đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp.

* Công ty SJC có được tự sản xuất vàng miếng hay không, thưa ông?

- Từ khi nghị định 24 được ban hành, Công ty SJC không được sản xuất vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước chỉ thuê công ty gia công vàng miếng khi có nhu cầu, và hoạt động này được thực hiện dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

* Hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng SJC. Ngân hàng Nhà nước có dự kiến sửa vấn đề này không?

- Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến các bộ, ngành chức năng có liên quan, hiệp hội, doanh nghiệp và các chuyên gia về báo cáo tổng kết, đánh giá nghị định 24.

Trong tháng 1-2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình báo cáo tổng kết nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

"Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến thị trường"

Khoản 1 điều 15 Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20-6-2012 quy định: "1. Hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá là hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho sản xuất, đời sống".

Vàng là hàng hóa có giá trị cao, nhưng không phải là sản phẩm thiết yếu cho sản xuất, đời sống. Căn cứ quy định hiện hành, vàng không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước cần bình ổn giá.

Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chúng tôi đã sẵn sàng có giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỉ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Đào Xuân Tuấn (vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước)

Giá vàng tăng giảm điên cuồng, lãi lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ trong tích tắcGiá vàng tăng giảm điên cuồng, lãi lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ trong tích tắc

Sau khi giảm sâu còn 74 triệu đồng/lượng vào sáng 29-12, giá vàng miếng SJC bất ngờ bật tăng trở lại, lên mức 77 triệu đồng/lượng lúc 13h chiều nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên