28/12/2023 21:27 GMT+7

Sau thông điệp của Ngân hàng Nhà nước, người dân 'tranh nhau' bán vàng vì sợ... sập giá

Từ chỗ tăng dồn dập, liên tục hàng tháng trời, cứ mua vàng là có lãi, giá vàng miếng SJC đã quay ngoắt 180 độ. Liệu giá vàng miếng SJC có còn giảm nữa?

Chiều nay, 28-12, nhiều người vẫn đem vàng đi bán - Ảnh: T.T.D.

Chiều nay, 28-12, nhiều người vẫn đem vàng đi bán - Ảnh: T.T.D.

Từ mua chuyển sang bán

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sáng nay, 28-12, giá vàng miếng SJC vẫn tìm đường quay lại mốc 80 triệu đồng/lượng. Từ trưa, Thủ tướng có công điện yêu cầu Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước.

Thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước để sẵn sàng các biện pháp xử lý, sử dụng các công cụ theo thẩm quyền. Lúc này bong bóng giá vàng đã xì hơi.

Nhiều người nắm giữ vàng đã đổ ra bán. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, làn sóng bán xuất hiện lần 1 sau khi công điện của Thủ tướng ban hành.

Đến khoảng 16h, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Đồng thời trong tháng 1-2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ trình báo cáo tổng kết nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường, thì làn sóng bán thứ hai xuất hiện.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online lúc 17h hôm nay tại tiệm vàng Mi Hồng, nhiều người vẫn đem vàng đến bán vì sợ ngày mai giá vàng còn "sập" tiếp.

Trái với cảnh găm hàng chờ "qua đêm là có lời", lúc này nhiều người hồi hộp không biết trong những ngày tới giá vàng miếng SJC sẽ sập về ngưỡng bao nhiêu vì lịch sử cho thấy, sau những đợt sốt giá điên cuồng có khi giá vàng miếng SJC sập hàng chục triệu đồng/lượng và người lỡ đu đỉnh với vàng phải chờ hàng năm trời để "về bờ".

Ẩn số giá vàng

Nhiều người lo giá vàng còn giảm thêm - Ảnh: T.T.D.

Nhiều người lo giá vàng còn giảm thêm - Ảnh: T.T.D.

Dự báo về diễn biến của giá vàng, chuyên gia Trần Duy Phương cho biết có khả năng mức giá hiện nay chưa phải là "đáy" của đợt điều chỉnh này.

Theo ông Phương, tháng 3-2022 giá vàng miếng SJC từng lập kỷ lục mọi thời đại ở mức giá 74,4 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó giá vàng miếng SJC đã rớt về vùng giá 64 - 65 triệu đồng/lượng rồi leo lên mức 67 triệu đồng/lượng và ổn định ở mức giá này trong thời gian rất lâu.

Ở lần tăng này, giá vàng miếng SJC từng chạm mốc 80,3 triệu đồng/lượng và sập về mức 76 triệu đồng/lượng sau khi Thủ tướng có công điện yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thực hiện ngay các giải pháp để bình ổn thị trường vàng.

"Dù đã giảm nhưng giá vàng miếng SJC vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 16 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh rất cao.

Chính mức chênh này tạo ẩn số cho giá vàng miếng SJC trong những ngày tới. Vấn đề là sau tuyên bố cơ quan quản lý sẽ can thiệp như thế nào và ở mức độ nào với thị trường vàng?

Nếu Ngân hàng Nhà nước cấp quota nhập khẩu vàng thì giá vàng sẽ sập rất mạnh, có khi về vùng giá 70 triệu đồng/lượng, thậm chí thấp hơn", chuyên gia Trần Duy Phương dự báo.

Theo lãnh đạo một công ty vàng, nút thắt hiện nay đang nằm ở việc liệu Ngân hàng Nhà nước có cấp phép cho Công ty SJC dập thêm vàng miếng SJC hay không.

Vì từ năm 2014 Công ty SJC không được cấp phép dập thêm vàng miếng mà chỉ được dập lại một lượng rất ít vàng miếng đã sản xuất nhiều năm trước bị móp méo.

Điều đó có nghĩa suốt 10 năm qua, nguồn cung vàng miếng SJC ra thị trường không tăng thêm mà còn "hao hụt" đi do các công ty vàng chuyển hóa sang vàng trang sức, mỹ nghệ, sau đó đem đi xuất khẩu.

Trước 2020, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới quy đổi không quá cao như hiện nay. Thậm chí, có thời điểm giá vàng miếng SJC còn xuống thấp hơn giá vàng thế giới.

Tiệm vàng còn lấy vàng miếng SJC để chế tác ra vàng nhẫn 9999 loại 1 chỉ và nửa chỉ để bán cho người dân vì số lượng miếng vàng SJC loại 1, 2 chỉ rất hiếm.

Tuy nhiên, sau đó giá vàng miếng ngày càng bỏ xa vàng nhẫn 9999 và giá vàng thế giới do nguồn cung vàng miếng SJC ngày càng khan.

"Sau tuyên bố can thiệp của cơ quan quản lý, người đu đỉnh vàng với giá 80 triệu đồng/lượng rơi vào trạng thái "đu đỉnh". Nếu Ngân hàng Nhà nước mạnh tay cấp quota vàng và cho phép Công ty SJC dập thêm vàng miếng SJC, dù chỉ với số lượng hạn chế, thì cũng đủ sức khiến cho giá vàng miếng SJC sập về ngưỡng 65 triệu đồng/lượng", vị này dự báo.

Tuổi Trẻ Online ghi nhận hình ảnh người dân đi bán vàng chiều hôm nay:

Đến cuối giờ chiều vẫn còn người đến Công ty SJC bán vàng - Ảnh: T.T.D.

Đến cuối giờ chiều vẫn còn người đến Công ty SJC bán vàng - Ảnh: T.T.D.

Giao dịch tại tiệm vàng Mi Hồng chiều nay - Ảnh: T.T.D.

Giao dịch tại tiệm vàng Mi Hồng chiều nay - Ảnh: T.T.D.

Người dân bán cả vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn - Ảnh: T.T.D.

Người dân bán cả vàng miếng SJC lẫn vàng nhẫn - Ảnh: T.T.D.

Ngân hàng Nhà nước: ‘Chuẩn bị sẵn sàng phương án can thiệp thị trường vàng’Ngân hàng Nhà nước: ‘Chuẩn bị sẵn sàng phương án can thiệp thị trường vàng’

Sau chỉ đạo nóng của Thủ tướng, chiều 28-12, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông cáo cho biết tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và chuẩn bị sẵn sàng phương án can thiệp thị trường vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên