Thứ 7, ngày 23 tháng 1 năm 2021

Ngân hàng nhà nước đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ thông suốt

17/03/2020 22:08 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỉ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết.

Ngân hàng nhà nước đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ thông suốt - Ảnh 1.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm các lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi không chỉ kỳ hạn ngắn mà cả trên 12 tháng - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đó là khẳng định của ông Phạm Thanh Hà - vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước - trong buổi chia sẻ với báo giới chiều tối nay, 17-3. 

Ông Hà cho rằng việc giảm các lãi suất điều hành trong đó có lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chào mua qua đêm trên thị trường mở phát đi thông điệp Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các tổ chức tín dụng khi cần tiếp cận vốn.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cơ cấu lại nguồn vốn theo hướng kéo dài kỳ hạn. Qua đó, các tổ chức tín dụng thuận lợi hơn trong việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh các giải pháp miễn, giảm lãi trong thời gian qua, ông Hà cũng cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước giảm 0,5%/năm cho khoản vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên sẽ giúp giảm chi phí vốn của doanh nghiệp.

"Quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước là hỗ trợ giảm lãi suất đối với các nhu cầu vay vốn trên cơ sở cân nhắc các yếu tố vĩ mô đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, an toàn hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng" - ông Hà nói.

Ông Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ luôn theo dõi sát tình hình kinh tế vĩ mô, đặc biệt diễn biến thị trường tài chính toàn cầu (lãi suất, tỷ giá, giá dầu,…), qua đó, sẽ cập nhật, phân tích, dự báo để sử dụng linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ với liều lượng hợp lý.

"Với kinh nghiệm điều hành trong điều kiện thị trường biến động những năm qua, Ngân hàng nhà nước hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu; điều hành ổn định lãi suất và tỉ giá, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết, đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ hoạt động thông suốt" - ông Hà khẳng định.

Chiều 17-3, ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ đồng loạt các lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng của các tổ chức tín dụng... các ngân hàng thương mại cũng công bố mức giảm lãi suất huy động không chỉ ngắn hạn mà cả dài hạn.

Cụ thể, lãi suất ngắn hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đều được các ngân hàng kéo xuống dưới mức trần 4,75%/ năm.

Còn lãi suất dài hạn được các ngân hàng giảm đáng kể so với hiện nay, như ACB giảm lãi suất kỳ hạn 18-24 tháng từ 7,8%/ năm còn 7,45%/ năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm 0,3%/ năm, xuống còn 6,7%-7%/ năm.

VPBank giảm 0,1-0,2% lãi suất huy động đối với sản phẩm An Thịnh Vượng. Theo đó từ hôm 17-3, kỳ hạn 12 tháng tối đa chỉ còn 7,2%/ năm, kỳ hạn 18-36 tháng có lãi suất 7,15%-7,65%/ năm...

 

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ 0,5-1%/ năm Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành từ 0,5-1%/ năm

TTO - Chiều tối 16-3, Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng...

 

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận