Ngân hàng nhà nước đã mua thêm hơn 6 tỉ USD

09/01/2019 09:34 GMT+7

TTO - Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 sáng 9-1, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết trong năm 2018, Ngân hàng nhà nước đã mua thêm hơn 6 tỉ USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Ngân hàng nhà nước đã mua thêm hơn 6 tỉ USD - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết năm 2018, đã mua thêm hơn 6 tỉ USD để tăng dự trữ ngoại hối.

Cụ thể, về điều hành chính sách tỉ giá và thị trường ngoại tệ năm 2018, theo ông Hưng, VN chịu tác động rất lớn, phức tạp và khó lường của thị trường quốc tế và những diễn biến trong khu vực.

Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước chủ động và linh hoạt điều tiết thị trường ngoại hối, điều hành tỉ giá trung tâm, phối hợp đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền VNĐ hợp lý để ổn định thị trường.

Nhờ đó, tỉ giá và thị trường ngoại tệ ổn định. Thực tế, đồng tiền Việt Nam giữ ổn định trong khi các đồng tiền khác trên thế giới bị mất giá. 

Tỉ giá trung tâm tăng 1,7-1,8%. Tỉ giá giao dịch liên ngân hàng tăng 2,16%. Trong năm 2018, Ngân hàng nhà nước mua hơn 6 ti USD và hai ngày qua tiếp tục mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh đó, công tác điều hành tín dụng trong năm 2018 tăng trưởng 14%, thấp hơn so với các năm trước nhưng vẫn góp tăng trưởng kinh tế đạt 7.08%. 

Về công tác xử lý nợ xấu trong năm 2018, theo ông Hưng, toàn hệ thống xử lý được 149,22 nghìn tỉ đồng.

Bên cạnh những thành tích rõ nét trên, Thống đốc Ngân hàng nhà nước thừa nhận ngành ngân hàng còn nhiều tồn tại, yếu kém cần khắc phục triệt để trong năm 2019. 

Đó là phải nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thanh tra giám sát, đặc biệt là giám sát từ xa đảm bảo chất lượng hoạt động của toàn hệ thống và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động ngân hàng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải nỗ lực đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Vì Nghị quyết của Chính phủ giao cuối năm 2019, nợ nội bảng xuống 2%, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu, nợ bán cho Công ty quản lý nợ của các tổ chức tín dụng xuống dưới 5%. Đây là thách thức rất lớn.

Đặc biệt, vừa qua, theo lãnh đạo Ngân hàng nhà nước, trong triển khai chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước bộc lộ một số vấn đề yếu kém, rủi ro trong hoạt động của Quĩ tín dụng nhân dân ở một số địa bàn. Tới đây, Ngân hàng nhà nước xác định tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng của quỹ tín dụng nhân dân.

Về điều hành tín dụng năm 2019, mục tiêu đặt ra tăng khoảng 14% nhưng có điều chỉnh tùy theo tình hình kinh tế vĩ mô. Còn điều hành tỉ giá và tiền tệ linh hoạt, ổn định, tăng lòng tin của thị trường và tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối nhà nước.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận