23/11/2022 14:58 GMT+7

Ngân hàng còn room tín dụng phải tích cực giải ngân cho khách vay sản xuất kinh doanh

L.THANH
L.THANH

TTO - Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu tổ chức tín dụng còn hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng, chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỉ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng còn room tín dụng phải tích cực giải ngân cho khách vay sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng còn hạn mức tín dụng tích cực giải ngân cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiêm túc triển khai, thực hiện về tăng trưởng tín dụng năm 2022.

Theo cơ quan này, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng cho thấy đến nay, tín dụng toàn hệ thống tăng khoảng 11,5%.

So với chỉ tiêu định hướng năm nay là 14%, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn room tăng trưởng tín dụng, chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỉ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Vốn cần ưu tiên giải ngân cho các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Song, Ngân hàng Nhà nước lưu ý vẫn phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ căn cứ vào diễn biến tình hình của hệ thống và của từng tổ chức tín dụng để có giải pháp điều hành phù hợp theo chủ trương của Chính phủ.

Ngân hàng sẽ bị chế tài, không được nới ‘room’ tín dụng nếu không giảm lãi suất cho vay Ngân hàng sẽ bị chế tài, không được nới ‘room’ tín dụng nếu không giảm lãi suất cho vay

TTO - Ngân hàng Nhà nước TP.HCM sẽ giám sát việc thực hiện giảm lãi suất cho vay theo sự đồng thuận của 16 ngân hàng với Hiệp hội Ngân hàng. Ngân hàng nào không thực hiện nghiêm sẽ bị xử lý.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên