Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Ngân hàng chạy đua mở tài khoản từ xa

04/06/2020 11:52 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23, trong đó điểm mới nhất là sẽ cho phép ngân hàng được mở tài khoản cho khách hàng từ xa, thay vì phải đến ngân hàng như lâu nay.

Ngân hàng chạy đua mở tài khoản từ xa - Ảnh 1.

Khách hàng đang sử dụng dịch vụ online của Sacombank - Ảnh: THIÊN TƯỜNG

Lúc này các ngân hàng (NH) gần như đã sẵn sàng trong cuộc chạy đua thu hút khách hàng khi quy định mới chính thức có hiệu lực.

Ngồi tại nhà cũng mở được tài khoản

Chị Thu Hằng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cho hay chị kinh doanh online nên cần nhiều tài khoản để tiện cho khách hàng giao dịch. Tuy nhiên mỗi lần mở tài khoản phải ra NH bốc số, chờ đến lượt rất lâu. "Tôi mong ngồi tại nhà cũng có thể mở tài khoản NH, chỉ qua các bước xác thực trên các thiết bị thông minh như điện thoại di động" - chị Hằng nói.

Anh Đăng Danh (Q.2) cũng cho hay hiện có một số NH cho đăng ký mở tài khoản thanh toán online nhưng sau đó khách hàng phải đến quầy để hoàn tất các thủ tục xác minh. "Tới đây, nếu người dân, nhất là những người ở vùng xa mà được mở tài khoản từ xa sẽ không phải đi lại và tiết kiệm thời gian rất nhiều" - anh Danh nói.

Mong muốn của khách hàng sắp trở thành hiện thực khi dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 23 về hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản thanh toán của NH Nhà nước cho phép NH được quyết định gặp hoặc không gặp trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ.

Dự thảo thông tư cũng cho phép NH thỏa thuận với khách về phạm vi sử dụng, hạn mức giao dịch tài khoản thanh toán, nhưng phải đảm bảo hạn mức tổng giá trị giao dịch qua tài khoản thanh toán không vượt quá 100 triệu đồng/tháng/khách hàng nhằm khống chế rủi ro. Tuy nhiên, việc mở tài khoản qua cuộc gọi ghi hình (video call) sẽ không phải chịu hạn mức này. NH Nhà nước cũng quy định, trường hợp không gặp mặt trực tiếp khách hàng, NH phải có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.

Theo các chuyên gia, việc cho phép xác thực khách hàng mà không cần gặp trực tiếp trong lần đầu thiết lập mối quan hệ được ví như "tấm vé" hướng tới NH số. Bởi sau vài thao tác trên điện thoại thông minh, người dân có thể mở tài khoản thanh toán mà không cần đến giao dịch trực tiếp tại NH.

Vài phút là mở xong tài khoản

Đại diện NH Sacombank cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng về công nghệ cho việc mở tài khoản từ xa. Khi quy định mới chính thức có hiệu lực, để mở tài khoản, khách hàng chỉ mất vài phút để chụp hai mặt chứng minh nhân dân, chụp selfie khuôn mặt, quay các góc để chứng tỏ người đang selfie là một "thực thể sống".

Trí tuệ nhân tạo sẽ so sánh để xem hình chụp trên chứng minh nhân dân có trùng khớp với khuôn mặt hay không để xác thực mở tài khoản thành công. Về biện pháp quản lý rủi ro sau đó, đại diện Sacombank cho biết NH sẽ có hệ thống cũng như kỹ thuật để kiểm tra kiểm soát. "Dự kiến khi được cho phép mở tài khoản từ xa, số lượng tài khoản cũng như giao dịch NH sẽ tăng lên đáng kể" - đại diện Sacombank nói.

Ngân hàng chạy đua mở tài khoản từ xa - Ảnh 2.

Sacombank sẽ tổ chức giải chạy ủng hộ "ngày không tiền mặt 2020" - Ảnh: T.L

Ông Trần Quốc Anh, giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank, cho biết NH đã sẵn sàng về công nghệ, hệ thống, quy trình cho việc mở tài khoản từ xa. Quan trọng nhất chính là biện pháp xác thực online chủ tài khoản với công nghệ hiện đại. "Tất cả đều được xây dựng trên cơ sở quy định của NH Nhà nước, nên việc mở tài khoản từ xa được triển khai chính thức thì HDBank đã sẵn sàng" - ông Quốc Anh nói.

Về các giải pháp để thu thập, kiểm chứng tính chính xác các giấy tờ tùy thân của khách hàng, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Công Quỳnh Lân, phó tổng giám đốc VietinBank, cho hay NH đang dựa trên dự thảo về eKYC để triển khai các công nghệ nhận diện sinh trắc học, đọc giấy tờ tùy thân của khách hàng và so sánh hình ảnh xác thực khách hàng từ xa qua việc ứng dụng công nghệ. Từ đó khách hàng có thể mở tài khoản từ xa chỉ thông qua chiếc điện thoại thông minh.

Cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ông Phạm Tiến Dũng - vụ trưởng Vụ Thanh toán, NH Nhà nước - cho biết theo số liệu mới nhất của NH Nhà nước, VN hiện có 88,5 triệu tài khoản NH. 63,7% người trưởng thành VN có tài khoản ở NH. Nhưng vẫn còn một tỉ lệ đáng kể người dân chưa có tài khoản NH.

"Phải làm thế nào để nhanh nhất đưa người dân trở thành khách hàng của NH và sử dụng các dịch vụ của NH. Muốn vậy phải tạo điều kiện cho khách hàng ngồi ở nhà vẫn có thể mở tài khoản thanh toán, không phải đến trực tiếp tại NH nữa. Chỉ khi người dân trở thành khách hàng của NH rồi và sử dụng dịch vụ của NH thì NH mới tồn tại được. Trong bối cảnh dịch COVID-19, việc mở tài khoản từ xa cũng hạn chế nguy cơ lây nhiễm" - ông Dũng nói.

Về lo lắng những rủi ro có thể xảy ra khi áp dụng các giải pháp xác thực từ xa, ông Dũng cho biết NH được quyết định hình thức, công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng nhưng phải có giải pháp, công nghệ để kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng, chính xác giữa thông tin nhận biết khách hàng, trong đó các yếu tố sinh trắc học, thông tin trên giấy chứng minh nhân dân...

Về phía khách hàng phải có giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán theo mẫu của NH, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, giấy khai sinh đối với công dân VN chưa đủ 14 tuổi. Và những giấy tờ này phải là bản số hóa.

"Để xác thực khách hàng, các ngành, trong đó có NH, đang rất cần cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. VN cần đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép chia sẻ, kết nối mở với các ngành dịch vụ như NH, viễn thông, bảo hiểm... để thúc đẩy nhanh thanh toán điện tử" - ông Dũng nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Phượng (phó tổng giám đốc Agribank):

Xác nhận thông tin tại quầy trước khi kích hoạt tài khoản

Tới đây khách hàng có thể khai báo thông tin đăng ký mở tài khoản trực tuyến. Tuy nhiên, để tuân thủ quy định về phòng chống rửa tiền và nhận biết khách hàng, các NH thương mại sẽ đề nghị khách hàng làm thủ tục xác nhận thông tin tại quầy trước khi tài khoản được kích hoạt. Khách hàng có thể làm thủ tục tại bất kỳ điểm giao dịch nào của Agribank trong số 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trên cả nước.

Với việc thực hiện các cam kết quốc tế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, các NH phải thu thập thông tin và nhận biết khách hàng. Do đó, ngành NH đề xuất Chính phủ xem xét, cho phép Bộ Công an chia sẻ một số thông tin về dân cư để giúp các NH có thể rút gọn quy trình, thủ tục xác minh thông tin của khách hàng.

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở các vùng khó Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở các vùng khó

TTO - Các bộ ngành và cơ quan đã có kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết của Chính phủ, trong đó có việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân hàng chạy đua mở tài khoản từ xa - Ảnh 5.

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận