Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Ngăn dịch ở Bắc Giang: Sẽ không dài hơn Đà Nẵng, Hải Dương

02/06/2021 08:06 GMT+7

TTO - 2.200 y bác sĩ, học viên y khoa từ nhiều tỉnh thành cả nước đã về Bắc Giang chống dịch. Mời bạn đọc chia sẻ câu chuyện từ vùng dịch của đại diện những bác sĩ tuyến đầu trong buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online vào chiều 1-6.

Ngăn dịch ở Bắc Giang: Sẽ không dài hơn Đà Nẵng, Hải Dương - Ảnh 1.

Các chuyên gia, y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang thăm khám cho các bệnh nhân mắc COVID-19. Mỗi ca trực kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ hoặc có thể hơn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bệnh nhân - Ảnh: TRẦN LINH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trưởng bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đã dành thời gian chia sẻ với bạn đọc Tuổi Trẻ về các hoạt động chống dịch tại tâm dịch Bắc Giang.

Thứ trưởng Sơn nói: Đây là vùng dịch nóng nhất nước hiện nay, với số mắc mới tính từ 8-5 đến nay gần bằng 1/3 cả nước tính từ đầu vụ dịch này (tháng 1-2020). Khống chế được dịch tại Bắc Giang sẽ có cơ hội dập dịch cả nước.

Đợt dịch này có sự khác biệt so với những đợt trước. Mức độ lây lan nhanh hơn mặc dù chúng ta có phong tỏa, giãn cách xã hội từ sớm, công nhân trong khu phong tỏa chỉ ở trong nhà trọ, thực phẩm được cung cấp tới tận cửa nhưng tỉ lệ lây lan trong khu cách ly vẫn rất cao. 

Nếu như ở Đà Nẵng bệnh nhân nặng là người cao tuổi, có bệnh nền, thì ở Bắc Giang ngay cả những người trẻ, không có bệnh nền cũng có diễn biến nặng.

* Diễn biến dịch ở Bắc Giang hiện đang có những dấu hiệu giảm bớt số ca mắc mới mỗi ngày. Ông đánh giá thời điểm nào sẽ dập được dịch tại Bắc Giang?

- Nếu nói thời điểm chính xác thì sẽ rất khó vì diễn biến dịch vẫn rất phức tạp. Nhưng với những diễn biến hiện nay, tôi cho rằng có thể cuối tuần này hoặc chậm hơn là đầu tuần sau số mắc sẽ bắt đầu giảm; hiện số mắc đã giảm so với trước nhưng cuối tuần diễn biến sẽ rõ hơn. 

Đã qua 23 ngày của đợt dịch này, Bắc Giang cũng có thể khống chế dịch không chậm hơn so với Đà Nẵng và Hải Dương, trong đó Đà Nẵng là 35 ngày, Hải Dương là hơn 40 ngày.

* Thời tiết rất khắc nghiệt, Bộ Y tế có biện pháp gì để giảm bớt những khó khăn và bảo vệ sức khỏe cho y bác sĩ?

- Các đồng nghiệp của chúng tôi lúc này hết sức vất vả, làm gần như quá sức. Gần đây thì thời tiết khắc nghiệt, 19h tối nhưng nhiệt độ vẫn còn 37 - 38 độ C. 

Tôi rất thương các em học sinh, sinh viên dù nóng nực như thế này vẫn phải mặc bộ đồ bảo hộ đi lấy mẫu ngoài cộng đồng. Hiện đã có thêm các giải pháp về khoa học công nghệ để tránh mất sức và hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho anh chị em y bác sĩ.

Chiều 1-6, Viện Y học lao động và vệ sinh môi trường sẽ mang đến trước 10 bộ quần áo có thiết kế đặc biệt, có bộ phận như chiếc quạt thổi gió giúp làm mát hơn cho người mặc bộ đồ bảo hộ, để thử trước ở Bệnh viện Phổi Bắc Giang, nếu được sẽ cho tăng tốc sản xuất để cấp phát cho y bác sĩ tại Bắc Ninh, Bắc Giang và sau đó là các địa bàn khác. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thay đổi giờ lấy mẫu từ 5h đến 9h sáng, buổi chiều từ 17h đến 21h hoặc 19h đến 23h.

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại Việt Nam rất thấp. Tinh thần quyết tâm chống dịch của nước ta, từ các cấp chính quyền đến người dân đều rất cao, luôn theo sát diễn tiến và nỗ lực cứu sống người bệnh đến cùng.

Vào tâm dịch Bắc Giang, chúng tôi mang theo niềm tin mãnh liệt sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng như đã từng làm ở tâm dịch Đà Nẵng, ở Bệnh viện Chợ Rẫy với phi công người Anh để sớm khống chế được dịch.

BS Trần Thanh Linh (Bệnh viện Chợ Rẫy)

Từ Nha Trang lên đường đến Bắc Giang, chúng tôi nghĩ lượng mẫu xét nghiệm sẽ rất lớn, điều đó chúng tôi đã biết rõ khi tham gia xét nghiệm ở Đà Nẵng, khi dịch đổ xuống khối lượng công việc tăng gấp 10-20 lần.

Ở Bắc Giang so với Đà Nẵng, số lượng mẫu nhiều hơn rất nhiều, số lượng mẫu dương cũng như tình hình chung phức tạp hơn rất nhiều. Tôi gặp lại những đồng nghiệp thân quen đã cùng tham gia chống dịch ở Đà Nẵng, các bạn ở các bệnh viện và Bộ Y tế đều có kinh nghiệm, tôi có niềm tin là chúng ta sẽ khống chế được.

Bà Huỳnh Kim Mai (Viện Pasteur Nha Trang)

Biện pháp mạnh dập dịch ở Bắc Giang Biện pháp mạnh dập dịch ở Bắc Giang

TTO - Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang chặn đứng dịch lan rộng, ngành y tế từng hỗ trợ Đà Nẵng rất lớn nhưng lần này phải hỗ trợ cao hơn... Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

L. ANH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận