Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ngăn COVID-19, không thể có mắt xích yếu

09/03/2020 08:30 GMT+7

TTO - Lo lắng thái quá chỉ làm khổ chính mình, tạo sự hoang mang không đáng có trong cộng đồng, thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch. Thiếu lòng tin, phản ứng thái quá sẽ tạo ra những mắt xích yếu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngăn COVID-19, không thể có mắt xích yếu - Ảnh 1.

Nếu tin vào khả năng chống dịch của quốc gia, việc làm cần nhất lúc này là mỗi người dân tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch - Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Kể từ khi Hà Nội có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 6-3, đã có thêm hàng chục trường hợp được xác định dương tính, lúc đầu, đã tạo không ít lo lắng trong người dân. Nhiều người dân Hà Nội thú thật đã có một đêm mất ngủ. Và những lo lắng đó đã khiến một số người thay vì phòng chống dịch lại đi mua gom hàng hóa để... đối phó.

Lo lắng thái quá, mua gom hàng hóa có giúp ích gì cho phòng chống dịch?

Tuần trước, nhóm phóng viên Tuổi Trẻ có chuyến công tác vào vùng dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) khi xã Sơn Lôi còn đang bị cách ly hoàn toàn. Không như lời đồn đoán của mạng xã hội về tình trạng đóng cửa nhà máy, đình trệ công việc, công nhân bỏ việc hàng loạt..., cuộc sống nơi đây vẫn diễn ra trong khuôn khổ của khu vực cách ly.

Sau hơn 1 tháng là tâm dịch của cả nước, người Vĩnh Phúc cũng bình tâm hơn để ứng phó, chủ động trong mọi công việc và tìm mọi cách để thích nghi.

Tại một nhà máy sản xuất của Hàn Quốc đặt ở Bình Xuyên, khi được hỏi về tâm trạng trước số ca nhiễm bệnh liên tục tăng ở quê nhà Hàn Quốc, vị giám đốc người Hàn trả lời: "Mọi người vẫn đi làm bình thường. Tôi dặn con gái đeo khẩu trang thường xuyên. Chúng tôi có kinh nghiệm ứng phó với dịch Mers, Sars nên tôi tin người Hàn sẽ vượt qua".

Tinh thần lạc quan này của vị giám đốc người Hàn đã truyền lại cho tập thể công nhân, giúp cho doanh nghiệp này ổn định được sản xuất và không có tình trạng công nhân nghỉ việc vì lo sợ là "người vùng dịch".

Tại Nhật Bản số ca nhiễm COVID-19 cũng tăng cao, ban đầu người dân có phần lo lắng, cũng tranh mua đồ tích trữ. Nhưng sau đó mọi việc dần trở lại bình thường, mọi người cẩn thận hơn trong phòng chống dịch bệnh.

Vậy điều cần nhất khi phòng chống dịch là gì? Trước hết đó là niềm tin vào khả năng chống dịch của quốc gia, là trên dưới một lòng, tự tin để chống dịch. Điều này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, "không run sợ khi phòng, chống dịch".

Với Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trấn an và kêu gọi "người dân hãy tin khả năng kiểm soát dịch bệnh của thành phố".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát", bởi việc có ca nhiễm ở Hà Nội, phải cách ly cả một khu phố, đã nằm trong kịch bản ứng phó mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch lường đến.

Và thông điệp không run sợ ấy đã được thể hiện bằng những biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, chặt chẽ mà cụ thể nhất là những ca nhiễm mới đều truy được nguồn lây để cách ly, phòng ngừa. Thậm chí, chính quyền còn bàn cả việc lo thực phẩm, hàng thiết yếu cho người dân ở khu phố cách ly.

Vâng, sẽ còn có thêm những ca nhiễm mới, nhưng mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nằm trong kịch bản chống dịch của Chính phủ, từ phòng chống dịch đến cung ứng hàng hóa thiết yếu trong tình huống dịch ở mức cao.

Vì vậy, lo lắng thái quá chỉ làm khổ thêm chính mình, tạo sự hoang mang không đáng có trong cộng đồng, thêm khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Nếu tin vào khả năng chống dịch của quốc gia, việc làm cần nhất lúc này là mỗi người dân tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng dịch. Thiếu lòng tin, phản ứng thái quá sẽ tạo ra những mắt xích yếu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 ngày 9-3: Ý 133 người chết, 1.500 ca nhiễm mới trong ngày 8-3 Dịch COVID-19 ngày 9-3: Ý 133 người chết, 1.500 ca nhiễm mới trong ngày 8-3

TTO - Trong 24 giờ trong ngày 8-3, Ý có thêm 133 người tử vong liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do virus corona chủng mới gây ra và 1.500 ca nhiễm mới.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận