Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ngăn chặn người vượt biên 'né' cách ly trong mùa dịch COVID-19

26/03/2020 17:09 GMT+7

TTO - Thời gian gần đây, tại khu vực đường biên giới cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh nổi lên tình trạng đưa đón người vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam để né tránh cách ly.


Ngăn chặn người vượt biên né cách ly trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Đại tá Lê Hồng Vương kiểm tra công tác phòng chống dịch tại chốt dã chiến trên địa bàn xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, Tây Ninh - Ảnh: LÊ QUÂN

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Tây Ninh, đường biên giới do Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài quản lý dài trên 17,5km. Dọc chiều dài đường biên, lực lượng biên phòng đã bố trí 6 điểm chốt cố định và 15 điểm chốt dã chiến để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Bộ đội biên phòng Tây Ninh cho biết những người vượt biên trái phép chủ yếu né tránh cách ly theo quy định tại cửa khẩu. Để làm được như vậy, những người này phải nhờ đến đội ngũ "cò" dẫn đường.

Theo đó, lợi dụng đêm tối, đội ngũ "cò" tổ chức dẫn bộ từng người qua biên giới, trong đó có người Việt Nam lẫn Trung Quốc. Khi những người trên vượt biên trót lọt, bên trong sẽ có ôtô chờ sẵn để chở vào sâu nội địa. Nếu bị phát hiện, những người này nhanh chóng tẩu thoát ngược lại sang bên kia biên giới.

Tại tuyến biên giới trên, không chỉ nổi cộm việc đưa người vượt biên trái phép mà còn "nóng" lên tình trạng buôn lậu trong thời điểm các cửa khẩu và đường mòn lối mở khóa chặt. Cụ thể, chỉ trong 3 ngày qua, các điểm chốt tại Mộc Bài đã bắt giữ gần 10.000 gói thuốc lá ngoại.

Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các điểm chốt này, đại tá Lê Hồng Vương - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh - chỉ đạo các cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với các điểm chốt liền kề, tạo thế trận liên hoàn trong đấu tranh ngăn chặn và xử lý các vụ việc.

Riêng các đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép, đại tá Vương chỉ đạo khi phát hiện bắt giữ phải đưa đi cách ly cùng những người nhập cảnh trái phép, tuyệt đối không buông tha vì bất cứ lý do nào.

Cũng tại các điểm chốt này, đại tá Vương yêu cầu tất cả cán bộ chiến sĩ phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ bản thân theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong lúc thực thi nhiệm vụ phải hết sức thận trọng khi tiếp xúc với những người nhập cảnh trái phép có dấu hiệu bị nhiễm bệnh.

Bịt lỗ hổng ở cửa khẩu để phòng người nhiễm corona nhập cảnh Bịt lỗ hổng ở cửa khẩu để phòng người nhiễm corona nhập cảnh

TTO - Dù ngành y tế cố gắng đưa ra nhiều giải pháp như đo thân nhiệt tại sân bay, cửa khẩu; khai báo y tế; tạm dừng miễn thị thực… nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng trong khâu kiểm soát người nhiễm COVID-19.


ĐỨC TRONG - LÊ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận