09/12/2023 20:17 GMT+7

Ngắm chà vá chân nâu, tê tê, trĩ sao,... quý hiếm ở Việt Nam qua bẫy ảnh

Nhiều cá thể, động vật rừng thuộc nhóm cực kỳ nguy cấp như chà vá chân nâu, tê tê, trĩ sao... được phát hiện thông qua hoạt động bẫy ảnh tại các khu rừng của Việt Nam.

Bẫy ảnh chụp chà vá chân nâu - Ảnh: WWF Việt Nam

Bẫy ảnh chụp chà vá chân nâu - Ảnh: WWF Việt Nam

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, vừa công bố kết quả điều tra bằng bẫy ảnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Dự án đã thiết lập 1.176 điểm bẫy ảnh tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trên địa bàn 8 tỉnh thành.

Kết quả, có hơn 120.000 động vật được ghi nhận trong hàng triệu hình ảnh mà bẫy ảnh chụp được trong khoảng thời gian 2019 - 2023.

Đáng chú ý, bẫy ảnh không ghi nhận được hình ảnh của các loài động vật ăn thịt lớn và động vật ăn cỏ như hổ, báo gấm, sói lửa và sao la - một số ít loài thú lớn được phát hiện trong 50 năm qua.

Chỉ ghi nhận được quần thể voi châu Á tại 2 khu vực dự án và loài thú móng guốc lớn như bò tót.

Trong đó, phần lớn những loài được ghi nhận là những loài có khả năng chống chọi tốt nhất với áp lực săn bắt như các loài khỉ, chồn bạc má và lợn rừng.

Cầy giông (trái) và cầy gấm - Ảnh: WWF Việt Nam

Cầy giông (trái) và cầy gấm - Ảnh: WWF Việt Nam

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy động vật hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng ở tất cả 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Tuy nhiên, mức độ phong phú loài và số lượng loài đặc hữu tương đối cao, với 9 loài đặc hữu và 21 loài đặc hữu của dãy Trường Sơn có nguy cơ bị đe dọa cao được ghi nhận.

Các loài quý hiếm như chà vá chân nâu, mang lớn, cầy vằn, lợn lửng, thỏ vằn, gấu chó... cũng được phát hiện, góp phần cung cấp một vài ghi nhận về các loài này ở Việt Nam trong 20 năm qua.

Đợt điều tra thứ hai đang được tiến hành tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ và sẽ được so sánh với kết quả ban đầu khi dự án kết thúc vào năm 2025.

Kết quả khảo sát này sẽ cho phép dự án đánh giá xu hướng đa dạng sinh học ở 21 khu vực trong thời gian thực hiện dự án.

Dưới đây là một số hình ảnh động vật quý hiếm được bẫy ảnh ghi lại. Ảnh do WWF Việt Nam cung cấp.

Gà lôi hông tía

Gà lôi hông tía

Gấu ngựa

Gấu ngựa

Lửng lợn

Lửng lợn

Mang Trường Sơn

Mang Trường Sơn

Sơn dương

Sơn dương

Tê tê

Tê tê

Trĩ sao

Trĩ sao

Voi châu Á

Voi châu Á

Ảnh Trèo Cây Lưng Đen quý hiếm giành giải nhất Chim hoang dã Việt Nam 2023Ảnh Trèo Cây Lưng Đen quý hiếm giành giải nhất Chim hoang dã Việt Nam 2023

Chiều 14-10, lễ trao giải và khai mạc triển lãm Chim hoang dã Việt Nam 2023 diễn ra tại SC VivoCity (quận 7, TP.HCM) với sự góp mặt của nhiều nhiếp ảnh gia và cộng đồng người yêu thiên nhiên, đặc biệt là chim hoang dã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên