Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ngạc nhiên với Romeo và Juliet của hôm nay

23/11/2019 08:27 GMT+7

TTO - Vẫn trung thành với câu chuyện kinh điển Romeo và Juliet của William Shakespeare, nhưng vở kịch do nữ đạo diễn người Áo dàn dựng cho dàn nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi Trẻ lại tràn đầy năng lượng của tuổi trẻ và thấm đẫm nhịp điệu đương đại.

Ngạc nhiên với Romeo và Juliet của hôm nay - Ảnh 1.

Cảnh trong vở kịch Romeo và Juliet của đạo diễn Beverly Blankenship Ảnh: NHTT

Cuối mỗi đêm diễn, người xem đều thấy nữ đạo diễn Beverly Blankenship vừa lao vào vòng tay của các diễn viên vừa quệt nước mắt. Bà xúc động trước câu chuyện tình bi thương bất hủ và xúc động với cả diễn xuất tuyệt vời của các nghệ sĩ - những người đã đổ mồ hôi, nước mắt trên sàn diễn sớm khuya cùng bà mấy tháng qua.

Hào hứng từ đầu tới cuối, khán giả cũng xúc động theo trước những mới lạ của sân khấu đương đại được đạo diễn người Đức có mối lương duyên với sân khấu Việt Nam từ năm 2010 mang vào vở kịch kinh điển này. 

Đó là sân khấu tối giản hoàn toàn, chỉ có hai bục bệ bị cách chia, biểu tượng cho sự hận thù, đoạn tuyệt của hai dòng họ. 

Kịch cũng không sử dụng âm nhạc từ băng đĩa làm nhạc nền mà hoàn toàn là nhạc sống được nghệ sĩ Anh Dũng (Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam) trình diễn với trống cùng bộ gõ. 

Việc xuất hiện nghệ sĩ chơi nhạc ngay trên sân khấu đã kích thích nhiều hơn những rung cảm của khán giả. Đây là điều mới mẻ với sân khấu Việt bởi các vở kịch vẫn chủ yếu sử dụng nhạc là các bản thu âm sẵn. 

Các vở chèo, tuồng truyền thống có dàn nhạc chơi "sống" nhưng dàn nhạc thường bị "giấu" phía dưới sân khấu. Gần đây, với vở kịch Kiều của đạo diễn Pháp Christophe Thiry và một trích đoạn Nàng Kiều do đạo diễn Trần Lực dựng trong dự án của Viện Goethe, khán giả Việt mới được dịp thích thú khi thấy dàn nhạc chơi ngay trên sân khấu kịch cùng diễn viên, trở thành một thành phần nghệ thuật quan trọng của tác phẩm.

Một xu hướng sân khấu đương đại nữa cũng được đạo diễn mang vào vở kịch này đó là các diễn viên cùng lúc đảm nhiệm nhiều vai diễn trong một vở kịch. 

Thế nên, nhiều khán giả ngạc nhiên khi thấy những chú chó, mèo của cha xứ bỗng dưng lột bộ đồ chó mèo để biến thành hai nhóm con cháu của hai dòng họ đang hừng hực chĩa hận thù vào nhau.

Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của vở diễn, giúp đẩy cảm xúc của khán giả với một câu chuyện đã cũ là diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên gần như mới tinh của Nhà hát Tuổi Trẻ, đặc biệt là hai cặp nam - nữ chính vào vai Romeo và Juliet: cặp Mạnh Đạt - Lệ Quyên và Nguyễn Tú - Ngọc Anh. 

Các diễn viên trẻ, dù Lệ Quyên trong đêm diễn 17-11 còn đôi chỗ vấp thoại, nhưng đã hoàn toàn quyến rũ được khán giả tin vào niềm say đắm phi thường trong chuyện tình Romeo và Juliet.

Vở kịch (có phụ đề tiếng Anh ở tường sân khấu) sẽ có thêm một đêm diễn vào tối mai 24-11 tại Nhà hát Tuổi Trẻ.

Tìm thấy căn nhà Shakespeare ngồi viết ‘Romeo và Juliet’ Tìm thấy căn nhà Shakespeare ngồi viết ‘Romeo và Juliet’

TTO - Nhà sử học Geoffrey Marsh đã xác dịnh được căn nhà nơi nhà văn, nhà viết kịch đại tài người Anh William Shakespeare sinh sống khi sáng tác tác phẩm huyền thoại "Romeo và Juliet".

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận